Ngày 11 Tháng 10, 2018 | 11:06 PM

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ủng hộ về tự chủ tài chính tại các bệnh viện

GiadinhNet - Làm việc với một số bệnh viện tại TP.HCM, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ủng hộ về tự chủ tài chính tại bệnh viện nhưng phải thận trọng và cần có một cơ chế linh hoạt cho một số bệnh viện tuyến cuối.

Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại buổi làm việc với một số bệnh viện trên địa bàn TP.HCM trong chiều nay (11/10). Cùng tham dự có Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm.

Báo cáo Phó Thủ tướng, TS.BS Phan Văn Báu - Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, Bệnh viện hiện nay có hơn 2.400 cán bộ, nhân viên. Sau 30 phát triển, đơn vị này đã trở thành bệnh viên đa khoa hạng 1. Hiện tại, Bệnh viện Nhân dân 115 đang phát triển mô hình Viện - Trường. Theo TS.BS Báu, hiện tại bệnh viện chỉ có 1.600 giường kế hoạch nhưng thực tế số lượng bệnh nhân nội trú tại đây luôn lên đến trên 2.000 người.

Trong năm 2017, gần 1 triệu lượt khám bệnh, mỗi ngày Bệnh viện Nhân dân 115 tiếp nhận 2.000 bệnh nhân nội trú. Còn số liệu trong năm 2018 cho thấy, số bệnh nhân tiếp tục gia tăng, khoảng 2.800 đến 3.000 lượt khám/ngày.

“Hiện nay mỗi ngày khoa cấp cứu tiếp nhận 350 bệnh nhân và 250 lượt nhập viện, có khi đơn vị phải mượn máy thở từ các đơn vị khác. Bệnh viện kiến nghị cần tăng cường đầu tư trung tâm y tế vùng, giảm chuyển viện từ xa, tận dụng thời gian vàng trong hoạt động khám chữa bệnh. Ngoài ra, bệnh viện mong muốn được thí điểm theo mô hình doanh nghiệp nhằm xây dựng bệnh viên hiện đại, xứng tầm y tế quốc tế, tham gia dịch vụ y tế quốc tế”- TS.BS Báu cho biết.

Báo cáo với Phó Thủ tướng, lãnh đạo Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, mặc dù Bệnh viện đã thực hiện cơ chế tự chủ chi thường xuyên, nguồn thu hoàn toàn từ bảo hiểm y tế và dịch vụ. Bên cạnh đó, mức giao dự toán hiện nay đối với bệnh viện rất khó khăn. TS.BS Báu xin ý kiến Phó Thủ tướng cho đơn vị này được chi, thanh toán theo thực tế.

TS.BS Báu hứa sẽ đảm bảo chi tiết kiệm, hiệu quả nhất. Ngoài ra, về cải cách tiền lương, Bệnh viện Nhân dân 115 kiến nghị UBND TP.HCM cho tự chủ điều chỉnh quỹ tiền lương theo Thông tư Bộ Tài chính, được tự chủ chi thường xuyên.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ủng hộ về tự chủ tài chính tại các bệnh viện

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ủng hộ về tự chủ tài chính tại các bệnh viện

Tưương tự như Bệnh viện Nhân dân 115, BS. Nguyễn Thanh Hùng - Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cũng trình bày bệnh viện cũng gặp những khó khăn vướng mắc về những vấn đề này và đề nghị cho đơn vị được tự chủ hoàn toàn.

Giải đáp những kiến nghị, khó khăn của các bệnh viện, bà Lưu Thị Thanh Huyền – Phó giám đốc BHXH TP.HCM cho biết, thành phố đã ra quyết định phân bổ dự toán theo quy định. Cách tính dự vào số thẻ BHYT và số bệnh nhân đến khám. Trong khi đó, đại diện Sở Tài chính TP.HCM cũng cho biết, nguồn cải cách tiền lương hiện chỉ dùng bù đắp tăng lương theo lộ trình và đối với nguồn cải cách tiền lương theo đơn vị thành phố. Sở này cũng cho biết, hiện tại TP.HCM đã có Nghị quyết số 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM. Hiện đang chờ hướng dẫn Sở Nội vụ TP.HCM, chờ đánh giá kết quả hàng quý để tăng lương.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết, hiện Bộ Y tế đang xây dựng một nghị định chung về tự chủ tài chính cho các bệnh viện trên toàn quốc, về cơ bản đã hoàn thành nhưng vẫn đang triển khai lấy ý kiến thêm tại một số địa phương. Cụ thể, Bộ Y tế cũng đang thí điểm mô hình hoạt động tự chủ tài chính chi thường xuyên và chi đầu tư tại 4 bệnh viện tuyến cuối trực thuộc Bộ là: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K và Bệnh viện E.

Sau khi nghe ý kiến trình bày của các đơn vị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, cơ chế tự chủ tài chính đối với các bệnh viện là rất cần thiết, tuy nhiên quá trình thực hiện còn rất chậm do chính sách chưa theo kịp thực tiễn.

Phó Thủ tướng cho rằng rằng trong tình hình hiện tại, các bệnh viện lớn cần có cơ chế rất riêng. Một mặt phục vụ nhân dân trong nước, một mặt vươn lên đáp ứng những phương tiện kỹ thuật, trình độ chuyên môn chữa bệnh cho người nước ngoài.

“Những cơ sở y tế nào có khả năng tự chủ được nên tạo điều kiện, để phục vụ người dân tốt hơn, mặt khác nâng cao chất lượng chuyên môn xứng tầm quốc tế. Hàng năm người Việt chi hàng tỷ USD để đi nước ngoài chữa bệnh, tại sao chúng ta không giữ lại điều trị trong nước? Tại sao chúng ta không nghĩ đến thu hút người bệnh nước ngoài đến Việt Nam để điều trị?”, Phó Thủ tướng nói tại buổi làm việc.

Tuy nhiên, bên cạnh việc đẩy mạnh cơ chế tự chủ, Phó thủ tướng yêu cầu các bệnh viện cân nhắc, bởi thực tế xã hội hóa có những mặt trái là sự mất công bằng giữa đối tượng người bệnh nghèo và người bệnh giàu. Trước đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã đến thăm, kiểm tra tình hình điều trị các bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM.

Lê Nguyễn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC