Ngày 17 Tháng 3, 2015 | 10:04 AM

Nghệ An:

Qua Facebook của Bộ trưởng Bộ Y tế, con gái liệt sĩ Gạc Ma sắp được làm việc tại bệnh viện

GiadinhNet - Hoàn cảnh gia đình khó khăn, vất vả, anh trai tàn tật, ngây dại, một mình mẹ nặng gánh, Trang không dám thi vào các trường y khoa hệ dân sự, mà thi vào khoa Sinh học, trường ĐH Vinh.

“Đến thời điểm này, Sở Y tế chưa chính thức nhận được văn bản của Bộ Y tế. Tuy nhiên, trong phiên họp giao ban chiều ngày 16/3, ban lãnh đạo Sở đã thống nhất là sẽ thực hiện tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng vì đây là một việc làm rất nghĩa tình", Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Hoàng Đăng Hảo khẳng định liên quan đến việc Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị giúp đỡ cô gái Phan Thị Trang, con gái một chiến sĩ hi sinh khi giữ đảo Gạc Ma.

Trước đó, như Báo Gia đình & Xã hội thông tin, cô gái Phan Thị Trang (xã Diễn Nguyên, huyện Diễn Châu, Nghệ An) đã viết một lá thư xúc động gửi đến fanpage Facebook của Bộ trưởng. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã hồi âm, đồng thời có công văn đề nghị Sở Y tế Nghệ An quan tâm tạo điều kiện bố trí việc làm cho Trang.

Bố hi sinh trong trận chiến bảo vệ đảo Gạc Ma năm 1988, Trang mất cha ngay từ khi còn trong bụng mẹ nhưng qua những câu chuyện mẹ kể từ tuổi thơ, lòng yêu thương, tự hào về người bố chưa một lần được gặp mặt, Trang đã nuôi ước mơ được trở thành y bác sĩ như bố.

Sau khi học hết lớp 12, Trang làm hồ sơ thi vào học viện quân y, nhưng lại không đủ tiêu chuẩn về chiều cao, nên đành từ bỏ ước mơ. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, vất vả, anh trai tàn tật, ngây dại, một mình mẹ nặng gánh, Trang không dám thi vào các trường y khoa hệ dân sự, mà thi vào khoa Sinh học, trường ĐH Vinh.

Học đến năm thứ 2, anh trai bệnh tình ngày càng nặng, mọi tiền của trong nhà dồn hết để thuốc thang chữa bệnh cho anh… ước mơ cháy bỏng được trở thành bác sĩ lại thôi thúc cô gái trẻ. Trang quyết tâm thi lại và đậu vào trường Đại học Y khoa Vinh, hệ cao đẳng điều dưỡng.

 

Người mẹ và anh trai của Trang
Người mẹ và anh trai của Trang

 

Ba năm vất vả học hành, có lúc tưởng chừng lại phải bỏ dở giữa chừng vì mẹ lâm bệnh nặng (đau dạ dày, viêm tắc ruột, teo thận…), nhưng cuối cùng, cô gái cũng đã gắng gượng vượt qua. Ngày ra trường, cầm tấm bằng tốt nghiệp trên tay với kết quả học tập tốt, Trang làm hồ sơ nộp vào nhiều nơi nhưng chưa có kết quả.

Những ngày này, khi cả nước hướng về đảo chìm Gạc Ma, tưởng nhớ các chiến sĩ đã hi sinh trong trận chiến 27 năm về trước, Trang nhìn lên bàn thờ có ảnh bố mà day dứt… Bao nhiêu nỗi niềm xúc động, Trang đã mạnh dạn gửi tới Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Kim Tiến để chia sẻ về hoàn cảnh của mình. “Khi gửi tin nhắn vào trang Facebook Bộ trưởng Bộ Y tế, em chỉ muốn chia sẻ tâm tư, muốn giãi bày những suy nghĩ, nguyện vọng của mình thôi. Không ngờ, bức tâm thư được Bộ trưởng hồi âm, em mừng lắm", Trang tâm sự.

Nói về hoàn cảnh của gia đình Trang, ông Trần Ngọc Sanh - Phó chủ tịch UBND xã Diễn Nguyên cho biết:"Gia đình Trang thuộc dạng đặc biệt khó khăn của xã. Bà Trần Thị Ninh một mình vất vả nuôi 2 đứa con trong lúc mình cũng đau ốm triền miên vì bệnh tật. Bản thân Trang là một cô gái rất ngoan và đảm đang, dù hoàn cảnh khó khăn nhưng Trang đã vượt qua tất cả để cố gắng học hành tiếp nối giấc mơ trở thành một bác sỹ tốt như bố mình".

Biết những tâm sự của Trang, ngày 13/3, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế Nghệ An đề nghị xem xét, hỗ trợ và bố trí việc làm cho Phan Thị Trang tại cơ sở y tế gần nhà để thuận tiện cho việc chăm sóc người thân trong gia đình, đồng thời tạo cơ hội cho cháu cống hiến cho xã hội; thăm hỏi, động viên và tạo điều kiện y tế chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho vợ và con trai tàn tật của liệt sỹ Phan Huy Sơn (bố của Trang).

 

Hoàng Văn Hảo – Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An trao đổi với phóng viên

Hoàng Văn Hảo – Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An trao đổi với phóng viên: Cháu Trang sẽ được vào làm việc tại Bệnh viện Đa khoa huyện Diễn Châu

 

Chiều 16/3, trao đổi với phóng viên Báo Gia đình & Xã hội, ông Hoàng Văn Hảo – Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết: “Trước mắt, Sở sẽ chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Diễn Châu Châu tiếp nhận em Trang về đây làm việc. Để thấu tình đạt lý, Sở sẽ kiến nghị UNND tỉnh tuyển thẳng Trang vào biên chế. Trước mắt, chiều ngày 17/3, Sở sẽ thành lập đoàn công tác do đồng chí Bùi Đình Long, Giám đốc Sở dẫn đầu sẽ về khám bệnh và cấp phát thuốc cho mẹ và anh trai của Trang nhằm chia sẻ và động viên gia đình em.

Hồ Hà

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC