Ngày 20 Tháng 10, 2014 | 11:51 PM

Phụ nữ nghèo sẽ được mua bảo hiểm y tế

GiadinhNet – Tối 20/10, Bộ Y tế đã kết hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật “Chung tay vì sức khoẻ phụ nữ Việt Nam”. Chương trình cũng hướng tới một việc làm thiết thực là mua bảo hiểm cho các phụ nữ nghèo.

Điểm nhấn lớn nhất của chương trình chính là những phóng sự về sự hy sinh, tần tảo của các thế hệ phụ nữ Việt Nam trải qua các thời kỳ. Trong chiến tranh, họ kiên cường, bất khuất; có những phụ nữ phải oằn mình chống chọi với bom đạn và kẻ thù.

Còn ở hiện tại, nhiều người phụ nữ Việt Nam vẫn hàng ngày phải đối diện với những khó khăn chồng chất của cuộc sống. Tuy vậy, ở hoàn cảnh nào, họ cũng luôn thể hiện được sự kiên cường, chịu thương, chịu khó; hết long hy sinh vì chồng, con và những người thân.

Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ

Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ

Nhận xét về phụ nữ Việt Nam, bà Tôn Nữ Thị Ninh - Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội cho rằng, phụ nữ Việt Nam giống như hình tượng của những cây tre. Bình thường họ mềm mại, êm ả nhưng ở những hoàn cảnh nhất định thì họ sẽ vươn lên đầy mạnh mẽ.

Chương trình giao lưu nghệ thuật

Chương trình giao lưu nghệ thuật

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng bày tỏ mối quan tâm sâu sắc của ngành y đối với những đối tượng ở mức ”cận nghèo”, đặc biệt là phụ nữ “cận nghèo”. Họ khó có đủ các điều kiện kinh tế để tham gia mua bảo hiểm y tế và thường gặp nhiều khó khăn trong việc bảo vệ sức khoẻ và điều trị.

BTC cho bết, chương trình được tổ chức nhằm kêu gọi, tôn vinh các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các tổ chức xã hội cùng chung tay giúp phụ nữ nghèo, cận nghèo nói riêng và những người có hoàn cảnh khó khăn nói chung mua thẻ bảo hiểm y tế và điều trị các bệnh hiểm nghèo. Hoạt động trên nhằm góp phần tiến tới thực hiện lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân.

Hình ảnh người phụ nữ được khắc hoạ xuyên suốt chương trình

Hình ảnh người phụ nữ được khắc hoạ xuyên suốt chương trình.


Bộ Y tế hy vọng thông qua chương trình sẽ dấy lên phong trào, khuyến khích các cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm hơn nữa đối với việc bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ người cận nghèo mua thẻ BHYT, tăng tỷ lệ bao phủ BHYT 100% cho đối tượng này tại địa phương, đây cũng là một trong những giải pháp thực hiện chiến lược giảm nghèo bền vững.

Các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, tổ chức xã hội có thể trực tiếp mua thẻ BHYT cho phụ nữ cận nghèo và có hoàn cảnh khó khăn. Kinh phí hỗ trợ cho một thẻ BHYT khoảng 200 nghìn đồng (giá trị bằng 30% của mệnh giá thẻ BHYT vì Nhà nước đã hỗ trợ 70%).

Theo Ban Tổ chức, đến nay chương trình đã nhận được sự ủng hộ của một số doanh nghiệp, nhà hảo tâm với số tiền hơn 12 tỷ đồng. Dự kiến đợt quyên góp sẽ hỗ trợ thẻ BHYT cho hơn 4 triệu phụ nữ cận nghèo và có hoàn cảnh khó khăn.

Chương trình cũng tổng kết hoạt động của Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư “Ngày mai tươi sang” trong thời gian qua đồng thời kêu gọi cộng đồng ủng hộ các nữ bệnh nhân ung thư.

HP

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC