Ngày 2 Tháng 10, 2013 | 10:56 AM

Sẵn sàng đưa vaccine Quinvaxem sử dụng trở lại

Sẵn sàng đưa vaccine Quinvaxem sử dụng trở lại
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Từ tháng 10, Bộ Y tế bắt đầu đưa vaccine Quinvaxem vào sử dụng trở lại để tiêm chủng cho trẻ. Hiện Bộ Y tế đã nhập khẩu và sẵn sàng đưa 1,5 triệu liều vaccine Quinvaxem để tiêm chủng cho trẻ em trong đợt này.

Sẵn sàng đưa vaccine Quinvaxem sử dụng trở lại 1

Các bậc phụ huynh nên đưa con đi tiêm chủng theo đúng phác đồ. Ảnh: TL

Chuẩn bị kỹ lưỡng

Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) Nguyễn Văn Bình cho biết, Bộ Y tế sẽ đưa vaccine Quinvaxem vào tiêm chủng  từ tháng 10 sau khi đã cân nhắc kỹ lưỡng và thực hiện các loại điều tra về loại vaccine này. Hiện Bộ Y tế đã nhập khẩu và sẵn sàng đưa 1,5 triệu liều vaccine Quinvaxem để tiêm chủng cho trẻ em trong đợt này. Từ ngày 30/7, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng đã có công văn đồng ý với đề nghị của Bộ Y tế về việc tiếp tục sử dụng vaccine Quinvaxem trong Dự án tiêm chủng mở rộng.

Vừa qua, Bộ Y tế cũng yêu cầu chấn chỉnh việc thực hiện an toàn tiêm chủng để tránh tình trạng quá tải trẻ trong ngày tiêm chủng. Bộ Y tế đã đề nghị các tỉnh, thành phố quyết định chọn một hoặc nhiều ngày tiêm chủng mỗi tuần hay mỗi tháng tại các điểm tiêm chủng trên địa bàn, đảm bảo số lượng trẻ tiêm không quá 50 trẻ/buổi tiêm.

Đối với các bệnh viện sản, khi tiêm chủng với số lượng lớn phải bố trí các điểm tiêm phù hợp để đảm bảo không quá 50 trẻ. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đề nghị các gia đình của người tiêm chủng tăng cường giám sát việc thực hiện an toàn tiêm chủng, trong đó có việc cán bộ y tế phải tư vấn đầy đủ cho gia đình/người được tiêm chủng.

Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo Cục Quản lý Dược, Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và Sinh phẩm y tế lập kế hoạch lấy mẫu kiểm định tất cả các lô vaccine Quinvaxem còn thời gian bảo quản theo quy định tại Quyết định số 23/2008/QĐ-BYT ngày 7/7/2008 của Bộ trưởng Bộ Y tế về sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế trong dự phòng và điều trị trước khi đưa vào sử dụng.

Theo dõi chặt sau tiêm

“Đối với trẻ em đã có hiện tượng sốc phản vệ nhẹ với lần tiêm đầu thì những lần tiêm tiếp theo, cha mẹ cần thông báo điều này với các chuyên gia y tế để đưa ra một phác đồ tiêm hợp lý, hiệu quả, an toàn cho trẻ. Tuyệt đối không đưa trẻ ốm sốt, trẻ vừa khỏi bệnh đi tiêm, các phụ huynh cần cho trẻ hoãn tiêm để hồi sức. Khi nào trẻ hoàn toàn khỏe mạnh, cha mẹ hãy nên cho trẻ đi tiêm. Về nhà, các phụ huynh nên tiếp tục theo dõi trẻ, chườm mát vết tiêm sau khi tiêm, cho trẻ uống nhiều nước lọc, bú mẹ nhiều hơn”.

Ông Nguyễn Văn Bình 
Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế)
Cũng theo Bộ Y tế, trước khi tiêm chủng, cán bộ y tế phải đưa gia đình/người được tiêm chủng kiểm tra tên vaccine, hạn sử dụng của lọ vaccine sẽ tiêm. Tại các điểm tiêm chủng phải công bố công khai số điện thoại của điểm tiêm chủng và tên người có trách nhiệm xử lý các vấn đề liên quan đến tiêm chủng. Cử cán bộ theo dõi thường xuyên tình trạng sức khỏe của người được tiêm chủng trong thời gian 30 phút sau khi tiêm tại cơ sở tiêm chủng. Hướng dẫn gia đình/người được tiêm chủng phải theo dõi tình trạng sức khỏe của người được tiêm chủng. Khi có dấu hiệu phản ứng toàn thân hoặc phản ứng trở nên nghiêm trọng thì phải đưa ngay người được tiêm đến cơ sở y tế để được theo dõi, điều trị đến khi ổn định.

Khi đưa trẻ tới cơ sở y tế tiêm chủng, các phụ huynh cho trẻ ăn mặc thật đơn giản, tránh rườm rà, ủ ấm nhiều tầng lớp để giúp các chuyên gia thao tác nhanh, chính xác. Trước khi tiêm, không cho trẻ ăn, bú sữa quá no, cũng không để trẻ quá đói dẫn tới tình trạng kiệt sức, hạ huyết áp sau khi tiêm. Sau khi trẻ được tiêm vaccine, các phụ huynh cần theo dõi để biết chắc chắn trẻ vẫn khỏe mạnh, không gặp vấn đề gì. Nên quan sát trẻ khoảng 30 phút vì bình thường nếu trẻ bị sốc, tai biến thì sau khi tiêm khoảng 7 – 10 phút là trẻ sẽ có những biểu hiện bất thường.

Theo GS.TS Nguyễn Đình Bảng, nguyên Viện trưởng Viện Kiểm định Quốc gia                 vaccine và Sinh phẩm y tế: “Trên thực tế, một số bà mẹ đã đưa các cháu đến tiêm dịch vụ. Chúng ta không có lý do gì để trách các bà mẹ, bởi đó là sự lựa chọn tự nguyện. Thế nhưng, nói rằng vaccine tiêm dịch vụ ít tai biến hơn vaccine tiêm chủng mở rộng thì tôi thấy là chưa đúng mức, chưa có cơ sở. Để có thể so sánh được vaccine tiêm dịch vụ và tiêm chủng mở rộng, loại vaccine nào gây ra ít hoặc nhiều biến chứng hơn vaccine kia thì cần điều tra trên phương pháp khoa học thật sự. Để so sánh 2 vaccine, so sánh 2 mảng tiêm chủng dịch vụ-mở rộng thì phải có nghiên cứu điều tra. Cho đến nay chưa có nghiên cứu nào kết luận vaccine nào ít biến chứng hơn. Do vậy, tôi nghĩ rằng các bà mẹ hãy yên tâm, lựa chọn cho các cháu tiêm được vaccine ở những nơi nào phù hợp với mình”. 

GS.TS Nguyễn Đình Bảng cho biết thêm: “Dù là vaccine tiêm dịch vụ thì vẫn nằm trong sự kiểm soát của Bộ Y tế và các cơ sở tiêm dịch vụ vẫn là các cơ sở y tế, vẫn thực hiện quy trình nghiêm ngặt về tiêm chủng như đối với vaccine tiêm chủng mở rộng, chứ không có sự khác biệt nào hết. Tiêm dịch vụ thì phải trả tiền, còn tiêm chủng mở rộng thì không phải trả tiền. Còn chất lượng vaccine, theo tôi là không khác biệt”.
 
Tri Thường

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC