Ngày 27 Tháng 3, 2020 | 07:00 AM

Reuters ca ngợi nỗ lực chống dịch COVID-19 của Việt Nam

GiadinhNet - Ngày 26/3, hãng thông tấn hàng đầu thế giới Reuters có bài viết ca ngợi về những nỗ lực chống dịch COVID-19 của Việt Nam.

Reuters ca ngợi nỗ lực chống dịch COVID-19 của Việt Nam - Ảnh 1.

Theo Reuters, Việt Nam đã kiểm dịch hàng chục nghìn người trong các khu cách ly trong bối cảnh virus corona chủng mới đang tấn công mạnh mẽ vào thế giới.

Việt Nam đã đưa hàng chục nghìn người đến các điểm cách ly, khi làn sóng công dân nước ngoài trở về nước để thoát khỏi đại dịch coronavirus lan rộng ở châu Âu và Mỹ.

Reuters ca ngợi nỗ lực chống dịch COVID-19 của Việt Nam - Ảnh 3.

Một phụ nữ Việt Nam từ Trung Quốc trở về đeo mặt nạ bảo vệ (khẩu trang) trong khi nói chuyện điện thoại với người thân ở khu vực cách ly tại một căn cứ quân sự ở tỉnh Lạng Sơn, ngày 20/2/2020. (Ảnh: Reuters)

Mặc dù Việt Nam là một trong những quốc gia đang phát triển ở Đông Nam Á, nhưng những nỗ lực chống lại virus cho thấy tỷ lệ lây nhiễm dịch bệnh thấp hơn so với nhiều nước láng giềng.

Theo Reuters, số liệu chính thức cho thấy, nhiều người trong số những người trong đợt đầu tiên trở về nước vào đầu tháng 3 đã hoàn thành việc cách ly và trở về nhà.

Tất cả các hành khách trải qua sàng lọc nhanh chóng, một quan chức y tế tại sân bay Nội Bài của Hà Nội nói với Reuters.

Những người có triệu chứng được đưa đến bệnh viện và những người còn lại được đưa đến các khu cách ly, cùng với những người khác trên cùng chuyến bay.

Reuters ca ngợi nỗ lực chống dịch COVID-19 của Việt Nam - Ảnh 4.

Kiểm tra thân nhiệt hàng ngày tại khu cách ly. (Ảnh: Reuters)

Đến nay, theo Bộ Y tế, Việt Nam đã ghi nhận 153 ca nhiễm virus (số liệu tính đến tối 26/3), không có trường hợp tử vong. Tỷ lệ lây nhiễm này đã cho thấy thấp hơn bất kỳ quốc gia nào trong khu vực (trừ Myanmar và Lào, nơi xét nghiệm bị hạn chế).

Số liệu chính thức cho thấy Việt Nam đã xét nghiệm hơn 30.000 người.

Reuters cũng đưa lại thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, khi nhấn mạnh đây là giai đoạn quyết định của cuộc chiến chống lại virus. Việt Nam đã áp dụng chiến lược ứng phó sớm, dựa trên kinh nghiệm là quốc gia đầu tiên bên ngoài Trung Quốc bị dịch SARS năm 2003, ông Todd Pollack, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Y Harvard cho biết.

Việt Nam bắt đầu chương trình kiểm dịch hàng loạt vào ngày 16/3, khi bắt đầu các biện pháp kiểm dịch và kiểm dịch bắt buộc đối với những người đến từ các khu vực bị nhiễm virus. 

Việt Nam cũng nỗ lực tìm kiếm những người có tiếp xúc với các ca nhiễm bệnh để khoanh vùng và cách ly.

Người dân cổ vũ và lan toả những câu chuyện trên phương tiện truyền thông về những người lính sẵn sàng giúp hoặc ngủ tại các lán trong rừng để cung cấp chỗ ngủ cho những người về từ những vùng có dịch phải cách ly.

"Không thể giống như nhà, nhưng tôi cảm thấy an toàn ở đây", Hà My, một du học sinh từ Hungaryngười đang được cách ly tại khu cách Hà Nội 160 km chia sẻ: "Những cán bộ ở đây rất chu đáo, tôi được chuẩn bị từ những thứ nhỏ nhất như dầu gội, sữa tắm, và thậm chí cả giấy vệ sinh".

Cô cho biết, những người ở đây sẽ được chuyển ngay tới bệnh viện chăm sóc nếu có triệu chứng ban đầu.

Nguyễn Nhật Anh, người đã rời Việt Nam vào tháng Hai để đi du học tại Úc, vừa quay trở về Việt Nam vào thứ Bảy tuần trước (21/3) cho biết: Tại nơi cách ly giống như một kỳ nghỉ, wifi miễn phí, bữa ăn miễn phí và mặt nạ (khẩu trang) miễn phí.

M.Trang (theo Reuters)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC