Ngày 26 Tháng 2, 2020 | 03:53 PM

Không khai báo trung thực sẽ bị xử nghiêm theo Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm

GiadinhNet - Các ý kiến tại cuộc họp cho rằng: “Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, tuy chúng ta đã chiến thắng trận đầu, nhưng nếu chủ quan là tự sát”.


Không khai báo trung thực sẽ bị xử nghiêm theo Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm - Ảnh 1.

Sáng 26/2, theo thông tin tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19) gây ra, tính tới thời điểm hiện tại, Việt Nam đang thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh. 

Việt Nam có thể ghi nhận những ca mắc COVID-19 mới

Cũng tại cuộc họp, đại diện Bộ Y tế chính thức thông báo, theo các điều kiện, đến hôm nay hai tỉnh Thanh Hoá, Khánh Hoà đã đủ điều kiện để công bố hết dịch và đang tiếp tục hoàn tất các thủ tục hành chính cuối cùng trước khi công bố hết dịch. 

Không khai báo trung thực sẽ bị xử nghiêm theo Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, sáng 26/2. Ảnh: VGP

Tuy nhiên, với những tỉnh hết dịch và trên cả nước đều phải sẵn sàng kích hoạt hệ thống phòng chống dịch bất kỳ lúc nào, chủ động khi có tình huống bất ngờ.

Với diễn biến tình hình dịch bệnh trên thế giới còn phức tạp, khó lường, các chuyên gia y tế nhận định, thời gian tới Việt Nam có thể ghi nhận những trường hợp mắc COVID-19 mới. Nhưng chúng ta đã khởi động toàn bộ hệ thống giám sát y tế, sẵn sàng phát hiện, sàng lọc, tập trung điều trị, khoanh vùng dập dịch tại chỗ.

Hướng dẫn cách ly COVID-19

"Nếu chủ quan là tự sát"

Trước thực tế ở một số địa phương xuất hiện những biểu hiện chủ quan, lơ là, các ý kiến cho rằng “trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, tuy chúng ta đã chiến thắng trận đầu, nhưng nếu chủ quan là tự sát”. 

Ban Chỉ đạo đề nghị cấp uỷ và chính quyền, hệ thống chính trị các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành trung ương,… về phòng, chống dịch bệnh; thực hiện tốt “hai mũi giáp công” là vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả, vừa bảo đảm phát triển kinh tế-xã hội.

Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu Cơ quan đại diện Việt Nam tại Hàn Quốc phải cập nhật danh sách, học sinh, sinh viên, người lao động, cô dâu, phân vùng hộ chiếu Hàn Quốc để thực hiện cách ly, theo dõi, giám sát y tế khi về Việt Nam. Những trường hợp khai báo không trung thực sẽ phải xử phạt nghiêm theo Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Phân tích diễn biến tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc, quốc gia có quan hệ kinh tế, xã hội sâu rộng với Việt Nam, công dân 2 nước qua lại, làm ăn, sinh sống, du lịch rất nhiều, Ban Chỉ đạo đã đánh giá các tác động, qua đó thống nhất một số giải pháp ứng phó.

Đối với các trường hợp từ Hàn Quốc đã nhập cảnh vào Việt Nam trong 14 ngày qua (cả người nước ngoài và công dân Việt Nam), Ban Chỉ đạo đề nghị cấp uỷ, chính quyền các địa phương, cơ sở chỉ đạo cảnh sát khu vực, trưởng thôn, tổ trưởng dân phố,… tổ chức theo dõi sức khoẻ, giám sát y tế theo quy định. Tiếp tục thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với người đến từ Hàn Quốc, trong đó cần triển khai thực hiện khai báo điện tử, cũng như thông tin, phổ biến về nghĩa vụ, trách nhiệm cho các hành khách khi đến Việt Nam ngay tại các sân bay của Hàn Quốc. 

Với những người từ hai địa phương có dịch của Hàn Quốc (TP Daegu và tỉnh Gyeongsangbuk) bắt buộc cách ly theo quy định. Còn với những người từ các địa phương khác từ Hàn Quốc về (trừ những người đi công vụ) sẽ phải thực hiện phỏng vấn bổ sung để chứng minh chắc chắn rằng trong 14 ngày qua họ không đi qua hai tỉnh, thành có dịch và tiếp xúc gần với người có nguy cơ lây nhiễm.

Ban chỉ đạo thống nhất đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương cần gặp gỡ các gia đình có con em, người thân đang sinh sống, lao động tại Hàn Quốc để cung cấp thông tin chính xác, trong điều kiện hiện nay cần thực hiện nghiêm các khuyến cáo của chính quyền sở tại ở Hàn Quốc về phòng, chống dịch bệnh, không nên di chuyển ra khỏi Hàn Quốc, kể cả về Việt Nam.

Đáng chú ý, tại cuộc họp, có nhiều ý kiến cho rằng, vừa qua công tác truyền thông tại một số đơn vị, địa phương chưa thực hiện kịp thời. Cá biệt có nơi cung cấp thông tin không đúng với tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Ban Chỉ đạo Quốc gia, gây ảnh hưởng không tốt tới tâm lý người Việt Nam đang sinh sống, học tập, lao động tại nước ngoài, thậm chí ảnh hưởng tới quan hệ với các đối tác. Trên cơ sở đó, Ban Chỉ đạo đề nghị chính quyền các địa phương điều chỉnh và thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.

Võ Thu

Không khai báo trung thực sẽ bị xử nghiêm theo Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm - Ảnh 5.

Đồ họa: Hoàng Việt

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC