Ngày 26 Tháng 12, 2017 | 01:12 PM

Quảng Ninh: Em bé đầu tiên chào đời nhờ thụ tinh trong ống nghiệm

GiaidnhNet - Việc ứng dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại đáp ứng sự mong mỏi có con của những cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn trên địa bàn tỉnh và khu vực lân cận.

Hôm qua (25/12), Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh tổ chức chương trình chào đón em bé đầu tiên chào đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Đây là ca thụ tinh trong ống nghiệm đầu tiên và là ca thụ tinh nhân tạo thứ 100 thành công tại bệnh viện mang đến niềm tin, hy vọng, cơ hội cho nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn.


Bé Ngọc Anh là ca sinh đầu tiên bằng phương pháp thụ tinh trong ổng nghiệm tại Quảng Ninh. Ảnh: T.Thiêm

Bé Ngọc Anh là ca sinh đầu tiên bằng phương pháp thụ tinh trong ổng nghiệm tại Quảng Ninh. Ảnh: T.Thiêm

Theo lãnh đạo bệnh viện, ngày 10/3/2017, khoa Hỗ trợ sinh sản tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị Hưng (26 tuổi, chưa có con, trú tại huyện Hải Hà) bị tắc hai vòi trứng và được chỉ định làm kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Đến ngày 25/3, dưới sự hỗ trợ của các bác sỹ của Trung tâm hỗ trợ sinh sản Quốc gia, các bác sĩ Trung tâm IVF Quảng Ninh tiến hành chọc hút trứng cho bệnh nhân cho kết quả có 11 phôi, chuyển 3 phôi tươi.

Sau 12 ngày tiến hành xét nghiệm máu cho thấy, số phôi này cho kết quả có thai và được theo dõi, phát triển bình thường, khoẻ mạnh. Vào lúc 2h50 ngày 29/11, chị Hưng sinh bé gái Nguyễn Ngọc Anh nặng 3,5kg bằng phương pháp mổ đẻ.


Ca sinh mổ của sản phụ và chào đón bé Ngọc Anh chào đời ngày 29/11. Ảnh: T.Thiêm

Ca sinh mổ của sản phụ và chào đón bé Ngọc Anh chào đời ngày 29/11. Ảnh: T.Thiêm

Theo tìm hiểu của PV Báo Gia đình & Xã hội, dự án “Đầu tư cơ sở vật chất nhằm ứng dụng công nghệ thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) trong điều trị vô sinh tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh” được UBND tỉnh phê duyệt và đầu tư về kinh phí. Bệnh viện đã xây dựng hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị đồng bộ, hiện đại và nguồn nhân lực chất lượng cao đảm bảo các điều kiện tốt nhất để thực hiện công nghệ IVF.

Tính đến nay, khoa Hỗ trợ sinh sản của Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh đã nhận khám và điều trị cho 6.436 lượt bệnh nhân, có 250 hồ sơ đăng ký IVF, gần 180 ca được chọc trứng với tỷ lệ có thai đạt 36%, đặc biệt tỉ lệ có thai ở nhóm chuyển phôi trữ lên tới mức 80%.


Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng - Giám đốc bệnh viện chia vui cùng cùng bố mẹ cháu bé. Ảnh: N.Hoa

Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng - Giám đốc bệnh viện chia vui cùng cùng bố mẹ cháu bé. Ảnh: N.Hoa

Việc ứng dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại đã đáp ứng sự mong mỏi có con của những cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và khu vực lân cận, từ đó tiết kiệm rất nhiều công sức, thời gian và chi phí chữa trị cho người dân.

Đặc biệt, việc thực hiện thành công kỹ thuật trên đã đưa khoa Hỗ trợ sinh sản của bệnh viện trở thành một trong 28 trung tâm hỗ trợ sinh sản trên toàn quốc triển khai, thực hiện kỹ thuật này.

Đức Tùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC