Ngày 1 Tháng 6, 2017 | 04:29 PM

Quảng Ninh: Cứu sống bé trai 6 ngày tuổi trước nguy cơ tử vong

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Bệnh nhân H. nhập viện trong tình trạng có khối u thành bụng vùng hạ sườn trái, kích thước của khối u to 7cm, bị viêm loét, chảy máu và hoại tử trung tâm

Trưa nay (1/6), khoa Ngoại và Chuyên khoa - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh vừa tiến hành phẫu thuật thành công cứu sống bé trai Bùi Thái H. (6 ngày tuổi), trú tại thị xã Quảng Yên nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Theo gia đình bệnh nhân cho hay, sau khi sinh cháu H., người thân phát hiện thành bụng phía trái của bé có khối u và khối u này có xu hướng to dần, bị viêm loét. Trước tình trạng trên, sáng nay cháu H. đã được người thân cho nhập viện thăm khám.


Ca phẫu thuật cho bé H tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Đ.Tuỳ

Ca phẫu thuật cho bé H tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Đ.Tuỳ

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng – Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh thông tin, bệnh nhân H. nhập viện trong tình trạng có khối u thành bụng vùng hạ sườn trái, kích thước của khối u to 7cm, bị viêm loét, chảy máu và hoại tử trung tâm.

Dựa trên kết quả xét nghiệm, siêu âm và chụp cắt, các bác sĩ phát hiện thành bụng trước bên trái của bệnh nhân có khối dị dạng mạch, ngấm thuốc mạnh sau tiêm. Khối u này có động mạng nuôi là các động mạch liên sườn, tĩnh mạch dẫu lưu đổ về tĩnh mạch đùi, bờ và ranh giới không rõ.

Qua hội chẩn chuyên khoa, bác sỹ chẩn đoán bé H. có khối dị dạng mạch hoại tử vùng hạ sườn trái theo dõi xâm lấn thành bụng. Nếu không tiến hành phẫu thuật kịp thời khả năng tử vong của bệnh nhân có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Sau 2h phẫu thuật, bé H được kíp mổ tiến hành cùng lúc nhiều phẫu thuật như: tạo hình vạt da thành bụng, cắt hoàn toàn khối dị dạng mạch... Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân ổn định và được chuyển sang phòng hậu phẫu theo dõi.

Bác sĩ Nguyễn Kim Hiếu cho hay, đối với những dạng bệnh như của bé H. nếu không được điều trị sớm sẽ dẫn đến tình trạng mạch máu viêm loét và hoại tử. Đặc biệt, khả năng các mạch máu bị xâm lấn gây xuất huyết, viêm loét dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm có hại cho sức khỏe, thậm chí có thể tử vong.

Đức Tuỳ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC