Ngày 9 Tháng 1, 2019 | 03:41 PM

Quà tặng đặc biệt chỉ sau một lần hiến máu

GiadinhNet - Chỉ một lần đi hiến máu, người hiến máu có thể biết thêm các chức năng gan, thận, chẩn đoán sớm và kiểm soát nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, các bệnh về máu, tầm soát ung thư…

Đây là thông tin được đưa ra tại ngày hiến máu tình nguyện mang tên “Hoài bão đỏ” do Trường Đại học Mở Hà Nội phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức ngày 9/1, nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Truyền thống học sinh, sinh viên Việt Nam. Đây là trường đại học đầu tiên triển khai gói xét nghiệm quà tặng cho người hiến máu.

Theo TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, hiện nay khoa học kỹ thuật đang trên nền tảng phát triển mạnh mẽ, nhiều trang thiết bị, máy móc, kỹ thuật hiện đại phục vụ cho công tác y tế thuận lợi và hiệu quả hơn như ghép gan, ghép tế bào gốc...


Gần 4.300 người hiến máu lựa chọn quà tặng là gói xét nghiệm thay vì nhận quà tặng là hiện vật như trước đây.

Gần 4.300 người hiến máu lựa chọn quà tặng là gói xét nghiệm thay vì nhận quà tặng là hiện vật như trước đây.

Tuy nhiên, TS Khánh cũng cho biết đến nay vẫn chưa nghiên cứu ra thành phần nào thay thế được cho máu và chế phẩm máu điều trị cho người bệnh. Và những đơn vị máu, chế phẩm máu điều trị cho người bệnh vẫn trông chờ vào tinh thần tình nguyện hiến máu của những người khỏe mạnh, sẵn sàng hiến máu.

Vào dịp hè, dịp Tết hàng năm thường là thời điểm rất thiếu máu cho điều trị do số người tham gia hiến máu giảm mạnh. Hơn bao giờ hết, Viện rất cần sự chung tay, chia sẻ của các đơn vị trong việc tổ chức hiến máu.

Các chuyên gia thông tin, mỗi một lần hiến máu, người hiến máu không chỉ góp phần cứu sống tính mạng người bệnh mà cũng là một lần kiểm tra sức khỏe của mình.

Đặc biệt, từ ngày 1/11/2018 gói quà xét nghiệm được quy định tại Thông tư 20/2018/TT-BYT của Bộ Y tế chính thức có hiệu lực và được thực hiện tại tất cả các điểm hiến máu.

Theo đó, người hiến máu tình nguyện ngoài việc nhận quà tặng bằng hiện vật như trước đây có thêm lựa chọn là nhận quà tặng bằng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Gói quà tặng xét nghiệm này sẽ giúp người hiến máu biết được nhiều hơn thông tin về sức khỏe của mình, như lượng đường, lượng mỡ, hay sàng lọc bệnh Tan máu bẩm sinh (Thalassemia) – một căn bệnh di truyền và phổ biến hiện nay.


Lãnh đạo Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương chúc mừng Trường Đại học Mở Hà Nội thành lập Câu lạc bộ Vận động hiến máu

Lãnh đạo Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương chúc mừng Trường Đại học Mở Hà Nội thành lập Câu lạc bộ Vận động hiến máu

Chỉ một lần đi hiến máu, ngoài các thông tin về nhóm máu và kết quả sàng lọc các bệnh lây truyền qua đường máu như trước đây, người hiến máu có thể biết thêm những thông tin hữu ích về sức khỏe khi lựa chọn gói xét nghiệm quà tặng như: số lượng các thành phần tế bào máu, chức năng gan, thận, chẩn đoán sớm và kiểm soát nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, các bệnh về máu, tầm soát ung thư…

Sau một tháng triển khai thí điểm tại Viện, từ tháng 12/2018, Viện đã mở rộng việc triển khai gói xét nghiệm quà tặng cho người hiến máu ra các điểm hiến máu ngoài Viện.

Sau hơn 2 tháng triển khai, ước tính đã có gần 4.300 người hiến máu lựa chọn quà tặng là gói xét nghiệm thay vì nhận quà tặng là hiện vật như trước đây.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC