Ngày 24 Tháng 5, 2019 | 08:25 AM

Rùng mình với khối u gần 7kg trong tử cung người phụ nữ trung niên ở Bình Thuận

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Qua gần 180 phút căng thẳng, khối u nhiều thuỳ, dạng u xơ tử cung, nặng bằng 2 em bé đủ tháng đã được lấy ra khỏi cơ thể người bệnh.

Ngày 23/5, thông tin từ Bệnh viện Từ Dũ cho biết, đơn vị này vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt tử cung có nhân xơ nặng 6,9kg cho một phụ nữ trung niên trú tại tỉnh Bình Thuận.

Cụ thể, cách đây 4-5 tháng, bệnh nhân thấy bụng to nhanh nhưng lại sụt khoảng 2kg/tháng. Dù lo ngại sức khỏe có vấn đề nhưng do hoàn cảnh gia đình nên mãi gần đây, chị mới quyết định đến Bệnh viện Từ Dũ khám.

Tại đây, bệnh nhân được chụp MRI vì khối u quá to, như bụng có thai gần ngày sinh, u lại to nhanh, cơ thể gầy ốm, nghi ngờ khối u ác tính.

Khối u xơ nặng gần 7kg được lấy ra khỏi cơ thể người bệnh. Ảnh: BVCC

Khối u xơ nặng gần 7kg được lấy ra khỏi cơ thể người bệnh. Ảnh: BVCC

Đánh giá đây là trường hợp phẫu thuật phức tạp vì u to, nghi ngờ ung thư, ổ bụng rất dính do bệnh nhân đã từng phẫu thuật mổ lấy thai và thai ngoài 3 lần. Ê-kíp phẫu thuật là các bác sĩ chuyên mổ ung thư đã thận trọng bóc tách khối dính để tránh tổn thương bàng quang, ruột, niệu quản.

BS Võ Thanh Nhân, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho biết, vì khối u to, nhiều thuỳ biến dạng và nằm luồn sâu vào các quai ruột, đè lấn vào đường đi của niệu quản nên phẫu thuật viên phải vừa thận trọng gỡ dính, vừa phải nhanh tay để hạn chế chảy máu.

Sau gần 3 tiếng “đánh vật” với khối u, bác sĩ đã lấy ra khối bướu nặng 6,9 kg với chỉ 0,5 lít máu mất trong cuộc mổ. Một ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân đã ngồi dậy được. Cân nặng sau phẫu thuật của bệnh nhân còn 38 kg.

Bệnh nhân được bác sĩ khuyên vận động nhẹ nhàng sớm sau mổ để hạn chế dính ruột và tăng cường dinh dưỡng để vết mổ lành tốt.

Theo các bác sĩ, u xơ tử cung là khối u lành tính hay gặp ở phụ nữ với nhiều kích thước khác nhau. Tuy vậy, u phát triển to quá sẽ gây biến chứng chèn ép lên các cơ quan trong ổ bụng khiến phụ nữ cảm thấy trằn bụng, hay mắc tiểu. U có thể chèn ép gây thận ứ nước.

Ngoài ra, một số trường hợp u xơ gây rong huyết, thiếu máu, đau bụng. Tuy vậy, cũng nhiều phụ nữ “sống hoà bình” với u xơ nếu u không có biến chứng ảnh hưởng chất lượng cuộc sống. Việc điều trị u xơ cũng đa dạng, như phẫu thuật bóc u hay cắt tử cung, uống thuốc, thuyên tắc mạch...

Các chuyên gia khuyến cáo, phụ nữ có u xơ nên khám 6 tháng/lần để đánh giá diễn tiến của bệnh. Khi thấy u to nhanh, gây đau bụng, hay mắc tiểu, bí tiểu, chảy máu âm đạo kéo dài không đáp ứng với việc điều trị bằng thuốc thì nên được khám và can thiệp phẫu thuật.

Mai Thùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC