Ngày 25 Tháng 2, 2020 | 10:06 AM

Sáng nay, thêm 60 người mắc COVID-19, Hàn Quốc xét nghiệm toàn bộ giáo phái Shincheonji

GiadinhNet - Hàn Quốc sẽ nhanh chóng tiến hành các xét nghiệm COVID-19 trên tất cả các tín đồ của Shincheonji. Giáo phái này đã đồng ý cung cấp danh sách đầy đủ các thành viên của mình.

Sáng nay, thêm 60 người mắc COVID-19, Hàn Quốc xét nghiệm toàn bộ giáo phái Shincheonji - Ảnh 1.

Có 49/60 trường hợp mắc là ở Daegu

Sáng nay, Hàn Quốc đã báo cáo thêm 60 trường hợp nhiễm coronavirus mới, đưa tổng số ca nhiễm lên 893 người, ít hơn so với 161 trường hợp nhiễm mới của ngày hôm qua. Cho đến nay, đã có 8 người Hàn Quốc tử vong vì loại virus này.

Hai khu vực được ghi nhận như "ổ dịch" ở Hàn Quốc là tại một nhà thờ của giáo phái Shincheonji ở thành phố đông nam Daegu và tại bệnh viện ở quận Cheongdo. Các trường hợp nhiễm ở hai khu vực này chiếm hơn một nửa tổng số trường hợp mắc COVID-19 tại Hàn Quốc.

Hai nạn nhân mới nhất của căn bệnh có khả năng gây tử vong có liên quan đến Bệnh viện Daenam ở Cheongdo, gần Daegu. 6/8 trường hợp tử vong có liên quan đến bệnh viện nơi có hơn 110 người được xác nhận đã bị nhiễm bệnh.

Sáng nay, thêm 60 người mắc COVID-19, Hàn Quốc xét nghiệm toàn bộ giáo phái Shincheonji - Ảnh 3.

Cơ quan y tế khử trùng một bệnh viện ở Busan, cách Seoul 450 km về phía đông nam, vào ngày 24/2/2020. (Ảnh: Yonhap)

Trong số 60 trường hợp mới, có 49 trường hợp ở Daegu, cách Seoul 300 km về phía đông nam và tỉnh Bắc Gyeongsang lân cận. 16 trường hợp mới đã được xác nhận tại Daegu và 33 trường hợp mới đã được báo cáo ở tỉnh Bắc Gyeongsang.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết, gần như tất cả các tỉnh và thành phố lớn đã báo cáo có ca mắc, Seoul có 2 trường hợp.

KCDC cho biết, Busan, thành phố lớn thứ hai của Hàn Quốc, đã báo cáo 3 trường hợp mới và tỉnh Gyeonggi đã báo cáo 5 trường hợp mới vào sáng nay.

Kể từ khi nâng mức cảnh báo lên mức "đỏ", mức cao nhất vào Chủ nhật, các cơ quan y tế đã tập trung vào việc ngăn chặn sự lây lan của virus ở tỉnh Daegu và Bắc tỉnh Gyeongsang.

Xét nghiệm cho tất cả các tín đồ của Shincheonji

Hàn Quốc cho biết hôm nay họ sẽ nhanh chóng tiến hành các xét nghiệm trên tất cả các tín đồ của Shincheonji. Giáo phái này đã đồng ý cung cấp danh sách đầy đủ các thành viên của mình.

Chính phủ cho biết nhà thờ Shincheonji đã đồng ý cung cấp danh sách thành viên và số liên lạc của họ để hỗ trợ các nỗ lực kiểm dịch của nhà nước nhằm hạn chế sự lây lan nhanh chóng của COVID-19.

Sáng nay, thêm 60 người mắc COVID-19, Hàn Quốc xét nghiệm toàn bộ giáo phái Shincheonji - Ảnh 5.

Các quan chức kiểm dịch khử trùng một nhà thờ Shincheonji ở phía đông nam thành phố Daegu vào ngày 23/2/2020. (Ảnh: Yonhap)

Động thái này được đưa ra khi khoảng 60% các ca nhiễm có liên quan đến nhà thờ Shincheonji ở thành phố phía đông nam của thành phố Daegu. 

Theo KCDC, một khi Shincheonji cung cấp danh sách, chính phủ sẽ hoàn thành các xét nghiệm trên tất cả những người theo dõi Shincheonji càng sớm càng tốt và công bố kết quả một cách minh bạch.

"Chúng tôi đã quyết định gửi danh sách đầy đủ các tín đồ để họ có thể được xét nghiệm", Lee Man-hee, người sáng lập tôn giáo, cho biết trong một tuyên bố được đăng trên trang web hôm nay. 

Hiện giáo phái này được cho là có khoảng 215.000 người trong nước. 

Các nhà chức trách vẫn đang điều tra nguyên nhân chính xác của nguồn dịch khi bệnh nhân siêu lây nhiễm, người được gọi là "bệnh nhân thứ 31", không đi du lịch nước ngoài trong thời gian gần đây. Bệnh nhân 61 tuổi này là tín đồ của nhà thờ Shincheonji ở Daegu được báo cáo đã đến nhà thờ 4 lần trước và sau khi cảm thấy các triệu chứng của coronavirus.

Có hơn 9.000 thành viên Shincheonji ở Daegu, hầu hết trong số họ đã tự cách ly, trong đó khoảng 1.200 người đã cho thấy các triệu chứng liên quan đến COVID-19.

Hàn Quốc đã xác nhận trường hợp coronavirus mới đầu tiên của họ từ một phụ nữ Trung Quốc đến từ Vũ Hán, tâm chấn của đợt bùng phát virus, vào ngày 20/1.

Sáng nay 22 bệnh nhân đã hồi phục và xuất viện. Tính đến nay, số người được kiểm tra virus và được kiểm dịch tại Hàn Quốc đã lên tới 13.273. Cả nước đã cách ly 35.823 trường hợp nghi ngờ, trong đó có 22.550 người xét nghiệm âm tính.


Hà Thư


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC