Ngày 16 Tháng 4, 2019 | 10:11 AM

Rửa tay bằng xà phòng và các chế phẩm rửa tay sát khuẩn giúp kiểm soát nhiễm khuẩn tại các bệnh viện

GiadinhNet - Vệ sinh bàn tay của nhân viên y tế là một trong những giải pháp hàng đầu được Tổ chức Y tế (WHO) khuyến cáo nhằm tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện và phòng ngừa các bệnh lây truyền nguy hiểm khác.

Bàn tay là phương tiện trung gian làm lan truyền các tác nhân gây nhiễm khuẩn bệnh viện. Trên da tay nhân viên y tế thường có hai loại vi khuẩn: Vi khuẩn thường trú và vi khuẩn vãng lai.

Các vi khuẩn thường trú có độc tính thấp, ít khi gây nhiễm trùng qua các tiếp xúc thông thường, song chúng có thể gây độc tính qua các thủ thuật xâm lấn vào người bệnh.

Còn các vi khuẩn vãng lai là những tác nhân gây nhiễm trùng bệnh viện phổ biến, thường tồn tại trên da không quá 28 tiếng. Chúng không có khả năng nhân lên trên da và dễ bị loại bỏ bằng rửa tay với nước và xà phòng.

Chăm sóc người bệnh tại bệnh viện. Ảnh minh họa
Chăm sóc người bệnh tại bệnh viện. Ảnh minh họa

Trong quá trình chăm sóc và điều trị, đôi bàn tay của nhân viên y tế rất dễ bị ô nhiễm bởi các tác nhân gây bệnh. Mức độ ô nhiễm phụ thuộc vào loại thao tác và thời gian thực hiện thao tác trên người bệnh.

Ví dụ, sau các thao tác như xoay trở người bệnh, bắt mạch, đo huyết áp, lấy nhiệt độ cơ thể, động chạm vào vai, háng người bệnh; tiêm, truyền tĩnh mạch, chăm sóc đường thở; sau khi tiếp xúc với các chất bài tiết của người bệnh… trên đôi tay của nhân viên y tế đều có thể chứa các tác nhân gây bệnh.

Kiểm soát nhiễm khuẩn là việc áp dụng đồng bộ các biện pháp nhằm ngăn ngừa sự lan truyền các tác nhân gây nhiễm khuẩn trong thực hành khám bệnh, chữa bệnh, là nội dung quan trọng nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh tại các cơ sở y tế.

Vệ sinh bàn tay của nhân viên y tế, tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện và phòng ngừa các bệnh lây truyền. Ảnh minh họa.
Vệ sinh bàn tay của nhân viên y tế, tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện và phòng ngừa các bệnh lây truyền. Ảnh minh họa.

Trong đó, vệ sinh bàn tay của nhân viên y tế là một trong những giải pháp hàng đầu được WHO khuyến cáo nhằm tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện và phòng ngừa các bệnh lây truyền cho người bệnh và nhân viên y tế trong quá trình cung cấp dịch vụ y tế.

Do đó, việc nhân viên y tế không thực hiện rửa tay đúng hướng dẫn là một trong những nguyên nhân cốt lõi gây nên tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện. Tình trạng này làm tăng tỷ lệ người mắc bệnh, kéo dài thời gian nằm viện, tăng việc sử dụng kháng sinh, tăng chi phí điều trị, thậm chí tăng số người tử vong hàng năm.

Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, để phòng ngừa nhiễm khuẩn, các bệnh viện cần tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân viên y tế, học viên, người bệnh, người nhà người bệnh về tầm quan trọng của vệ sinh tay với chăm sóc y tế.

Cục Quản lý môi trường y tế khuyến cáo: bệnh viện cần chọn lựa các chế phẩm rửa tay sát khuẩn đưa vào sử dụng phải được Cục Quản lý môi trường y tế cấp số đăng ký lưu hành và còn hiệu lực.

Các thông tin về các chế phẩm đã được Cục Quản lý môi trường y tế cấp số đăng ký lưu hành (tên thương mại, đơn vị chịu trách nhiệm về chế phẩm, tác dụng, hướng dẫn sử dụng,…) được đăng tải trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý môi trường y tế: http://vihema.gov.vn/, nhân viên y tế phải tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn sử dụng, bảo quản, đề phòng ứng phó sự cố, thải bỏ chế phẩm thừa, hết hạn sử dụng hoặc chế phẩm không sử dụng hết theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên nhãn.

Ðối với những người làm công tác y tế, rửa tay phải được xem là việc làm đặc biệt quan trọng trong công tác phòng, chống nhiễm khuẩn, hạn chế thấp nhất sự lây lan của các loại vi khuẩn. Ðây cũng là hành động thiết thực, hiệu quả góp phần bảo vệ chính sức khỏe của nhân viên y tế.

Các điều dưỡng hướng dẫn quy trình rửa tay sạch, hưởng ứng Ngày thế giới rửa tay với xà phòng
Các điều dưỡng hướng dẫn quy trình rửa tay sạch, hưởng ứng Ngày thế giới rửa tay với xà phòng

Bên cạnh đó, các khoa, phòng tại các bệnh viện cần đưa nội dung thực hiện vệ sinh tay, kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện là một trong các tiêu chí trong công tác thi đua, khen thưởng của đơn vị mình. Tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn, nhất là giám sát sự tuân thủ vệ sinh tay của nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh.

Rửa tay thường quy được áp dụng trong các trường hợp sau:

– Trước khi tiếp xúc với người bệnh

– Trước khi thực hiện các thủ thuật vô khuẩn

– Sau khi tiếp xúc với người bệnh

– Sau khi phơi nhiễm với dịch tiết của người bệnh

– Sau khi tiếp xúc với các vật dụng xung quanh người bệnh

Mai Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC