Ngày 24 Tháng 2, 2020 | 02:27 PM

Quyết không từ chối món quà của tạo hóa, bà mẹ "cả gan" sinh 2 con gái khi đang chữa ung thư di căn

GiadinhNet - Bế hai con gái hơn nhau hơn 4 tuổi, chị Hoài cười không ngớt. Người phụ nữ ung thư gan di căn 7 năm không nghĩ ông Trời lại ban cho chị sự may mắn lớn lao ấy...

Chị Thu Hoài (đã đổi tên), 33 tuổi quê tại thị trấn Nho Quan, Ninh Bình. Tháng 1/2013, ở tuổi 26, chị lập gia đình. 4 tháng sau cưới, chị thấy cơ thể mệt mỏi, chán ăn, đau tức vùng bụng nên đi khám tại Hà Nội. Kết qủa chẩn đoán mô bệnh học sau ca phẫu thuật cắt đoạn hỗng tràng, u mạc treo, mạc nối lớn, chị bị ung thư mô đệm đường tiêu hóa với tổn thương ngoài dạ dày, kích thước 6 cm, đa ổ.

Thấy có lỗi khi để gia đình và bác sĩ quá lo lắng 

Sau phẫu thuật, tháng 6/2013 chị nhập viện Bệnh viện K để điều trị với liệu trình dự kiến trong 36 tháng. Nhưng khi điều trị đến tháng 15, chị phát hiện mang thai. 

TS Đỗ Anh Tú - Trưởng khoa Nội 3, người điều trị trực tiếp điều trị cho chị Hoài chia sẻ, cuối tháng 11/2014, chị mang thai tháng thứ 4, chẩn đoán ung thư ruột non tái phát, theo dõi di căn gan.

Điều khiến BS Tú ấn tượng nhất là nghị lực, quyết tâm giữ con của nữ bệnh nhân sinh năm 1987 người Ninh Bình. Người phụ nữ ấy sẵn sàng chấp nhận gạt đi lo lắng về tính mạng của mình, tạm dừng điều trị để giữ lại con, cho con cơ hội được chào đời.

Vậy là các bác sĩ khoa Nội 3 phối hợp các bác sỹ chuyên khoa phụ sản cùng nhau theo dõi chặt chẽ sức khỏe của hai mẹ con với mục đích vừa đảm bảo an toàn tính mạng cho người mẹ, vừa kéo dài tuổi thai kỳ.

Quyết không từ chối món quà của tạo hóa, bà mẹ cả gan sinh 2 con gái khi đang chữa ung thư di căn - Ảnh 2.

TS.BS Tú thăm khám cho bệnh nhân Hoài

"Đó là những ngày tháng tôi không thể nào quên. Biết là nguy hiểm, gian nan, nhiều khi tôi cùng cảm thấy có lỗi vì để gia đình và các bác sỹ lo lắng cho mình nhiều như thế. Nhưng hơn cả tôi hiểu rằng nếu may mắn mỉm cười với hai mẹ con thì tất cả mọi người đều sẽ hạnh phúc..." - chị Hoài cười.

Ngày ấy, TS Tú nhớ lại, không chỉ thai phụ hồi hộp mà bác sĩ cũng mong sao thời gian trôi thật nhanh. 

Tháng 5/2015, vừa đủ 38 tuần thai, bé gái khỏe mạnh nặng 3,2kg chào đời khoẻ mạnh trong niềm vui vỡ òa của tất cả các bác sỹ bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện K. 

Trong quá trình nuôi con, chị Hoài được các bác sĩ khám và kiểm tra định kỳ. Đến ngày 25/11/2015, bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng bất thường, nhưng khi khám định kỳ với chỉ định chụp CT, kết quả cho thấy sức khỏe của chị Hoài diễn biến xấu do đã xuất hiện các ổ tổn thương di căn gan.

Ngay lập tức bệnh nhân đã được các bác sỹ hội chẩn và điều trị tiếp thuốc Glivec 400mg/ngày. Kết quả bệnh thoái lui tốt, thể trạng bệnh nhân cái thiện, các xét nghiệm cho thấy các tổn thương di căn tan hết. Kết quả xét nghiệm siêu âm ổ bụng tháng 9/2018 không thấy khối bất thường. Chị Hoài tiếp tục được theo dõi sát sao và dùng thuốc hàng ngày.

Không từ chối món quà của tạo hoá

Khi con gái lớn được 3 tuổi, chị Hoài mang thai lần 2. Do bệnh giai đoạn di căn, việc giữ thai sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của người mẹ nên các bác sỹ đã tư vấn rất kỹ cho bệnh nhân và gia đình.

Nhưng quyết định của chị vẫn không thay đổi. "Con đến với mình là may mắn trời ban tặng, tôi không lựa chọn vì chắc chắn sẽ không có quyết định nào khác ngoài sinh con, chờ con chào đời, tôi tin là may mắn sẽ mỉm cười với mình một lần nữa" - chị Hoài rơi nước mắt kể lại.

Tròn 4 năm sau khi sinh em bé thứ nhất, tháng 5/2019 tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, bé gái đủ tháng, khỏe mạnh, nặng 3,300kg cất tiếng khóc chào đời. Chị Hoài khóc, các bác sỹ điều trị cho chị cũng khóc.

Quyết không từ chối món quà của tạo hóa, bà mẹ cả gan sinh 2 con gái khi đang chữa ung thư di căn - Ảnh 3.

Ba mẹ con chị Hoài

Đó là nước mắt của hạnh phúc sau bao ngày hồi hộp, thẩm thỏm âu lo vì hai mẹ con, chị Hoài cũng không nghĩ rằng mình may mắn đến như thế ....

Sau khi sinh con hơn 1 tháng, người mẹ của hai cô con gái ấy quay lại bệnh viện K điều trị tiếp. Hiện chị điều trị tại khoa Nội (cơ sở 2 Tam Hiệp, Hà Nội). Các bác sĩ đánh giá sức khỏe hiện tại tốt, các xét nghiệm nằm trong giới hạn bình thường. 

7 năm chiến đấu ung thư di căn, 2 đứa trẻ chào đời khoẻ mạnh như đúng kỳ vọng, người mẹ ấy nhiều lần nói không nghĩ ông Trời lại ban cho chị nhiều may mắn lớn lao đến vậy. Hành trình phía trước còn nhiều gian nan, nhưng chị sẽ tiếp tục điều trị, tiếp tục sống thật tốt, để tạ ơn cuộc đời, tạ ơn những nhân viên y tế ở nhiều bệnh viện (Bệnh viện K, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội...) đã đồng hành với chị trong suốt quá trình tìm hạnh phúc. 

Võ Thu

       


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC