Ngày 21 Tháng 8, 2013 | 05:00 AM

Phòng chống dịch bệnh những tháng cuối năm: Nhiều nguy cơ bùng phát dịch

Phòng chống dịch bệnh những tháng cuối năm: Nhiều nguy cơ bùng phát dịch
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tại Hội nghị sơ kết công tác y tế 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2013 và kế hoạch năm 2014 do Bộ Y tế tổ chức ngày 20/8 tại Hà Nội, TS Trần Đắc Phu, Cục phó Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) nhấn mạnh: Thời gian tới dịch bệnh còn diễn biến phức tạp và nguy cơ bùng phát cao, đặc biệt là với các bệnh chưa rõ nguyên nhân mới phát sinh.

Phòng chống dịch bệnh những tháng cuối năm: Nhiều nguy cơ bùng phát dịch 1

Chủ động tiêm phòng gia cầm để dịch bệnh không lây sang người. Ảnh: TL.

Nguy cơ từ các dịch cúm

Theo TS Trần Đắc Phu, trước tình hình dịch cúm A/H7N9 trên thế giới, đặc biệt là tại Trung Quốc, phía Việt Nam đã giám sát chặt chẽ ngay từ khu vực cửa khẩu. Tại Trung Quốc ghi nhận 134 trường hợp mắc bệnh tại 11 tỉnh, thành phố với 44 ca tử vong. Số ca mắc và tử vong chủ yếu tập trung vào tháng 3 và tháng 4/2013. Đặc biệt gần đây nhất là trường hợp mắc bệnh ngày 27/7/2013 tại tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) gần với Việt Nam. Hiện Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp cúm A/H7N9 trên người cũng như trên gia cầm. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh cúm A/H7N9 có thể xâm nhập và gây ra dịch tại Việt Nam.

Cũng theo TS Trần Đắc Phu, nguyên nhân do tỉnh Quảng Đông là tỉnh rất gần với Việt Nam và nhiều giao lưu của người Việt tại khu vực này nên nguồn lây là rất lớn. Thêm nữa, virus cúm A/H7N9 lưu hành ở các đàn gia cầm nhưng không có biểu hiện triệu chứng nên khó khăn trong việc phát hiện nguồn bệnh và kiểm soát dịch trên gia cầm.

Với dịch cúm A/H5N1, trong 6 tháng đầu năm 2013 ghi nhận 2 trường hợp nhiễm cúm (tại tỉnh Đồng Tháp và Long An), trong đó có một ca tử vong tại Đồng Tháp. Tích lũy từ năm 2003 đến nay, Việt Nam ghi nhận 125 trường hợp mắc cúm A/H5N1, trong đó có 62 ca tử vong. Theo nhận định từ Cục Y tế dự phòng, nguy cơ tiếp tục bùng phát các ổ dịch cúm A/H5N1 trên các đàn gia cầm, thủy cầm và lây bệnh sang người nếu không triển khai các biện pháp phòng chống, kiểm soát cúm gia cầm và xử lý triệt để các ổ dịch.

Công tác DS-KHHGĐ đạt kế hoạch đặt ra

Theo đánh giá của Bộ Y tế, 6 tháng đầu năm 2013, công tác DS-KHHGĐ đã đạt mục tiêu đề ra. Dự kiến đến hết năm 2015, các mục tiêu và chỉ tiêu của chương trình sẽ đạt kế hoạch đề ra. Cụ thể, dân số Việt Nam năm 2013 ước tính là 89,57 triệu người và dự kiến dân số năm 2015 đạt 91,3 triệu người, đạt mục tiêu đề ra dưới 93 triệu người. Tỷ số giới tính khi sinh (số bé trai/100 số bé gái) ước tính năm 2013 là 112,6. Tốc độ tăng tỷ số giới tính khi sinh giảm, giai đoạn 2010-2012 là 0,4 điểm/năm. Đạt mục tiêu khống chế tốc độ tăng tỷ số giới tính khi sinh.
“Nguy hiểm nhất là dịch viêm đường hô hấp cấp Trung Đông (Mers-CoV) vì nó lây truyền từ người sang người, tương tự như bệnh SARS. Tỷ lệ tử vong bệnh nhân cao, tới 50% và có xu hướng gia tăng số người mắc”, TS Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cảnh báo.

Nhiều sự cố làm xấu hình ảnh ngành y

PGS.TS Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được 6 tháng đầu năm 2013, ngành y tế vẫn gặp phải những khó khăn, tồn tại. Ví dụ như: Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân ngày càng tăng về số lượng và chất lượng. Mô hình bệnh tật thay đổi, cả các bệnh truyền nhiễm cũng đang diễn biến rất phức tạp. Nhân lực y tế vừa thiếu về số lượng ở tất cả các tuyến, vừa hạn chế về chất lượng, đặc biệt là tuyến y tế cơ sở nên chưa đáp ứng được yêu cầu và nhiệm vụ trong tình hình mới. Tình trạng quá tải bệnh viện vẫn còn cao, đặc biệt là các chuyên khoa tim mạch, ung bướu, chấn thương, sản, nhi đòi hỏi có đầu tư lớn và đồng bộ từ phía Chính phủ.

Cũng theo PGS.TS Phạm Lê Tuấn, một số trường hợp, sự việc xảy ra gần đây liên quan đến y tế tuy chỉ là số ít nhưng có ảnh hưởng xấu đến hình ảnh ngành y tế. “Bộ Y tế đã triển khai nhiều biện pháp chuyên môn và quản lý để tìm hiểu nguyên nhân, xử lý kịp thời các vụ việc, xác định rõ trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân liên quan và có những biện pháp giải quyết phù hợp”, PGS.TS Phạm Lê Tuấn nhấn mạnh.

Trong 6 tháng cuối của năm 2013, ngành y tế tiếp tục kiện toàn bộ máy ngành, chủ động giám sát dịch tễ để không xảy ra dịch lớn, đặc biệt là các bệnh mới phát sinh; kiểm soát an toàn thực phẩm, khắc phục tình trạng quá tải, đảm bảo thuốc thiết yếu phục vụ công tác điều trị…

Vân Khánh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC