Ngày 9 Tháng 9, 2015 | 07:54 AM

Phòng diễn biến nặng của bệnh sốt xuất huyết: Sốt quá hai ngày, phải đi viện ngay

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - ThS. BS Hà Huy Tình – Phó Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa (Hà Nội) cho biết, những triệu chứng của sốt xuất huyết (SXH) ban đầu thường dễ nhầm lẫn với các bệnh hô hấp khác như: Nhiễm siêu vi, viêm họng, viêm hô hấp trên, viêm phế quản, tay chân miệng, sốt mò, sốt virus...

Trong giai đoạn đầu của bệnh rất khó chẩn đoán, nhất là 1-3 ngày đầu. Trẻ thường sốt cao, lừ đừ, mệt mỏi, đau mỏi người như cảm, sốt thông thường.

“Trẻ sốt cao từ 39 độ trở lên quá 2 ngày, cha mẹ phải đi khám bệnh ngay và theo dõi chặt chẽ. Nếu đi khám khi trẻ sốt quá 3 ngày, có thể đã có những diễn biến nặng hơn của bệnh. Trẻ em SXH có tiên lượng nặng hơn người lớn và trẻ lớn do sức đề kháng ít hơn”, BS Tình nói. Hiện nay, khi sốt 1-2 ngày đầu, bệnh nhân được làm xét nghiệm có thể phát hiện bệnh ngay.

Một trong những dấu hiệu phân biệt SXH và phát ban, theo BS Tình đó là khi căng da, nếu những đốm hồng không xuất hiện dưới da, đó là phát ban, còn nếu đốm hồng vẫn có, đó là SXH.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), số bệnh nhi mắc SXH điều trị tại viện khoảng 100 bé, gấp 3 lần trung bình các tháng đầu năm nay. Từ đầu năm đến nay, có 6 em bé SXH qua đời tại bệnh viện, phần lớn do bố mẹ chủ quan không phát hiện bệnh sớm và đưa vào viện muộn. Đây đều là những ca rất nặng, diễn tiến nhanh, phát hiện trễ dẫn đến hậu quả sốc kéo dài, suy đa cơ quan, xuất huyết tiêu hóa. Hiện có 13 trường hợp diễn tiến nặng, sốc phải điều trị hồi sức tích cực và áp dụng các biện pháp chống sốc tích cực bằng truyền dịch, điện giải hoặc các dung dịch cao phân tử. Trường hợp quá nặng phải hỗ trợ truyền máu, huyết tương, tiểu cầu kết tủa lạnh, thậm chí phải hỗ trợ bằng thở máy.

Các bác sĩ lưu ý, nhiều bệnh nhân SXH diễn tiến nặng vì người nhà xin được truyền dịch tại nhà. Việc truyền dịch ở giai đoạn sớm rất nguy hiểm vì bệnh nhân chưa phải giai đoạn thất thoát huyết tương, cô đặc máu. Do đó, dịch truyền đưa vào cơ thể đến giai đoạn SXH diễn tiến nặng sẽ thất thoát ra ngoài, cơ thể người bệnh phù nề, dễ suy hô hấp, khó thở rất nguy hiểm. SXH ban đầu theo dõi chủ yếu là hạ sốt, bù dịch bằng đường uống. Khi nôn trớ nhiều, không ăn uống được phải điều trị tại cơ sở y tế để phát hiện sớm biến chứng. Tuyệt đối không tự ý điều trị tại nhà.

V.Thu/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC