Ngày 19 Tháng 9, 2016 | 02:00 PM

Quá tải tại Bệnh viện Bạch Mai: Nhiều giải pháp mới sắp được áp dụng

GiadinhNet - Sẽ đánh giá bệnh án với những bệnh nhân điều trị nội trú quá 14 ngày, phát thẻ để giảm số lượng người nhà vào chăm sóc, thăm nom, chuyển dần bệnh nhân ở các đơn vị quá tải trầm trọng sang tòa nhà 21 tầng mới… Đây là những giải pháp lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai đưa ra với đoàn kiểm tra việc triển khai các biện pháp giảm tải tại Bệnh viện này của Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cuối tuần qua.

Lãnh đạo Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) lắng nghe ý kiến của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân điều trị tại Khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: V.Thu
Lãnh đạo Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) lắng nghe ý kiến của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân điều trị tại Khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: V.Thu

Phát thẻ để giảm số lượng người nhà vào chăm sóc

GS.TS Đỗ Doãn Lợi, Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Bạch Mai, Viện trưởng Viện Tim mạch cho hay, ngay sau khi có thông tin về việc nằm ghép 2 - 4 bệnh nhân/giường tại Viện Tim mạch và một số khoa, phòng khác trong BV, đích thân Giám đốc BV Bạch Mai đã có cuộc họp khẩn với lãnh đạo BV, Thường vụ Đảng ủy BV và đưa vấn đề giảm quá tải thành nhiệm vụ chính trị của BV.

Tại thời điểm kiểm tra của Bộ Y tế tại BV vào tối 16/9, báo cáo của BV Bạch Mai cho biết: BV có 2.300 giường, nhưng thường xuyên có 4.000 bệnh nhân điều trị nội trú, 6.000 bệnh nhân khám ngoại trú/ngày. Tình trạng quá tải diễn ra trên toàn BV. Nhưng quá tải nặng nề nhất xảy ra tại Viện Tim mạch, Khoa Thần kinh, Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân.

TS Võ Hồng Khôi, Phó Trưởng khoa Thần kinh cho biết, toàn Khoa có 200 giường thực kê, thời gian khi chưa có đề án giảm tải, có thời điểm quá tải lên tới 400 bệnh nhân/200 giường, đến nay số bệnh nhân nội trú trong tối 16/9 là 264 người/200 giường. Tại Viện Tim mạch, số bệnh nhân điều trị nội trú gấp đôi số giường thực kê (525 bệnh nhân/278 giường).

Về việc người nhà bệnh nhân có mặt rất đông trong phòng bệnh, GS.TS Đỗ Doãn Lợi chia sẻ, cách đây vài năm, BV Bạch Mai không cho người nhà vào bệnh phòng. Trong khi nhà lưu trú của BV không thể nào đáp ứng hết được nhu cầu người nhà bệnh nhân, nên khi mưa, nắng, họ không có chỗ ở, lại… cắm trại ở vườn hoa trước viện. Do đó, thông cảm với người nhà bệnh nhân, BV đã cho họ vào bệnh phòng, vừa trông bệnh nhân vừa lại cho họ chỗ ở. Chính điều này đã nảy sinh thực trạng như báo chí phản ánh. GS Đỗ Doãn Lợi cũng thẳng thắn, nghiêm túc nhận trách nhiệm về mình do chưa quyết liệt trong quản lý vấn đề này. Đồng thời cho biết sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc về vấn đề điều hành, quản lý trong việc sắp xếp người bệnh, giờ thăm, nuôi bệnh nhân của người nhà trong bệnh phòng theo hướng chặt chẽ hơn. Theo đó, từ chiều 15/9, Viện Tim mạch đã thực hiện phát thẻ để giảm số lượng người nhà vào chăm sóc, thăm nom.

Triển khai đồng thời nhiều giải pháp

TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp cho biết, trong tháng 9 này, BV sẽ hoàn thành việc chuyển bớt bệnh nhân ở các khoa, phòng quá tải về tòa nhà mới 21 tầng. Đồng thời, BV sẽ thực hiện chuyển bệnh nhân đã hồi phục về tuyến dưới chăm sóc.

TS Dương Đức Hùng nói: “Để giảm tải, tới đây chúng tôi sẽ thực hiện bình bệnh án, lấy mốc ngày điều trị trung bình là 14 ngày. Đối với bệnh nhân đã điều trị nội trú trên 14 ngày thì phải có đánh giá bệnh án. Bác sỹ điều trị phải trả lời với lãnh đạo khoa vì sao bệnh nhân phải nằm quá 14 ngày. Nếu lý do đó hợp lý thì bệnh nhân sẽ tiếp tục được ở lại, nhưng nếu bệnh nhân đã ổn định sức khỏe và có thể liên hệ chuyển về tuyến dưới thì kiên quyết chuyển với những tỉnh đã có chuyển giao công nghệ”.

Cũng theo TS Hùng, biện pháp giảm tải này phải làm mạnh mẽ, quyết liệt, có chiều sâu và đảm bảo không ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh. Tuy nhiên, việc chuyển bệnh nhân về tuyến dưới không phải lúc nào cũng thực hiện được triệt để. Đơn cử, tại Khoa Thần kinh, mỗi buổi tối tiếp nhận từ 30 - 40 bệnh nhân cấp cứu. Nhưng vì đây là tuyến cuối cùng về tai biến thần kinh, các tuyến dưới lại chưa có khoa chuyên biệt nên rất khó để liên hệ chuyển bệnh nhân nhằm giảm tải. Thực tế, muốn “giải phóng” bệnh nhân, liên hệ để chuyển cũng chỉ được 10 -15 bệnh nhân về các bệnh viện tuyến dưới ngay tại Hà Nội (như BVĐK Xanh Pôn, BVĐK Thanh Nhàn hay BVĐK Đống Đa).

Về vấn đề giảm tải tại BV Bạch Mai, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh cho biết, Bộ Y tế đã chỉ đạo quyết liệt để BV sớm đưa tòa nhà 21 tầng vào hoạt động. Được biết, hiện BV đang chuyển dần máy móc, trang thiết bị các khoa, phòng vào tòa nhà mới. Từ đây, người bệnh sẽ được hưởng cơ sở vật chất đạt chất lượng quốc tế. Bên cạnh đó, BV Bạch Mai cần tiếp tục tăng cường năng lực cho BV vệ tinh, kiểm soát người bệnh trong khâu khám bệnh, bình bệnh án, quản lý chăm sóc tại các khoa, phòng… Trong bối cảnh chờ cơ sở 2 của BV Bạch Mai tại Hà Nam hoàn thành vào năm 2017, BV Bạch Mai cần giảm tải từng bước, từ đó có thể thực hiện được việc ký cam kết không để bệnh nhân nằm ghép sau 48 giờ hoặc 72 giờ. Tới đây, Bộ Y tế sẽ ban hành Thông tư hướng dẫn về việc điều trị ban ngày góp phần giúp các bệnh viện giảm tải tốt hơn tại khu vực điều trị nội trú.

Được biết, hiện nay, giá dịch vụ y tế tại BV Bạch Mai đã được tính 5/7 yếu tố cấu thành giá. Vì vậy, Bộ Y tế đã yêu cầu BV rà soát, cân đối lại các phòng dịch vụ, giường bệnh theo yêu cầu để đảm bảo quyền lợi chung đồng đều của người bệnh.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC