Ngày 3 Tháng 11, 2017 | 08:00 AM

Quảng Ninh: Mô hình "một kèm một" làm thay đổi y tế vùng khó khăn

  MỚI NHẤT

GiaidnhNet - Để nâng cao chất lượng y tế cơ sở, một năm nay, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đã có chương trình “một kèm một” độc đáo đem lại những kết quả tích cực, làm thay đổi toàn diện y tế vùng khó khăn.

Ca mổ nội soi đầu tiên tại Trung tâm Y tế huyện đảo Cô Tô dưới sự “cầm tay chỉ việc” của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh ngày 13/10. Ảnh: BVCC
Ca mổ nội soi đầu tiên tại Trung tâm Y tế huyện đảo Cô Tô dưới sự “cầm tay chỉ việc” của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh ngày 13/10. Ảnh: BVCC

Theo đó, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh giao bốn đơn vị tuyến tỉnh gồm các bệnh viện: Ða khoa tỉnh Quảng Ninh, đa khoa Bãi Cháy, đa khoa khu vực Cẩm Phả và Sản Nhi Quảng Ninh trực tiếp hỗ trợ trung tâm y tế các huyện miền núi: Ðầm Hà, Bình Liêu, Ba Chẽ và huyện đảo Cô Tô.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh cho biết, "một kèm một" là cách làm độc đáo gần như chưa có địa phương nào thực hiện. Ðây là mô hình một đơn vị y tế tuyến tỉnh có kinh nghiệm trong vận hành bệnh viện, chuyên môn kỹ thuật đến quản lý tổ chức hỗ trợ toàn diện cho một đơn vị khó khăn, nhằm tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận và sử dụng dịch vụ kỹ thuật của tuyến trên trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh ngay tại nơi sinh sống. Sự hỗ trợ này là thường xuyên, liên tục, không chỉ trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ mà cả trong công tác tổ chức, sắp xếp và quản lý bệnh viện.

Nhờ có sự hỗ trợ kịp thời này mà các Trung tâm Y tế vùng khó khăn đã có những tiến bộ vượt bậc.

Khoảng một năm trở lại đây, người dân trong và ngoài huyện đảo Cô Tô mắc các bệnh như ruột thừa, chửa ngoài tử cung… đã được xử trí tại Trung tâm một cách thường quy chứ không cần đưa vào đất liền như những năm trước. Đặc biệt, những lúc thời tiết xấu việc đưa người bệnh từ đảo vào đất liền là cả một vấn để thì việc đưa kỹ thuật cao ra đảo giúp người dân được trị bệnh ngay tại địa phương, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, hồi phục nhanh, ra viện sớm…

Ðược biết, để chuyển giao kỹ thuật đạt hiệu quả, các bệnh viện tiếp nhận bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng về bệnh viện chịu trách nhiệm hỗ trợ đào tạo với hình thức "cầm tay, chỉ việc" từ ba đến chín tháng. Những kỹ thuật được ưu tiên chuyển giao là: phẫu thuật nội soi, gây mê, hồi sức cấp cứu, ngoại ổ bụng, chấn thương…

Sau hơn một năm triển khai hỗ trợ toàn diện, các chỉ số về hoạt động của các trung tâm y tế nhận hỗ trợ đã tăng đáng kể; có những chỉ số tăng gấp nhiều lần so với trước. Nhờ đó, ngoài việc người dân địa phương được hưởng trực tiếp những kỹ thuật cao ngay tại tuyến dưới thì uy tín, niềm tin của người dân đối với trung tâm y tế tuyến huyện cũng nâng cao.

Tiêu biểu là ở Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà, tỷ lệ bệnh nhân vào khám và điều trị tăng rõ rệt. Trước kia, trung bình giường nội trú chỉ giao 60 giường nhưng chưa “lấp đầy”, sau hỗ trợ, tỷ lệ bệnh nhân nội trú đã tăng 150 bệnh nhân/ngày. Tổng số khám 150-200/ngày, gấp 4 lần so với trước đây.

Còn ở Trung tâm Y tế huyện Cô Tô, trong chín tháng qua, tổng số lượt khám bệnh đã đạt gần 7.000 ca, gấp bảy lần so với cùng kỳ năm 2016. Tương tự, các lượt thực hiện xét nghiệm, chụp X-quang, siêu âm, phẫu thuật cấp cứu… cũng tăng gấp nhiều lần so với năm trước. Trung tâm đã điều trị khỏi nhiều ca bệnh nặng, phức tạp như: Viêm phổi sơ sinh, lồng ruột trẻ em; cấp cứu kịp thời người bị đuối nước, bỏng điện, nhồi máu cơ tim cấp, tiền sản giật nặng.

H.L

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC