Ngày 16 Tháng 1, 2015 | 11:13 AM

Rà soát tình hình quá tải bệnh viện

Rà soát tình hình quá tải bệnh viện
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bộ Y tế vừa làm việc với các bệnh viện trực thuộc nhằm rà soát tình trạng nằm ghép và quá tải bệnh viện.

Thực hiện Đề án Giảm tải Bệnh viện theo Quyết định số 92/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian qua, các cơ sở khám, chữa bệnh đã tích cực thực hiện nhiều giải pháp như: tăng giường bệnh, cải tạo khoa Khám bệnh, cải tiến quy trình khám, chữa bệnh; thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh, Đề án 1816, Chỉ đạo tuyến; Đề án Bác sỹ gia đình….để thực hiện giảm tải cho các bệnh viện tuyến trung ương.

Theo kết quả báo cáo trực tuyến gửi đến Cục quản lý Khám, chữa bệnh Bộ Y tế , tính đến ngày 10/01/2015 đã có 18 Bệnh viện TW không còn tình trạng quá tải,nằm ghép khu vực nội trú như BV Lão khoa, Nội tiết TW, Nhi TW, Răng Hàm Mặt TW; Tai Mũi Họng TW…..

Một số bệnh viện trước đây có nhiều khoa nằm ghép thì nay đã giảm đi như BV Bạch Mai còn 12 khoa nằm ghép; BV Chợ Rẫy còn 18 khoa; BV ĐK Trung ương Huế có 6 khoa nằm ghép… Một số bệnh viện chỉ còn tình trạng nằm ghép quá tải, cục bộ trong nhưng trong vòng từ 24h đến 48 giờ đã được cải thiện.

Để giảm tình trạng nằm ghép tại các khu nội trú, Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện thực hiện nghiêm chế độ báo cáo trực tuyến hàng tuần về tình trạng quá tải, nằm ghép; số lượng trung bình bệnh nhân trong một bàn khám… , đồng thời đưa các chỉ số liên quan đến giám sát tình trạng nằm ghép trong nội dung giao ban hàng ngày của từng khoa…

Bên cạnh đó,Bộ Y tế sẽ ban hành danh mục các chỉ số đánh giá, giám sát thường quy và đột xuất; thành lập các đoàn giám sát, kiểm tra; áp dụng chế độ khen thưởng, khiển trách kịp thời đối với các tập thể thực hiện tốt, chưa tốt chỉ đạo của Thủ tướng.

Dự kiến, trong năm 2015, Bộ Y tế sẽ tổ chức 3 đợt Ký cam kết với Giám đốc Bệnh viện trực thuộc Bộ để phấn đấu không để tình trạng người bệnh phải nằm ghép trong thời gian điều trị nội trú tại Bệnh viện. Dự kiến đợt 1 sẽ được ký kết vào ngày 27/2/2015

PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC