Ngày 27 Tháng 8, 2013 | 12:17 PM

Sáng tạo, hết lòng vì người bệnh

Sáng tạo, hết lòng vì người bệnh
  MỚI NHẤT

Sau gần 30 năm, tháng 8/2012, theo tiếng gọi của quê hương, anh lại trở về phục vụ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, nơi ngày xưa anh đã từng gắn bó.

Sáng tạo, hết lòng vì người bệnh 1
 
TS.BS. Lê Trọng Sanh, hiện là Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, quê xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Năm 1981 - 1982, anh là y sỹ trong Đoàn B15 tỉnh Thuận Hải tình nguyện sang nước bạn Campuchia làm chuyên gia y tế tại tỉnh Pretvihia (tỉnh kết nghĩa với Thuận Hải). Năm 1984, anh về làm việc tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Phan Rang sau đó đi học tốt nghiệp bác sỹ chuyên ngành Ngoại sản và tháng 11/1988 nhận công tác tại Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang.

Sau gần 30 năm, tháng 8/2012, theo tiếng gọi của quê hương, anh lại trở về phục vụ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, nơi ngày xưa anh đã từng gắn bó. Ngoài cương vị Phó Giám đốc, anh còn là Chủ tịch Hội đồng Khoa học kỹ thuật Bệnh viện, Chủ tịch Hội đồng mổ phiên và phụ trách công tác chỉ đạo tuyến, phụ trách triển khai thực hiện đề án bệnh viện vệ tinh, phụ trách đào tạo tại chỗ cho bác sỹ tuyến trước, bác sỹ bệnh viện tỉnh về chấn thương chỉnh hình. Tuy rất nhiều công việc bề bộn phải làm, nhưng anh vẫn dành đa phần thời gian trong giờ làm việc để phục vụ cứu chữa bệnh nhân.

Với khả năng chuyên môn và kinh nghiệm công tác lâu năm, chỉ sau thời gian ngắn, TS.BS. Sanh đã phát hiện những bất cập trong tổ chức khoa/phòng và kịp thời đề nghị lãnh đạo Sở Y tế, Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện sắp xếp lại khoa/phòng phù hợp với cơ sở mới và quy trình điều trị. Qua đó, quy trình cấp cứu ban đầu được bố trí lại hợp lý và khoa học hơn, áp dụng triệt để quy tắc, quy trình vô trùng phòng mổ, nhờ vậy rút ngắn thời gian, nâng cao chất lượng điều trị bệnh và tiết kiệm cho cơ quan, cho bệnh nhân. Hàng tuần anh trực tiếp cùng đồng nghiệp thực hiện từ 6 đến 7 ca phẫu thuật chỉnh hình, trong đó có nhiều ca bệnh đòi hỏi kỹ thuật phẫu thuật phức tạp về chấn thương chỉnh hình mà trước đây phải chuyển viện về tuyến trên rất tốn kém cho bệnh nhân.

Không chỉ trực tiếp thực hiện nhiều ca bệnh phức tạp, anh còn tổ chức hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật chấn thương chỉnh hình cho đồng nghiệp như: phẫu thuật cấp cứu chấn thương bụng phức tạp, khâu nối thần kinh - mạch máu đứt lìa dưới kíp lúp, phẫu thuật kết hợp xương bằng đinh Kirscher trong gãy liên lồi cầu trên hai lồi cầu ở trẻ em, kỹ thuật đóng đinh nội tủy kín trong gãy xương chày, xương đùi ở người lớn và trẻ em… Đến nay, nhiều bác sỹ được anh dìu dắt, chuyển giao kỹ thuật đã có thể đảm nhận tốt kỹ thuật. Đặc biệt, anh đã thực hiện thành công phẫu thuật kết hợp xương trong gãy liên mấu chuyển xương đùi ở người lớn bằng dụng cụ cải tiến được báo cáo tại Hội nghị Chấn thương chỉnh hình và đăng trên tạp chí Chấn thương chỉnh hình của ngành; Phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo trong gãy cổ xương đùi cho bệnh nhân cao tuổi (85 - 90 tuổi).

Bên cạnh đó, anh tổ chức đoàn bác sỹ, điều dưỡng xuống các huyện khảo sát, chuyển giao các phẫu thuật về bệnh lý chấn thương chỉnh hình theo Đề án 1816, trực tiếp giải quyết các trường hợp khó tại cơ sở và chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật đóng đinh nội tủy kín xương chày, phẫu thuật đóng đinh nội tủy xương đùi hở và kỹ thuật xuyên kim tăm nhang trong gãy lồi cầu xương cánh tay.

Trong 6 tháng đầu năm 2013, anh đã cùng đồng nghiệp góp phần giảm gần 32,5% bệnh nhân (96/295 bệnh nhân) phải chuyển viện tuyến trên so với cùng kỳ năm 2012, góp phần giảm nỗi đau của bệnh nhân và nhất là giảm chi phí tốn kém cho người nhà bệnh nhân mà số đông trong họ là những bệnh nhân nghèo, khó khăn. Để đạt được kết quả trên, ngoài nỗ lực sáng tạo vượt khó của bản thân, anh cùng đồng nghiệp đã tranh thủ được sự hỗ trợ của Công ty Thành An, Hà Nội cho mượn trang thiết bị thay khớp háng, bệnh lý cột sống, gãy đốt sống… mà hiện nay Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận chưa trang bị được, giải quyết kịp thời nhu cầu chấn thương chỉnh hình cho các ca tai nạn giao thông và bệnh nhân.

Trao đổi với chúng tôi, anh cho biết, về Ninh Thuận anh được nhiều lắm. Được lãnh đạo tỉnh, đồng nghiệp tin tưởng, được bệnh nhân và người nhà bệnh nhân yêu mến và nhất là anh có dịp gần gũi, chăm sóc cha già tuổi cao sức yếu ở Tuy Phong. Tuy vậy, ở anh vẫn đau đáu một điều là làm sao để mỗi cán bộ, y, bác sỹ bệnh viện nhất là những điều dưỡng viên, hộ lý, y sỹ có mức lương thỏa đáng, có thể sống được bằng nghề của mình.

Vừa qua, TS.BS. Lê Trọng Sanh đã được nhận Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận về thành tích đặc biệt xuất sắc trong đợt thi đua chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi Thi đua Ái quốc. Đây là phần thưởng ghi nhận những đóng góp của anh trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân. Có thể nói, bằng tình nhân ái và nhiệt huyết, anh đã thực hiện đúng lời dạy của Bác Hồ “Lương y phải như từ mẫu”.
 
Theo Bảo Ngọc
TTTTGDSK

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC