Ngày 4 Tháng 8, 2020 | 08:45 PM

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: Tập trung hỗ trợ chống dịch cho Quảng Nam như đã làm với Đà Nẵng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Hàng loạt đoàn chuyên gia các bệnh viện lớn từ Hà Nội, TP HCM đã tới Quảng Nam để hỗ trợ địa phương này phòng chống dịch, điều trị bệnh nhân COVID-19.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: Tập trung hỗ trợ chống dịch cho Quảng Nam như đã làm với Đà Nẵng - Ảnh 1.

Ngày 4/8, phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 vừa diễn ra chiều 4/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, cho biết căn cứ những diễn biến mới về tình hình dịch bệnh Quảng Nam, tới đây Bộ Y tế sẽ tập trung chỉ đạo, hỗ trợ chống dịch cho Quảng Nam như đã làm với Đà Nẵng.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: Tập trung hỗ trợ chống dịch cho Quảng Nam như đã làm với Đà Nẵng - Ảnh 3.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Nguyễn Điệp

Bộ Y tế sẽ tiếp tục "tăng quân" vào khu vực này, để đẩy nhanh hơn nữa tiến độ truy tìm các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng để kịp thời cách ly, khoanh vùng, dập dịch, nhanh chóng kiểm soát tình hình, giảm thiểu tối đa tử vong.

Đến nay, Quảng Nam đã có 43 ca mắc COVID-19, là địa phương có số bệnh nhân COVID-19 cao thứ 2 cả nước (chỉ sau Đà Nẵng), đồng thời đã ghi nhận ca tử vong. 

Một điểm đáng lưu ý là ở đây, có tình trạng lây nhiễm trong gia đình, lây nhiễm chéo. Đơn cử, có gia đình có tới 7 người thuộc 3 thế hệ mắc COVID-19 tại TP Hội An mắc COVID-19, trong đó có 3 cháu nhỏ chỉ mới 7-9 tuổi.

Điều này cho thấy vấn đề cách ly triệt để, lấy mẫu xét nghiệm những người tiếp xúc gần với ca dương tính là yêu cầu bắt buộc.

Hôm qua, Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh về việc hỗ trợ đào tạo và trực tiếp tham gia điều trị người bệnh COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam (nơi đang có 26 bệnh nhân COVID-19 với 3 bệnh nhân có diễn biến nặng lên - số liệu cập nhật tới chiều 4/8).

Ngoài ra, Trường Đại học Y Hà Nội đã lựa chọn ê-kíp gồm 8 chuyên gia về xét nghiệm, từ lấy mẫu, mã hóa đến xử lý mẫu, làm và chạy kết quả để đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam để hỗ trợ bệnh viện này trong công tác phòng chống dịch…

Trong cuộc làm việc chiều nay với UBND tỉnh Quảng Nam, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng, cho biết sẽ xem xét hỗ trợ tối đa về máy thở, trang thiết bị y tế quan trọng khác. Dự kiến, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ 10 máy thở, 2 máy lọc, khẩu trang N95, các bộ trang phục bảo hộ cho ngành y tế Quảng Nam trong thời gian tới.

Nguy cơ dịch bệnh luôn thường trực, phải thiết lập trạng thái bình thường mới

Tại cuộc họp chiều nay, Ban Chỉ đạo dự báo trong những ngày tới đây sẽ tiếp tục phát hiện các ca nhiễm trong cộng đồng và nhiều khả năng sẽ còn các ca tử vong là những bệnh nhân nặng đang điều trị tại các khoa chạy thận nhân tạo, hồi sức cấp cứu, tim mạch.

Về công tác phòng, chống dịch bệnh trên cả nước, Ban Chỉ đạo và các chuyên gia nhấn mạnh với gần 100 triệu dân, đường biên giới dài hơn 4.000 km nên nguy cơ có dịch luôn thường trực trong cộng đồng. Vì vậy, phải thiết lập trạng thái bình thường mới với từng người dân, gia đình, tổ chức và toàn xã hội.

Ban Chỉ đạo cho rằng, đất nước vẫn phải sản xuất, kinh doanh, vẫn phải giải trí, làm những việc cần thiết trong cuộc sống, nhưng phải trong điều kiện mới, cách làm mới để bảo đảm an toàn, phòng, chống dịch.

Theo đó, phải phát hiện thật nhanh, khoanh thật sớm ở quy mô nhỏ nhất có thế. Các cơ sở y tế phải luôn sẵn sàng vì các ca bệnh chỉ dẫn ban đầu đều được phát hiện tại các cơ sở y tế. Người dân phải thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Võ ThuGỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC