Ngày 7 Tháng 8, 2018 | 03:52 PM

Quảng Ninh: Cứu sống bé trai 2 tuổi bị vỡ xương sọ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Kết quả khám lâm sàng và chụp CT cho thấy, bệnh nhân xuất huyết não, tụ máu ngoài màng cứng vùng thái dương đỉnh trái và vỡ xương sọ.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội vào chiều nay (7/8), bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng – Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết: “Trưa nay, bệnh viện vừa cứu sống một bé trai 2 tuổi bị vỡ xương sọ để lấy máu tụ ngoài màng cứng”.

Buối sáng cùng ngày, khoa Ngoại & Chuyên khoa của bệnh viện tiếp nhận bé trai Chíu Việt T.(2 tuổi), trú tại huyện Đầm Hà vào viện trong tình trạng sốt cao 40 độ, sưng nề vùng đầu mặt khiến mặt bên trái bị lệch.

Kết quả khám lâm sàng và chụp CT-Scanner cho thấy, trong đầu bé T. xuất huyết não, tụ máu ngoài màng cứng vùng thái dương đỉnh trái, chỗ dày nhất 16x35mm, tụ máu dưới da đầu vùng đỉnh trái dày 11mm và vỡ xương sọ.


Ca phẫu thuật cứu sống bé trai 2 tuổi bị vỡ xương sọ. Ảnh: T.Thiêm

Ca phẫu thuật cứu sống bé trai 2 tuổi bị vỡ xương sọ. Ảnh: T.Thiêm

Qua hội chẩn chuyên khoa, bác sĩ chẩn đoán, bé T. bị chấn thương sọ não, tụ máu ngoài màng cứng vùng thái dương đỉnh trái và chỉ định phẫu thuật mở sọ, khâu treo màng cứng bằng phương pháp gây mê nội khí quản cho bệnh nhân.

Trong quá trình phẫu thuật, kíp mổ tiến hành mở sọ bằng khoan tay và dây cưa tay vào ổ máu tụ ngoài màng cứng. Sau đó, lấy máu tụ ngoài màng cứng, khâu treo màng cứng và đặt lại bản xương sọ cho bệnh nhân. Khi kiểm tra không chảy máu tiến hành khâu lại cân Giardia, da đầu cho bệnh nhân. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Chia sẻ với phóng viên, bác sĩ Đỗ Hoàng Việt thông tin, chấn thương sọ não là nguyên nhân gây tử vong cao, nếu không sẽ để lại nhiều di chứng nặng nề cho người bệnh.

Đối với chấn thương sọ não ở trẻ em luôn là mối nguy hiểm tiềm ẩn, vì lứa tuổi này hay hiếu động, nô đùa chạy nhảy dễ bị vấp ngã...Cho nên, phụ huynh cần theo dõi, quan tâm và chăm sóc các con của mình để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra.

Đức Tùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC