Ngày 23 Tháng 10, 2013 | 11:35 AM

Phòng chống HIV/AIDS: Chủ động tăng cường đầu tư nguồn lực địa phương

Phòng chống HIV/AIDS: Chủ động tăng cường đầu tư nguồn lực địa phương
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Vừa qua, Ủy ban Quốc gia (UBQG) phòng chống AIDS và phòng chống ma túy, mại dâm đã tiến hành kiểm tra công tác phòng chống HIV/AIDS tại 11 tỉnh. Tại các cuộc làm việc, lãnh đạo UBQG đã khẳng định: Các địa phương cần chủ động hơn nữa trong việc tăng đầu tư ngân sách cho công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, nhất là trong bối cảnh nguồn lực quốc tế đang giảm dần.

Phòng chống HIV/AIDS: Chủ động tăng cường đầu tư nguồn lực địa phương 1

Thanh niên TP Bạc Liêu tham gia diễu hành hưởng ứng Chiến dịch phòng chống HIV/AIDS. Ảnh: P. V

 
Cần có kế hoạch ứng phó khi nguồn kinh phí giảm

Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm do Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch UBQG làm Trưởng đoàn đã đến làm việc tại 3 tỉnh: Lâm Đồng, Đắk Lắk và Đắk Nông từ ngày 17-19/9.

Báo cáo về công tác phòng, chống HIV/AIDS của tỉnh Lâm Đồng cho thấy, HIV đã xuất hiện tại 100% huyện, thị, thành phố. Hình thái lây nhiễm HIV có sự đan xen giữa lây truyền qua đường tình dục và đường máu. Theo giám sát trọng điểm, tỷ lệ lây nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma túy có xu hướng giảm từ 12,4% (năm 2009) xuống 4,67% (năm 2012); nhưng lại tăng trong nhóm mại dâm từ 2% (năm 2009) lên 4% (năm 2012). Trong 7 tháng đầu năm 2013, Lâm Đồng đã phát hiện 97 trường hợp nhiễm HIV mới (trong đó người nội tỉnh 76 trường hợp). Mặc dù dịch HIV/AIDS ở đây không cao, nhưng diễn biến dịch trong nhóm mại dâm gia tăng làm cho việc phòng, chống dịch trở nên khó khăn, phức tạp hơn.

Tại tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk, dịch HIV/AIDS được đánh giá ở mức thấp (Đắk Nông đứng thứ 58 của cả nước về số người nhiễm HIV/AIDS hiện còn sống), nhưng lại khó kiểm soát do địa bàn rộng, nguồn lực đầu tư hạn chế, dân di cư nhiều nơi đến làm ăn... Trong khi đó các hoạt động can thiệp, xét nghiệm HIV chưa được triển khai nhiều, nên nguy cơ nhiều người bị nhiễm HIV chưa được phát hiện vẫn còn tỷ lệ khá cao trong cộng đồng.

Trước đó, Đoàn kiểm tra do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến – Phó Chủ tịch UBQG làm Trưởng đoàn đã đến làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống AIDS và phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội tỉnh Lào Cai. Tại buổi làm việc Ban chỉ đạo tỉnh Lào Cai cho biết: Đến nay, Lào Cai đã có 9/9 huyện, thành phố; 120/164 xã, phường có người nhiễm HIV. Trong đó, TP Lào Cai và huyện Bảo Thắng là hai địa phương có 100% xã, phường có người nhiễm HIV/AIDS...
TS Kristan Schoultz, Giám đốc Quốc gia Chương trình Phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) cho rằng, công tác phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam đang tồn tại nhiều khó khăn và thách thức. Số người nhiễm HIV trong quan hệ tình dục đồng giới đang tiếp tục gia tăng, tỷ lệ nhiễm HIV do tiêm chích ma túy ở các thành phố lớn và các vùng miền núi vẫn còn rất cao, kỳ thị và phân biệt đối xử ở nhiều nơi vẫn còn nặng nề... Một thách thức khác là các nhà tài trợ quốc tế, khối hiện đóng góp hơn 70% tổng chi tiêu cho phòng chống HIV ở Việt Nam, đang giảm dần hỗ trợ tài chính.

TS Kristan Schoultz cũng đề xuất với Chính phủ Việt Nam, các tổ chức xã hội, các tổ chức phi chính phủ và các nhóm cộng đồng thực hiện một số hành động ưu tiên, trong đó có việc bảo đảm cơ chế rõ ràng để các tổ chức xã hội và các nhóm tiếp tục cung cấp các dịch vụ hỗ trợ về HIV khi nguồn lực quốc tế ngày càng ít đi và không còn nữa.

Khác với chiều hướng dịch HIV/AIDS đang giảm trên toàn quốc cũng như khu vực miền núi phía Bắc, số người nhiễm HIV được xét nghiệm phát hiện của Lào Cai trong 3 năm trở lại đây lại có xu hướng tăng nhẹ. Diễn biến dịch HIV còn khá phức tạp và chưa có điểm dừng, tiếp tục có xu hướng gia tăng cả về số người nhiễm HIV, số bệnh nhân AIDS và số tử vong do AIDS vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch trong cộng đồng.

Tại các buổi làm việc, Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBQG khẳng định: Để làm tốt hơn công tác này, các địa phươn
 
g cần tăng cường các dịch vụ xét nghiệm, tư vấn, giám sát; triển khai mạnh mẽ các hoạt động can thiệp giảm tác hại phòng lây nhiễm HIV và có kế hoạch ứng phó khi nguồn kinh phí của các dự án bị cắt giảm.
 

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các tỉnh thực hiện nghiêm Thông báo kết luận số 241/TB-VPCP ngày 12/7/2013 tại Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2013; Sớm phê duyệt kế hoạch triển khai Đề án Methadone theo Nghị định 96/2012/NĐ-CP; Các tỉnh chủ động bố trí ngân sách địa phương cho công tác phòng, chống HIV//AIDS và có kế hoạch ứng phó khi nguồn kinh phí của các dự án bị cắt giảm; Rà soát, đánh giá tình hình người nghiện đặc biệt là xu hướng sử dụng ma túy tổng hợp, các loại ma túy mới để quy hoạch hệ thống điều trị phù hợp...
 
Vai trò to lớn của tổ chức xã hội trong phòng,chống AIDS

Tại Hội thảo Tăng cường sự tham gia của các tổ chức xã hội trong việc thực hiện Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS vừa được tổ chức cuối tháng 9, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhận định: Việt Nam đang đứng trước những thách thức không nhỏ như dịch có nguy cơ lan rộng sang cộng đồng những người có ít nguy cơ hoặc nguy cơ thấp. Yêu cầu nguồn lực cho phòng chống HIV/AIDS ngày càng cao cho cả công tác dự phòng, chăm sóc và điều trị cũng như giảm thiểu tác động tiêu cực của HIV/AIDS đến phát triển xã hội, trong khi nguồn lực quốc tế có chiều hướng suy giảm.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định, những kết quả đáng khích lệ của các tổ chức xã hội trong phòng, chống HIV/ AIDS và mong muốn các tổ chức xã hội tiếp tục có những đóng góp tích cực trong công tác này, nhất là khi Nhà nước chủ trương tăng cường việc điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng, đẩy mạnh Chương trình Methadone với mục tiêu cung cấp điều trị cho 80.000 người lệ thuộc vào ma túy dạng heroin, thực hiện các chương trình cung cấp dịch vụ y tế và xã hội cho phụ nữ hành nghề mại dâm.

“Trước tình hình đó, chủ trương xã hội hóa và huy động cộng đồng cần được triển khai mạnh mẽ và hiệu quả. Các tổ chức xã hội, trong đó có các tổ chức dựa vào cộng đồng cần phát huy hơn nữa vai trò của mình trong việc làm chuyển đổi nhận thức của cộng đồng, thực hiện tốt truyền thông thay đổi hành vi, cung cấp các dịch vụ dự phòng, chăm sóc và hỗ trợ điều trị, gắn phòng, chống HIV/AIDS với phát triển cộng đồng, xóa đói giảm nghèo”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.    
 
Q. An (Tổng hợp)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC