Ngày 9 Tháng 3, 2017 | 09:23 AM

Sảng rượu, bệnh nhân cầm dao đòi chém vợ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Khoa Tiêu hóa (Bệnh viện Bạch Mai) hiện đang điều trị cho hơn 50 bệnh nhân có liên quan đến rượu, trong đó, 6 bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa và xơ gan nặng.

Các bác sĩ cho biết, trong quá trình điều trị, những bệnh nhân này thường bị sảng rượu kèm theo những hội chứng rối loạn thần kinh do lên cơn thèm rượu, dẫn đến la hét, vật vã dữ dội và ảo giác. Có những bệnh nhân cầm dao chém vợ hoặc định lao từ tầng 5 xuống. Với mỗi bệnh nhân sảng rượu, cần tới gần 10 người để giữ và trói tay chân bệnh nhân lại. Nhiều bệnh nhân chức năng gan kém, bác sỹ không thể cho uống thuốc an thần để hết sảng rượu vì nếu làm như vậy, bệnh nhân sẽ hôn mê sâu.

Đại diện Khoa Tiêu hóa cho biết, từ Tết Nguyên đán đến nay, số ca xuất huyết tiêu hóa, xơ gan hoặc viêm tụy cấp do rượu gia tăng, có ngày tiếp nhận hàng chục trường hợp. Theo đó, tỷ lệ bệnh nhân xơ gan do rượu điều trị tại Khoa chiếm vài chục phần trăm, nhất là bệnh nhân vừa nhiễm viêm gan virus B, vừa nghiện rượu. Tỷ lệ bị viêm tụy cấp do rượu chiếm tới 40%.

Thống kê của Khoa Tiêu hóa cho thấy, có những bệnh nhân nhập viện tới 10 lần đều do xuất huyết đường tiêu hóa sau khi uống nhiều rượu, trong đó có cả những người mới hơn 30 tuổi. Năm ngoái, Khoa này điều trị gần 4.000 trường hợp xơ gan, trong đó xơ gan do rượu chiếm gần 70%, chưa kể gần 700 bệnh nhân viêm tụy cấp do rượu.

V.Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC