Ngày 14 Tháng 5, 2019 | 07:00 AM

Rất nhiều người xin tinh trùng nhưng có ngân hàng tinh trùng chỉ có... 1 mẫu

GiadinhNet - Vẫn còn 2 trung tâm hỗ trợ sinh sản chưa có dịch vụ tiếp nhận hiến tặng tinh trùng. Lại có nơi chỉ có 1-3 mẫu gửi ngân hàng tinh trùng.

Tại Việt Nam, có khoảng 7,7% cặp vợ chồng bị vô sinh. Vô sinh nữ chiếm 40%, nam là 33%, do cả hai vợ chồng chiếm 17%.

Nhu cầu xin noãn và tinh trùng của các cặp vợ chồng vô sinh ngày càng cao. Tại Việt Nam, một nghiên cứu cho thấy, mỗi năm có khoảng gần 1.000 trường hợp xin noãn và 700 trường hợp xin tinh trùng để thực hiện quy trình thụ tinh trong ống nghiệm tại 23 trung tâm hỗ trợ sinh sản khắp cả nước.


Mẫu tinh trùng được kiểm tra tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Ảnh: Võ Thu

Mẫu tinh trùng được kiểm tra tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Ảnh: Võ Thu

Tuy nhiên, thực tế số lượng người hiến tinh trùng và noãn hiện rất ít. Nguyên nhân một phần do rào cản văn hoá.

Thông tin này được đưa ra tại Hội nghị Sản phụ khoa Việt - Pháp được tổ chức tại Hà Nội trong 2 ngày 13 - 14/5.

Một báo cáo do nhóm bác sĩ từ Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Đaị học Y Hà Nội cùng nghiên cứu, vừa công bố tại diễn đàn quan trọng với người trong giới sản phụ khoa này, cho hay, trong khi cả 23/23 Trung tâm Hỗ trợ sinh sản đã tiếp nhận hiến nhận noãn thì vẫn còn 2 trung tâm chưa tiếp nhận bệnh nhân hiến tinh trùng. Đó là Bệnh viện Phụ sản Thanh Hoá và Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng do chưa xây dựng được quy trình cho nhận tinh trùng.

Hiện bệnh viện chỉ triển khai đông tinh, đông phôi của chính khách hàng đến điều trị tại bệnh viện.

Số lượng khách hàng hiến tinh trùng tại 21 trung tâm theo báo cáo thống kê là 518 ca, còn hiến noãn là gần 600 ca.

Đại đa số các trung tâm Hỗ trợ sinh sản tuy có ngân hàng tinh trùng nhưng số lượng mẫu rất hạn chế. Có những trung tâm chỉ có 1-3 mẫu gửi ngân hàng để phục vụ tráo đổi mẫu.

Việc tráo mẫu này được hiểu cụ thể là cặp vợ chồng/người có nhu cầu thụ tinh trong ống nghiệm đến xin tinh trùng thì phải mang một mẫu đủ tiêu chuẩn khác đến tặng cho ngân hàng.

Báo cáo cho rằng hệ quả của việc một người cho noãn, tinh trùng nhiều lần rất nghiêm trọng. Hầu hết các nước trên thế giới đều có luật để hạn chế số trẻ em sinh ra từ một người hiến tinh trùng.

Tại Việt Nam, Nghị định 10/2015 của Chính phủ quy định: Tinh trùng, noãn của người cho chỉ được sử dụng một người, nếu không sinh con thành công mới sử dụng cho người khác.

Tuy nhiên, nghiên cứu lại cho thấy tại nước ta, việc kiểm soát cho/nhận noãn - tinh trùng là rất khó khăn. Một người có thể hiến tinh trùng, noãn tại nhiều nơi khác nhau mà vẫn chưa có cách nào để kiểm soát hay nhận biết.

Chỉ có 9/23 trung tâm có phần mềm nhận diện trùng lặp, nhằm đảm bảo tinh trùng, noãn hiến tặng chỉ được sử dụng cho một người, nếu không thành công mới chuyển cho người khác.

7 trung tâm đã sử dụng các thông tin người hiến, vân tay... để từ chối những nười hiến nhiều lần, nhưng việc này chỉ có thể thực hiện được tại trung tâm có phần mềm nhận diện trùng lặp, không sàng lọc được ở các trung tâm chưa sử dụng phần mềm, việc sàng lọc bằng kinh nghiệm hoặc các công cụ khác chưa hiệu quả.

Các trung tâm hỗ trợ sinh sản cũng đề xuất cần xây dựng một phần mềm thống nhất trong quản lý chung, chia sẻ được thông tin nhằm tránh tình trạng người hiến tặng nhiều lần.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC