Ngày 12 Tháng 10, 2018 | 06:00 AM

Ra mắt Câu lạc bộ hiến máu dự bị tại xã đảo Thổ Châu

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng 11/10, tại xã đảo Thổ Châu, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phối hợp với UBND xã đảo Thổ Châu ra mắt Câu lạc bộ hiến máu dự bị với 60 thành viên, xây dựng “Ngân hàng máu sống” tại xã đảo.

Phát biểu tại buổi ra mắt, ông Nguyễn Trọng Hồng, Phó bí thư Đảng ủy xã đảo Thổ Châu cho biết, 25 năm qua, mặc dù Thổ Châu đã phát triển rất nhiều về hệ thống điện, đường, trường, trạm nhưng giao thông đi lại còn hết sức khó khăn. Thổ Châu là xã biên giới, cách đất liền hơn 200km. Do khoảng cách địa lý xa đất liền, nên 5 ngày mới có một chuyến tàu từ Phú Quốc ra Thổ Châu và chiều ngược lại. Trên đảo có hơn 2.000 nhân khẩu, trong đó lực lượng lớn lao động là ngư dân thường xuyên đánh bắt xa bờ, nguy hiểm thường trực nên việc xây dựng Ngân hàng máu sống dựa trên lực lượng hiến máu dự bị trên xã đảo là hết sức cần thiết.


Các tình nguyện viên đến đăng ký và kiểm tra máu.

Các tình nguyện viên đến đăng ký và kiểm tra máu.

Theo bác sĩ Nguyễn Triệu Vân, Trưởng phòng Quản lý các chương trình dự án và đối ngoại (Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương), ngay khi ra đời, hoạt động của Ngân hàng máu sống đã thể hiện được tính hiệu quả của mình. Các thành viên của Ngân hàng máu sống luôn trong tâm thế sẵn sàng cho máu bất cứ lúc nào. Với phương châm hành động “có mặt mọi lúc, mọi nơi”, mô hình này đã kịp thời cho máu và cứu sống được rất nhiều trường hợp nguy kịch.

Thực tế triển khai Ngân hàng máu sống cho thấy rất hiệu quả. Khi có bệnh nhân cần được truyền máu, chậm nhất là khoảng 20 phút, nhanh nhất là 8 phút đã có máu để truyền trực tiếp, bảo đảm thời gian vàng trong cấp cứu. Bởi vậy công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên đảo cũng như ngư dân đánh bắt ở khu vực lân cận sẽ được tốt hơn. Điều đó rất ý nghĩa, đóng góp thiết thực vào sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo Tây Nam của Tổ quốc. Có thể nói, người hiến máu dự bị chính là "ngân hàng máu sống” có thể cung cấp máu bất cứ lúc nào cần, chi phí bảo quản rẻ mà phương thức bảo quản hoàn hảo, máu luôn được đổi mới lại có thể huy động bất cứ lúc nào”.

PV (t/h)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC