Ngày 30 Tháng 8, 2017 | 07:41 AM

Sản phụ trẻ mắc u phyllode vú siêu đặc biệt được phẫu thuật thành công 2 ngày sau sinh

Sản phụ trẻ mắc u phyllode vú siêu đặc biệt được phẫu thuật thành công 2 ngày sau sinh

GiadinhNet – Mang thai 2 tháng, chị G. (26 tuổi, Hà Nội) phát hiện cục u ngực phải. Việc trì hoãn điều trị bệnh khi mang thai khiến khối u phát triển thành khổng lồ.

Ngày 30/8, Bệnh viện K cho biết bệnh viện này vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân mắc U phyllode tuyến vú. Đây là bệnh lý đặc biệt của tuyến vú, có tính chất phát triển rất nhanh, dễ tái phát, dễ tăng độ ác tính.

Bệnh nhân là chị Đỗ Thị G. (26 tuổi, ở Hà Nội). Khi mang thai ở tháng thứ 2, chị phát hiện có cục u tại vùng ngực bên phải. Các bác sỹ đã thăm khám và sinh thiết chẩn đoán bệnh nhân mắc bệnh U Phyllode tuyến vú giáp biên.


Hình ảnh chụp Xquang cho thấy sự phát triển của khối u khổng lồ.

Hình ảnh chụp Xquang cho thấy sự phát triển của khối u khổng lồ.

Với kết quả này, bệnh nhân G. đã được các bác sỹ chuyên khoa ung thư và chuyên khoa sản phân tích những rủi ro có thể có khi gây mê, phẫu thuật và dùng thuốc hậu phẫu. Chị G. quyết định trì hoãn phẫu thuật đến sau sinh.

Trong suốt 7 tháng thai kỳ còn lại, khối u phát triển rất nhanh. Sau khi sinh 2 ngày, bệnh nhân nhập viện và vào khoa Ngoại vú (Bệnh viện K cơ sở Tân Triều) để điều trị.


Các bác sĩ đã phẫu thuật cắt thành công khối u Phyllode cho bệnh nhân G.

Các bác sĩ đã phẫu thuật cắt thành công khối u Phyllode cho bệnh nhân G.

Tại đây các bác sỹ khoa Ngoại vú đã chỉ định bệnh nhân làm các xét nghiệm đánh giá toàn trạng, chụp phim đánh giá tổn thương. Qua hình ảnh chụp phim cho thấy u lớn và chiếm toàn bộ tuyến vú phải của bệnh nhân.

Ngày 29/8, các bác sỹ của khoa Ngoại vú đã tiến hành phẫu thuật và loại bỏ khối U Phyllode tuyến vú khổng lồ cho bênh nhân. Kíp mổ gồm: TS.BS Lê Hồng Quang (Trưởng khoa Ngoại vú), Ths.BS Hoàng Anh Dũng và BSNT Đạt. Sau nhiều giờ tiến hành phẫu thuật, kíp đã phẫu thuật thành công và cắt khối u khổng lồ.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được điều trị và khám bệnh tích cực. Hiện, tình trạng bệnh nhân ổn định, đã có thể ra viện. Bệnh nhân có thể phẫu thuật tạo hình tái tạo tuyến vú thì 2 khi có nhu cầu.

TS.BS Lê Hồng Quang chia sẻ: U Phyllode có 3 độ: U Phyllode lành tính, U Phyllode giáp biên, U Phyllode ác tính. Với U Phyllode ác tính, phải phẫu thuật rất rộng rãi, nếu u quá to phải cắt hết tuyến vú và kèm theo điều trị xạ trị.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC