Ngày 13 Tháng 8, 2019 | 09:06 AM

Que tăm nhọn hoắt đâm xuyên dạ dày, gan, màng tim nam thanh niên

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Uống thuốc chữa đau thần kinh liên sườn mãi không khỏi, nam thanh niên đi khám khi đau ngực nhiều hơn, khó thở. Kết quả phát hiện que tăm dài đâm thủng nội tạng.

Bệnh nhân là anh Lương (19 tuổi, TP HCM). Cách lúc nhập viện 2 tháng, sau khi ăn trưa và ngủ trưa dậy, bệnh nhân thấy đau nhói ngực nên đi khám ở bệnh viện địa phương, được chẩn đoán đau thần kinh liên sườn và cho về uống thuốc. Bệnh nhân uống thuốc 5 ngày nhưng không thấy đỡ đau.

Cách nhập viện 4 ngày bệnh nhân đau ngực tăng nhiều và khó thở, đặc biệt là khi thay đổi tư thế, nên bệnh nhân đến khám và nhập viện Bệnh viện Nhân dân 115.

TS Mai Đức Hùng, khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết: Qua thăm khám, CT scan bụng có cản quang cho thấy có hình ảnh nghĩ dị vật kim loại dài, mảnh đâm xuyên qua vùng gan trái, đầu tận trong nhu mô vùng đuôi tụy, tràn dịch đa màng.

Que tăm nhọn hoắt đâm xuyên dạ dày, gan, màng tim nam thanh niên - Ảnh 1.

Chiếc tăm nhọn hoắt xuyên thủng nội tạng nam thanh niên

Bệnh nhân được chẩn đoán tràn dịch màng ngoài tim mức độ nhiều, có dị vật ngực bụng chưa rõ nguyên nhân.

Các bác sĩ khoa Ngoại Tổng quát hội chẩn viện và phối hợp với các bác sĩ khoa Phẫu thuật tim – Lồng ngực mạch máu tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Theo đó, bác sĩ của khoa Phẫu thuật tim – Lồng ngực mạch máu đã phẫu thuật mở cửa sổ màng tim: mở ngực, xé màng tim, thấy dịch lợn cợn cặn, có giả mạc, cắt rộng màng tim, dẫn lưu màng ngoài tim vào khoang màng phổi, đặt dẫn lưu màng phổi, cầm máu màng tim và đóng ngực.

Bác sĩ khoa Ngoại Tổng quát phẫu thuật mở bụng lấy dị vật cho bệnh nhân, phát hiện dị vật là một tăm tre (loại có hai đầu nhọn) dài 80 mm, đường kính 1 mm, xuyên bờ cong nhỏ dạ dày, xuyên gan, xuyên cơ hoành vào màng tim. Sau đó, bác sĩ phẫu thuật khâu lổ thủng cơ hoành, khâu lổ thủng dạ dày tiến hành rửa bụng và đặt dẫn lưu.

Que tăm nhọn hoắt đâm xuyên dạ dày, gan, màng tim nam thanh niên - Ảnh 2.

Thủ phạm khiến nam thanh niên 19 tuổi đau ngực, khó thở

Sau phẫu thuật sinh hiệu bệnh nhân ổn, không còn đau ngực, không sốt, vết mổ khô. Khi đã hoàn toàn tỉnh táo và được bác sĩ cho biết dị vật được lấy ra là một tăm tre, nam thanh niên không nhớ là mình đã nuốt tăm.

Các bác sĩ cho biết sử dụng tăm là thói quen của nhiều người, trong đó một số người còn có thói quen ngậm tăm khi nằm nghỉ, khi đi dạo, thậm chí cả khi nói chuyện, vừa mất thẩm mỹ vừa có thể gây nguy hiểm cho bản thân nếu lỡ nuốt phải.

Nuốt tăm có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời, thường là tăm đâm xuyên thủng ống tiêu hóa. Riêng trường hợp của bệnh nhân Lương nói trên là trường hợp đặc biệt vì tăm xuyên từ dạ dày, xuyên gan, vào màng tim.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC