Ngày 1 Tháng 1, 2018 | 05:28 PM

Quảng Ninh: Đầu năm phẫu thuật thành công cho trẻ bị tim hở cấp

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - "Đây là ca phẫu thuật tim hở cấp cứu bệnh nhân đầu tiên được thực hiện tại bệnh viện chúng tôi", bác sĩ Hùng cho biết.

Hôm nay, (01/01/2018), Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh đã phẫu thuật thành công và cứu sống 2 bé trai bị bệnh tim bẩm sinh hở cấp. Đây cũng là ca mổ đầu tiên được thực hiện tại bệnh viện.

Theo bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng – Giám đốc bệnh viện, sáng cùng ngày khoa Ngoại & Chuyên khoa của bệnh viện tiếp nhận 2 bệnh nhi là bé Đặng Văn T (5 tháng tuổi, dân tộc Dao), trú tại xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ và cháu Lê Bảo N.(3 tháng tuổi), trú tại xã Cẩm La, thị xã Quảng Yên trong tình trạng thở nhanh, mệt nhiều kèm theo bú kém.

Ngày đầu tiên của năm mới, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh cứu sống 2 bệnh nhân nhi bị tim bẩm sinh. Ảnh: T.Thiêm

Ngày đầu tiên của năm mới, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh cứu sống 2 bệnh nhân nhi bị tim bẩm sinh. Ảnh: T.Thiêm

Kết quả khám lâm sàng cho thấy, rốn phổi có hình ảnh đậm, hình ảnh thông liên thất lỗ lớn quanh màng lan dưới van động mạch chủ, đường kính phía đường ra thất phải 13mm, hở van 2 lá và được chẩn đoán thất phải hai đường ra thể thông liên thất dưới van động mạch chủ.

Lúc này, bệnh viện đã mời ê-kíp can thiệp cấp cứu của Trung tâm tim mạch (Bệnh viện Nhi Trung ương) đến hội chẩn. Qua hội chẩn chuyên khoa, bác sĩ chỉ định phẫu thuật tim hở vá lỗ thông liên thất bằng phương pháp gây mê nội khí quản cho trẻ.

Ca mổ đầu tiên được bắt đầu thực hiện lúc 10h 50 phút, kíp mổ tiến hành thiết lập hệ thống máy tuần hoàn ngoài cơ thể tại chỗ và tiến hành mở ngực, bộc lộ tim bệnh nhân. Sau khi mở tim, quan sát thấy lỗ thông liên thất có kích thước 15x20 mm, bác sĩ tiến hành đóng lỗ thông liên thất bằng mảnh màng ngoài tim cho trẻ.

Sau hơn 6h phẫu thuật, 2 bệnh nhân nhi đã được vá lỗ thông liên thất đã thành công. Hiện tại, mạch và huyết áp bệnh nhân ổn định và được theo dõi đặc biệt tại phòng hậu phẫu của Khoa gây mê hồi tỉnh bệnh viện.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh Sản Nhi Quảng Ninh cho biết: "Đây là ca phẫu thuật tim hở cấp cứu bệnh nhân đầu tiên được thực hiện tại bệnh viện chúng tôi. Thành công của ca mổ này mở ra bước tiến mới cho sự phát triển của tim mạch can thiệp tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đem lại nhiều cơ hội sống cho các trẻ bị dị tật tim bẩm sinh".

Đây là ca mổ tim hở cấp được thực hiện đầu tiên tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: T.Thiêm

Đây là ca mổ tim hở cấp được thực hiện đầu tiên tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: T.Thiêm

Theo tìm hiểu của PV Báo Gia đình & Xã hội, bệnh lý tim bẩm sinh do nhiều nguyên nhân, phần lớn liên quan bất thường phát triển trong giai đoạn tim được hình thành cấu trúc.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh tim ở trẻ ngay tháng đầu đời như: xuất hiện da tím ngay sau khi đẻ, thở nhanh hơn so với trẻ bình thường khi không bú hoặc lúc nằm ngủ. Khi bú trẻ thở gấp, chậm tăng cân, suy dinh dưỡng, nhiễm trùng phổi tái phát, ra nhiều mồ hôi...

Do đó, các tật về tim bẩm sinh hoàn toàn có thể được phát hiện bằng siêu âm chẩn đoán trước sinh và sau sinh. Nếu được phát hiện và can thiệp sớm, 98% bệnh nhân tim bẩm sinh có thể chữa được và trở về cuộc sống như người bình thường.

Đức Tùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC