Ngày 8 Tháng 8, 2014 | 04:32 PM

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các địa phương rà soát lại việc đấu thầu thiết bị y tế

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các địa phương rà soát lại việc đấu thầu thiết bị y tế
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hôm nay (8/8) Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm và trọng tâm 6 tháng cuối năm và phương hướng kế hoạch năm 2015. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến dự và chỉ đạo hội nghị.

Sau khi nghe các báo cáo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, lãnh đạo vụ, cục liên quan cũng như các tỉnh thành phố, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Trong lúc chúng ta ngồi đây nhiều bác sĩ đang cứu người, đang làm những việc rất vất vả. Chúng ta trân trọng sự cố gắng đó, anh em bác sĩ rất nỗ lực.”

Về vấn đề đấu thầu thiết bị y tế gây nhiều bức xúc dư luận trong thời gian qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo: “Tôi đề nghị tất cả các đồng chí lãnh đạo địa phương, giám đốc sở y tế có trách nhiệm báo cáo lại. Không nên coi những vụ việc báo chí phản ánh là của thiên hạ không phải là việc của mình, mà chúng ta phải rà soát lại xem việc đó có xảy ra ở đơn vị mình phụ trách hay không?”

“Ví dụ như vụ nhập khẩu máy xét nghiệm ở BV Thường Tín (Hà Nội), mà báo chí đăng tải, tôi đề nghị các tỉnh phải chỉ đạo cho thanh tra, kiểm tra toàn bộ trên địa bàn của mình. Bộ Y tế chỉ đạo kiểm tra các cơ sở y tế thuộc Bộ xem hiện tượng đó có không? Nếu mình phát hiện ra đó chỉ là hiện tượng cá biệt thì xử lý nghiêm và đúng bản chất vụ việc; nhưng nếu  hiện tượng đó xảy không phải chỉ ở một nơi mà ở nhiều nơi thì phải xem xét rất nghiêm túc.”- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Tôi sẽ triệu tập họp với cả các cơ quan hải quan, công an để xem vấn đề này thế nào nhưng điều quan trọng nhất tôi cho rằng trách nhiệm của chủ đầu tư. Bây giờ vụ việc này đúng sai như thế nào các cơ quan chức năng đang làm nhưng nếu đúng như thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng thì nguy hiểm quá! Có thể các anh không biết ruột cái máy đó thế nào nhưng chẳng lẽ làm đến chủ đầu tư cấp sở mà lại không biết cái máy đấy giá trên thị trường quốc tế 300 triệu đồng mà phải mua đấu thầu thành 600 triệu đồng? Nếu thực sự năng lực mà kém đến mức đấy thì cũng phải xem, còn nếu thực sự không phải năng lực thì sao đây?”

“Tôi đề nghị chúng ta làm rất nghiêm túc, tất cả các tỉnh chỉ đạo cho rà soát lại, phải có báo cáo lên bộ. Sau này kiểm tra có vấn đề thì các đồng chí phải chịu trách nhiệm” – Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Khi nói về những nỗ lực của lĩnh vực khám chữa bệnh, Phó Thủ tướng nhận định: “Tôi biết là đánh giá bây giờ còn khó. Bởi vì có những việc chúng ta làm chưa đến kết quả cuối cùng. Người dân thì thường yêu cầu đến kết quả cuối cùng. Tôi lấy ví dụ như trong lĩnh vực điều trị chúng ta đã cố gắng xây dựng được một số phác đồ điều trị chuẩn, đã bắt đầu một bước tiến hành hệ thống hóa, mã hóa các dịch vụ các thiết bị, thậm chí là các loại thuốc. Tất cả những việc đó đến khi chúng ta hoàn thành xong, đưa vào thì người dân sẽ thấy có những chuyển biến rất tốt.”

Về giá thuốc, Thủ tướng chỉ đạo: “Vừa rồi Bộ trưởng Tiến đã nói công khai trước công luận rằng thuốc Việt Nam còn rẻ hơn của Trung Quốc, Thái Lan. Đối với những mặt hàng thuốc cơ bản chúng ta thực hiện thông tư giảm ngay giá thuốc trung bình là 25% và còn tiếp tục giảm nữa. Chúng ta cần tiếp tục làm nhanh vì xã hội yêu cầu kết quả cuối cùng.”

Về việc xây dựng các Luật Bảo hiểm y tế và Luật Dược, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng,  Bộ Y tế chuẩn bị tất cả các văn bản cần thiết rà soát lại, để khắc phục những thứ mà người dân và những nhà quản lý y tế chưa hài lòng. "Ví dụ luật Bảo hiểm Y tế, chúng ta đặt ra câu hỏi có hay không tình trạng lạm dụng bảo hiểm y tế? Một loạt các vụ như Hải Phòng, Nam Định, vấn đề  có phổ biến không? Và nếu phổ biến thì vấn đề có phải tại văn bản của chúng ta ra không? Hay tại chỉ đạo? Chúng ta phải chấn chỉnh ngay các khâu. Có hay không tình trạng lạm dụng kỹ thuật cao trong khám chữa bệnh, lạm dụng thuốc biệt dược?" - Phó Thủ tướng đặt câu hỏi. 

 Về việc mua sắm thiết bị y tế thực hiện theo Luật Đấu thầu có hiệu lực từ 1/7, Phó Thủ tướng nói: "Bây giờ chúng ta phải xem lại tất cả những quy định của ngành, từ công văn hướng dẫn cho đến thông tư có phù hợp chưa? Ví dụ thông tư về đấu thầu giá thuốc đã giảm được một mức nhưng chỉ mới giá rẻ thì có đủ không? Phải cần chú ý thêm khía cạnh làm sao để sản xuất dược trong nước phát triển. Phải chú ý thêm khía cạnh quan trọng nhất đối với người bệnh là có thuốc phù hợp để khỏi bệnh rồi mới đến rẻ? Chúng ta phải làm một cách rất có trách nhiệm, sau đó thì công khai, minh bạch ra". 

Về vấn đề tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế, Phó Thủ tướng cho rằng: “Nếu cho phép chúng ta hạch toán sòng phẳng, minh bạch, tính đúng, tính đủ thì câu chuyện vay vốn của ngân hàng không còn là vấn đề lớn".

Theo Phó Thủ tướng, vừa qua chính phủ đã bàn, đồng ý với các đề nghị của Bộ Y tế và mới đây đã họp bàn, chuẩn bị ra nghị định về cơ chế hạch toán hoạt động, chủ yếu liên quan đến tài chính, trong các cơ sở, đơn vị sự nghiệp công. Tinh thần là theo quy luật chuyển dần từ phí sang giá cho đúng cơ chế thị trường, chúng ta tính rất chắc chắn bởi vì nó liên quan đến người dân, có lộ trình, không nóng vội, phù hợp với điều kiện phát triển, phù hợp với túi tiền của người dân nhưng lộ trình đó phải thực hiện rất quyết liệt.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng ngành y tế đã làm được nhiều việc trong nửa năm qua:  “Tuy ngành y tế còn điểm này điểm khác, nhưng chúng ta đang cố gắng hằng ngày, cái gì nhân dân chưa hài lòng, góp ý, phê bình, phải tiếp thu. Cái gì mà chúng ta tận tâm thì báo chí cũng như nhân dân đều đánh giá đúng mức. Tôi hoan nghênh các đồng chí!”

Hoài Nam

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC