Ngày 30 Tháng 4, 2016 | 10:58 AM

Rùng mình kim khâu dài 3cm “lọt thỏm” trong khớp gối bé trai 1 tuổi

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhiều ca cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương là các trường hợp trẻ bị dị vật đâm hoặc nuốt trong lúc nghịch ngợm. Ca phẫu thuật cực kỳ hy hữu, “giải cứu” bé trai 1 tuổi khỏi cây kim khâu đâm trúng khớp gối vừa xảy ra chính là một minh chứng.

Nhiều ca cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương là các trường hợp trẻ bị dị vật đâm hoặc nuốt trong lúc nghịch ngợm. Thực tế ấy, một lần nữa là hồi chuông cảnh báo các bậc làm cha mẹ trong việc kiểm soát, hạn chế cho trẻ tiếp xúc với các đồ vật dễ gây tổn thương. Ca phẫu thuật cực kỳ hy hữu, “giải cứu” bé trai 1 tuổi khỏi cây kim khâu đâm trúng khớp gối vừa xảy ra chính là một minh chứng.


Hình phim chụp cây kim trong khớp gối bé Tâm

Hình phim chụp cây kim trong khớp gối bé Tâm

Cây kim biết... “chạy”

Theo các bác sĩ, bé Nguyễn Hữu Tâm (1 tuổi, quê Ninh Bình) nhập viện vào ngày 18/4. Thời điểm nhập viện, gia đình cho biết bé bị 1/2 cây kim khâu dài 3cm đâm trúng vào khớp gối. Bác sĩ Lê Tuấn Anh (Khoa Chỉnh hình Nhi – PV) kể lại: “Mẹ cháu nói tai nạn xảy ra trong lúc bé Tâm ngồi xem anh trai 10 tuổi khâu diều. Sau khi bị kim đâm, bé khóc lớn vì đau đớn. Mẹ cháu phát hiện sự việc đã lập tức chạy lại, tìm cách rút cây kim ra. Tuy nhiên trong quá trình rút, cây kim lại bị gãy đôi. Một nửa nằm ngập trong khớp gối của bé. Quá hoảng sợ, cha mẹ vội đưa cháu lên Bệnh viện Nhi Trung ương”.

Tại đây, sau khi tiến hành chụp phim, làm các xét nghiệm, cháu Tâm được chỉ định phẫu thuật. Tuy nhiên khi mở bao khớp gối của bệnh nhi, các bác sĩ vô cùng bất ngờ. Bên trong khớp gối của bé Tâm không hề có một đoạn kim khâu bị gãy nào. Câu hỏi đặt ra là phải chăng, cây kim khâu này biết... “chạy”?

Là người có nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý các tình huống trẻ bị đâm bởi dị vật, bác sĩ Lê Tuấn Anh (người trực tiếp phẫu thuật cho cháu bé – PV) xác định: Cây kim nhiều khả năng đã bị di chuyển đến một vị trí khác. Để xác định chính xác vị trí của dị vật, ê-kíp phẫu thuật đã phải tăng sáng máy X-quang, hỗ trợ định vị dị vật. Nhờ đó, phát hiện cây kim rất mảnh, chiều dài còn lại khoảng 1,5cm găm vào xương bánh chè của bệnh nhi. “Các thao tác phải hết sức cẩn trọng. Do xương bệnh nhi còn khá mềm nên kim cắm sâu. Nếu không thao tác chuẩn xác, cây kim hoàn toàn có thể bị gãy lần nữa trong quá trình rút ra. Do đó, ca phẫu thuật phải mất đến hơn một giờ đồng hồ mới hoàn tất”.

Làm sao giữ an toàn cho trẻ

Trường hợp của cháu Tâm, nhờ gia đình phát hiện kịp thời nên sức khỏe không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên theo lời bác sĩ Tuấn Anh, nếu phát hiện muộn, kim khâu lọt vào cơ thể có thể chạy đến rất nhiều cơ quan khác nhau như cơ, khớp, phổi thậm chí chạy vào tim rất nguy hiểm. Bởi vậy, từ sự việc này, vấn đề bảo quản dị vật, tránh cho trẻ tiếp xúc để hạn chế nguy cơ càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Để minh chứng, thời gian qua, dư luận đã từng đề cập đến hàng loạt trường hợp phải cấp cứu do hóc xương, kim khâu đâm phải hoặc trẻ nghịch ngợm rồi tự nuốt dị vật. Đặc biệt, năm 2015 tại Quảng Bình, Bệnh viện Đa khoa Cuba – Đồng Hới từng cấp cứu một bé trai nằm trên chiếu bị một loạt kim khâu do mẹ làm rơi đâm sâu trong cơ thể. Hay mới nhất, một trường hợp bé gái 14 tháng tuổi nuốt phải 4 cục nam châm nhỏ, dẫn đến bị dính ruột phải mổ cấp cứu.

BS Tuấn Anh khuyến cáo, trẻ em thường hay nghịch ngợm, tò mò và rất hiếu động. Trẻ thích khám phá thế giới xung quanh nên bất kỳ vật gì cũng nhìn, sờ, cầm và lấy làm đồ chơi. Sau khi chơi chán trẻ thường nhét vật này vào miệng, vào tai hoặc vào mũi, từ đó tạo nên dị vật trong cơ thể. Trẻ thường nhét vào tai, mũi các loại hạt như đậu phộng, me, mãng cầu, cam, quýt... hay các đồ vật như giấy vò cục, sợi thun, bông tai, bông gòn, khuy áo, đồ chơi lắp ráp và đặc biệt là các vật nhọn như kim khâu. Các bậc phụ huynh cần kiểm soát tốt vật dụng này, tránh để rơi rớt trên sàn, chăn chiếu, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

*Tên nhân vật đã được thay đổi

T.T/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC