Ngày 26 Tháng 3, 2020 | 08:06 AM

Quan điểm của ngành Y tế trước các ca bệnh nặng, trở nặng vì COVID-19

GiadinhNet - Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, trong công cuộc phòng chống dịch COVID-19 ngành Y tế cố gắng hạn chế tối đa tử vong nếu có ở Việt Nam. Đây cũng là cam kết của Bộ Y tế với Đảng, Chính phủ và nhân dân trong việc cố gắng không để các ca bệnh COVID-19 xảy ra tử vong. Nếu có tử vong cũng hạn chế ở mức thấp nhất.

Quan điểm của ngành Y tế trước các ca bệnh nặng, trở nặng vì COVID-19 - Ảnh 1.
Quan điểm của ngành Y tế trước các ca bệnh nặng, trở nặng vì COVID-19 - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (phải) làm việc đột xuất tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, ngày 24/3. Ảnh: Bảo Loan

Hạn chế tối đa tử vong

Thông tin với báo chí, ThS.BS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (cơ sở 2, Đông Anh, Hà Nội) cho biết, từ khi Việt Nam bắt đầu có ca nhiễm COVID-19 đến nay, bệnh viện đã có 2 giai đoạn tiếp nhận, điều trị bệnh nhân. Giai đoạn đầu chủ yếu là bệnh nhân ở nhóm người trẻ tuổi. Giai đoạn thứ 2 thì số lượng bệnh nhân đông hơn, bệnh nhân ở nhiều độ tuổi nhưng chủ yếu là lớn tuổi, có bệnh lý nền như tăng huyết áp, tiểu đường, suy giảm miễn dịch. Chính vì vậy, diễn biến bệnh của nhóm bệnh nhân ở giai đoạn 2 cũng khó khăn hơn.

ThS.BS Phạm Ngọc Thạch cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, bệnh viện đang điều trị cho 46 bệnh nhân dương tính COVID-19. Trong đó, có 34 người Việt Nam, còn lại là công dân nước ngoài. Có 348 trường hợp có các triệu chứng ho, sốt, đang được cách ly và xét nghiệm, sàng lọc hàng ngày.

ThS.BS Phạm Ngọc Thạch cho biết, do mật độ bệnh nhân ở giai đoạn 2 nhiều hơn giai đoạn 1 và diễn biến phức tạp hơn nên trong nhóm tập thể y bác sĩ tiếp xúc, điều trị cho bệnh nhân đã có 1 bác sĩ và 2 điều dưỡng dương tính với COVID-19. "Đó thực sự là điều đáng buồn, hiện 3 cán bộ y tế nhiễm COVID-19 đang được điều trị tích cực và theo dõi diễn biến sức khỏe thường xuyên", ThS.BS Phạm Ngọc Thạch cho hay.

Thông tin thêm về các ca bệnh trở nặng, ThS.BS Đồng Phú Khiêm, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực (BV Bệnh Nhiệt đới TƯ cơ sở 2) cho biết, 3 bệnh nhân trở nặng COVID-19 đang được điều trị tích cực tại khoa Hồi sức tích cực. Một bệnh nhân phải chạy hệ thống ECMO, 2 người phải thở máy. Cả 3 bệnh nhân đều suy hô hấp và phải lọc máu liên tục. Tuy nhiên, chỉ số sinh tồn của 3 bệnh nhân đều dần ổn định. Khoa Hồi sức tích cực thường xuyên cập nhật, báo cáo hội đồng chuyên môn về diễn biễn của các bệnh nhân.

Các bệnh nhân mắc COVID-19 diễn biến nặng gồm nam bệnh nhân người Anh (69 tuổi), bệnh nhân nữ người Việt (64 tuổi) và nam bệnh nhân người Việt (54 tuổi). Ngoài ra, có thêm 7 bệnh nhân có chuyển biến nặng.

Trao đổi về vấn đề này, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: "Chúng tôi xác định đây là những bệnh nhân nguy kịch, khả năng tử vong hoàn toàn có thể xảy ra. Dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19, chúng tôi đang tập trung nguồn lực là các bác sĩ giỏi nhất, hệ thống máy móc hiện đại nhất, tiên tiến nhất để phục vụ cứu chữa người bệnh".

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Bộ Y tế đã đề nghị tất cả các cơ sở y tế tổ chức theo dõi bệnh nhân kỹ hơn, đặc biệt là ở thời điểm từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 10 - theo y văn là thời điểm dễ suy hô hấp ở người bệnh. "Chúng ta cố gắng tập trung hết sức vào điều trị cho người bệnh. Ngành Y tế cố gắng hạn chế tối đa tử vong nếu có ở Việt Nam. Đây là cam kết của Bộ Y tế với Đảng, Chính phủ và nhân dân, chúng tôi tập trung tất cả mọi nguồn lực để cố gắng không xảy ra tử vong và nếu có tử vong cũng hạn chế ở mức thấp nhất", Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho hay.

Nhân viên y tế phải chủ động phòng chống lây nhiễm

Quan điểm của ngành Y tế trước các ca bệnh nặng, trở nặng vì COVID-19 - Ảnh 3.

Đoàn công tác của Bộ Y tế thăm bệnh nhân người Pháp (BN76, 52 tuổi). Ảnh: Bảo Loan

Sau khi có 2 điều dưỡng ở Trung tâm truyền nhiễm, bệnh viện Bạch Mai và 1 bác sĩ ở phòng cấp cứu, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới nhiễm COVID-19 trực tiếp từ bệnh nhân trong quá trình điều trị cho người bệnh, Bộ Y tế đã có có văn bản gửi các Sở Y tế chấn chỉnh lại công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại các bệnh viện, đặc biệt là các bệnh viện có bệnh nhân mắc COVID-19.

Vì vậy, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh: "Các nhân viên y tế cần chủ động hơn trong ngăn chặn nhiễm COVID-19 từ người bệnh. Bởi trong quá trình chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân COVID-19, nguy cơ lây nhiễm rất cao".

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn cho biết: "Các y bác sĩ trong quá trình theo dõi, chăm sóc người bệnh COVID-19 là những chiến sĩ hàng đầu trên trận tuyến. Việc lây nhiễm cho nhân viên y tế ảnh hưởng tới công tác chăm sóc người bệnh. Vì vậy, chúng tôi khuyến cáo tất cả các đồng nghiệp khi làm các thao tác thủ thuật gần với đường thở của người bệnh thì rất dễ nhiễm, phải chủ động hơn trong ngăn chặn nhiễm bệnh bằng việc sử dụng đồ bảo hộ. Chúng tôi luôn cung cấp những đồ bảo hộ chất lượng tốt nhất cho cơ sở thu dung, điều trị cho bệnh nhân COVID-19".

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng khuyến cáo các nhân viên y tế làm việc ở các khoa khám, chữa bệnh cho người mắc COVID-19 phải có chế độ cách ly sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Khi về nhà, cố gắng thực hiện cách ly tại nơi lưu trú, tránh tiếp xúc cộng đồng vì đây có thể nguồn bệnh chúng ta chưa phát hiện ra.

Trong bối cảnh bệnh viện điều trị cho 3 ca bệnh trở nặng, 7 ca bệnh chuyển biến nặng và 3 cán bộ y tế dương tính COVID-19, ThS.BS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 cho biết: Đơn vị đã ban hành các văn bản chỉ đạo các bệnh viện điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 thực hiện nghiêm các yêu cầu về kiểm soát nhiễm khuẩn, đặc biệt, yêu cầu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương bố trí nhân viên bộ phận giám sát công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện.

Cụ thể, ngay sau khi Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ tiếp nhận các ca nhiễm COVID-19, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã có văn bản chỉ đạo trực tiếp, yêu cầu bệnh viện đảm bảo công tác quản lý người bệnh, quản lý hồ sơ bệnh án, tiêu chuẩn đối với bệnh nhân ra viện, đối tượng cách ly tại bệnh viện…

Đồng thời, mới đây nhất, ngày 20/3/2020, Cục Quản lý Khám chữa bệnh tiếp tục có văn bản số 338/KCB-NV về hạn chế tiếp xúc giữa nhân viên y tế với người bệnh trong cơ sở chữa bệnh, để hạn chế, phòng ngừa lây nhiễm cho cán bộ y tế và bệnh viện trong thời gian bệnh nhân được điều trị, cách ly tại bệnh viện. "Một trong những nội dung chúng tôi yêu cầu là hạn chế tiếp xúc, hạn chế tối đa việc tổ chức hội nghị, hội thảo, giao ban để hạn chế đối tượng, số lượng người tham gia. Nếu buộc phải tổ chức hội nghị, diễn ra sự tiếp xúc thì giữ khoảng cách tối thiểu 2m", Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh nói.

Bảo Loan

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC