Ngày 18 Tháng 5, 2017 | 01:54 PM

Quyết định táo bạo cứu cánh tay đứt lìa của nam sinh trường Kiến trúc

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Sau cú va chạm giữa xe khách và xe tải tại Nghệ An, nam sinh viên trường ĐH Kiến trúc Hà Nội quê Quảng Bình đã bị đứt lìa cánh tay phải, đa chấn thương nặng, gãy xương đùi, rất nguy kịch.

Sự việc xảy ra rạng sáng 13/5 tại địa phận thị xã Hoàng Mai (Nghệ An). Theo lời kể của gia đình bệnh nhân, khoảng hơn 2h, khi đến địa phận thị xã Hoàng Mai (Nghệ An), xe khách chở em Trần Công Hoàn (quê ở Đồng Hới, Quảng Bình, hiện là SV năm cuối trường ĐH Kiến trúc Hà Nội) trên đường về quê đã va chạm với xe tải đi ngược chiều.

Cú va chạm khiến Hoàn bị kẹt vào cửa xe, cánh tay phải bị đứt rời từ đoạn trên khuỷu tay.


Sau quyết định táo bạo của BS, Hoàn đã được cứu sống và bảo toàn cánh tay,

Sau quyết định táo bạo của BS, Hoàn đã được cứu sống và bảo toàn cánh tay,

TS Nguyễn Việt Nam, Chủ nhiệm khoa Chấn thương chi trên và Vi phẫu thuật (Bệnh viện TƯ Quân đội 108) cho biết, khoảng 5h20 sáng 13/5, Bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Hoàn trong tình trạng cánh tay phải đứt rời qua khuỷu, phần cánh tay đứt rời đã được bảo quản trong thùng đá.

Bệnh nhân còn đa chấn thương nặng, gãy xương đùi, mất máu nặng, huyết áp giảm chỉ còn nửa so với bình thường,… Ngay lập tức, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật và làm các xét nghiệm máu.

Tuy nhiên, lúc này các bác sĩ phải đặt ra 2 tình huống. Thứ nhất, bằng mọi cách cứu sống bệnh nhân, chấp nhận tay hoại tử. Thứ 2 là vừa cấp cứu, truyền máu vừa cố gắng nối cánh tay cho bệnh nhân.

Trong khi đó, nếu ở các bệnh viện không có kỹ thuật vi phẫu nối mạch máu, chỉ đơn giản là đóng mỏm cụt (cắt cụt mỏm cánh tay) và hồi sức, truyền máu cứu bệnh nhân. Tuy vậy, nếu chỉ hồi sức đơn thuần và truyền máu sẽ làm kéo dài thời gian thiếu máu của cẳng tay đứt rời thì quá 6 tiếng không cứu được do cơ hoại tử.

Vì vậy, các bác sĩ của khoa Chấn thương chi trên và Vi phẫu thuật (Bệnh viện TƯ Quân đội 108) đã đưa ra phương án táo bạo “vừa truyền máu hồi sức vừa nối cánh tay”.

Quyết định theo phương án táo bạo, 2 kíp bác sĩ ngay lập tức bước vào thực hiện song song: nối cánh tay, và truyền máu - hồi sức. Bệnh nhân đã được truyền 6,2 lít máu. Sau 3,5 tiếng thực hiện, ca phẫu thuật đã thành công.

Đến 11h ngày 13/5, bệnh nhân đã tỉnh táo, huyết áp trở lại bình thường, cánh tay đã sống, máu đã lưu thông. TS Nam cũng cho biết, với trường hợp này, cánh tay sẽ phục hồi chức năng sau 1- 2 lần phẫu thuật nữa.

Ngoài ra, trong tuần tới, bệnh nhân sẽ tiếp tục được phẫu thuật điều trị xương đùi bị gãy.

Được biết, tháng 6 bệnh nhân Hoàn sẽ bảo vệ đồ án tốt nghiệp Đại học, do đó các bác sĩ đang cố gắng hết sức để bệnh nhân hồi phục, tránh phải bảo lưu một năm học.

Không may bị đứt lìa tay chân, làm gì?

Theo TS Nam, khi không may bị đứt lìa tay chân, các phần đứt này phải được nhanh chóng rửa sạch bằng nước sôi để nguội hoặc nước muối sinh lý. Sau đó quấn băng hoặc vải sạch rồi cho vào túi nhựa mỏng, buộc miệng lại, đặt vào thùng đá lạnh hoặc trong túi nhựa khác có chứa đá để nhanh chóng mang tới bệnh viện cùng với nạn nhân.

V.Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC