Ngày 10 Tháng 10, 2017 | 01:20 PM

Quảng Ninh: Cứu sống bé trai sinh non nặng 1,5kg

GiadinhNet - Lúc nhập viện, bé T. đang trong tình trạng suy hô hấp nặng, các bộ phận, đặc biệt là phổi, chưa trưởng thành, không tự thở được.

Hôm qua (9/10), Khoa Sơ sinh - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận bé trai sinh non thiếu tháng Trương Việt T. khóc yếu, thở rên, phản xạ non yếu, thở oxy và cân nặng 1,5 kg.

Lúc nhận bệnh nhân, bé T. xuất hiện tình trạng suy hô hấp nặng và các bộ phận, đặc biệt là phổi chưa trưởng thành, không tự thở được.


Ca cấp cứu cứu sống bé T. sơ sinh tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: T.Thiêm

Ca cấp cứu cứu sống bé T. sơ sinh tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: T.Thiêm

Tại khoa Sơ sinh, bệnh nhân được chỉ định xét nghiệm, chụp XQ và các bác sĩ phát hiện có hình ảnh bệnh màng trong giai đoạn 3. Trước tình thế nguy kịch, bé T. được cấp cứu thở máy, nằm lồng ấp, điều trị kháng sinh chống nhiễm trùng và đặt catheter tĩnh mạch trung tâm qua đường rốn.

Trong thời gian cấp cứu và theo dõi, bệnh suy hô hấp của bé ngày càng nặng và các bác sĩ tiến hành đặt nội khí quản 3 tư thế, bơm Surfactant để giúp đảm bảo chức năng cho phổi chưa trưởng thành. Đồng thời, bệnh nhân tiếp tục được thở máy, nuôi ăn qua đường tĩnh mạch hoàn toàn, kháng sinh, truyền huyết tương cùng nhóm, chiếu đèn dự phòng vàng da.


Hiện tại bé T. sức khỏe đã ổn định. Ảnh: T.Thiêm

Hiện tại bé T. sức khỏe đã ổn định. Ảnh: T.Thiêm

Sau 1 ngày cấp cứu, hiện tại tình trạng hô hấp của bé T. đã ổn định, tỉnh táo, các thông số máy thở thấp, nhịp tim đảm bảo, phổi thông khí được, bụng mềm, dinh dưỡng qua đường tiêu hóa tốt và tiên lượng bệnh nhân tốt.

Theo bác sĩ Đỗ Mạnh Hà, nguyên nhân chính dẫn bến bé T. bị bệnh màng trong là do thiếu chất hoạt bề mặt trong lòng phế nang. Bệnh này rất phổ biến trong giai đoạn sơ sinh, đặc biệt là trẻ đẻ non. Nếu trẻ mắc phải bệnh này tỉ lệ tử vong rất cao hoặc để lại di chứng nặng nề như: bệnh võng mạc gây mù lòa, suy hô hấp, di chứng thần kinh, xuất huyết não...

Đức Tùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC