Ngày 2 Tháng 12, 2017 | 08:00 AM

Sau 5 năm triển khai Đề án BV vệ tinh BV Phụ sản TƯ đã mở rộng hỗ trợ 19 bệnh viện

GiadinhNet – Đóng vai trò là bệnh viện hạt nhân chuyên ngành sản phụ khoa, từ chỗ chỉ hỗ trợ chuyên môn cho 8 bệnh viện vệ tinh năm 2013, đến năm 2017 BV Phụ sản Trung ương đã mở rộng hỗ trợ 19 bệnh viện vệ tinh.


Tọa đàm trong chuyên mục Sống khỏe mỗi ngày trên VTV2.

Tọa đàm trong chuyên mục Sống khỏe mỗi ngày trên VTV2.

Năm 2013 Đề án Bệnh Vệ tinh được Bộ Y tế quyết định thông qua nhằm nâng cao năng lực về khám chữa bệnh cho các bệnh viện tuyến dưới, tạo điều kiện cho người bệnh tại các tỉnh có cơ hội được tiếp cận với các dịch vụ y tế tiên tiến ngay tại chính địa phương của mình, góp phần quan trọng giải quyết tình trạng quá tải bệnh viện hiện nay. Trong giai đoạn đầu (2013-2015), Bệnh viện chỉ có 8 bệnh viện vệ tinh, đến năm 2017 đã mở rộng hỗ trợ 19 bệnh viện vệ tinh. Với số lượng bệnh viện vệ tinh trên, Bệnh viện Phụ sản Trung ương trở thành bệnh viện hạt nhân có nhiều bệnh viện vệ tinh nhất. Đây cũng chính là thách thức của bệnh viện trong giai đoạn tới để đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ hỗ trợ chuyên môn, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật theo yêu cầu của Bộ Y tế đề ra.


Tình trạng quá tải của bệnh viện hạt nhân.

Tình trạng quá tải của bệnh viện hạt nhân.

Hàng năm, Bệnh viện Phụ sản TW tổ chức hội nghị tổng kết để đánh giá hiệu quả của Đề án, lắng nghe nhu cầu, nguyện vọng của các bệnh viện vệ tinh từ đó rút kinh nghiệm, lên kế hoạch đào tạo và chuyển giao kỹ thuật cho năm tiếp theo. Sau gần 5 năm thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh, Bệnh viện đã đạt được các kết quả nhất định như: mở thành công lớp cập nhật kiến thức cấp cứu sản phụ khoa tại tỉnh cho 1383 học viên, chuyển giao 14 gói kỹ thuật cho hơn 400 học viên của 18 bệnh viện vệ tinh.


Chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Bên cạnh đó, nhằm giới thiệu rộng rãi đến người dân về mô hình hoạt động, hiệu quả thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh tại 19 bệnh viện, được sự cho phép của Bộ Y tế, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã triển khai các hoạt động truyền thông trên các chương trình: Chào buổi sáng, Cuộc sống thường ngày (VTV1), Sống khỏe mỗi ngày (VTV2), Sức khỏe cộng đồng (VOV2) và một số báo đài khác. Đồng thời sản xuất phim phổ biến kiến thức về hiệu quả của Đề án tại 19 bệnh viện vệ tinh và phát tại phòng truyền thông và phòng chờ của 19 bệnh viện vệ tinh. Nội dung truyền thông tập trung vào những gói kỹ thuật đã được Bệnh viện Phụ sản Trung ương chuyển giao cho 18 bệnh viện vệ tinh.

Bằng các hoạt động thiết thực trên, với hệ thống bệnh viện vệ tinh như vậy, hiệu quả của Đề án BV vệ tinh tại BV Phụ sản TƯ đã được ghi nhận, giúp cho việc chăm sóc sức khỏe sinh sản của người dân sẽ ngày được thuận lợi hơn, đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh chất lượng cao của người dân.

ĐH (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC