Ngày 29 Tháng 5, 2017 | 11:44 PM

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trực tiếp chỉ đạo vụ 6 người tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trực tiếp chỉ đạo vụ 6 người tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình

GiadinhNet – Hơn 22h đêm 29/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có mặt tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình để thăm hỏi và chỉ đạo vụ 6 người tử vong trong quá trình chạy thận.

Ngay sau khi kết thúc cuộc họp báo giữa đại diện Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh Hòa Bình và Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình với phóng viên, báo chí, khoảng 22h đêm 29/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có mặt tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình để họp bàn với các cơ quan chuyên môn sau vụ tai biến nghi do sốc phản vệ khiến 6 người chết, nhiều người nguy kịch.

Theo đó, Phó thủ tướng chỉ đạo tập trung cứu chữa người bệnh và chia sẻ động viện gia đình người nhà bệnh nhân tử vong.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam họp bàn với cơ quan chuyên môn về vụ việc. Ảnh: Cao Tuân

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam họp bàn với cơ quan chuyên môn về vụ việc. Ảnh: Cao Tuân

Theo ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội, khoảng 23h cùng ngày, tại khu vực cổng và bên trong Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình vẫn còn rất đông lực lượng an ninh làm nhiệm vụ.

Tại khu vực hồi sức cấp cứu tích cực, nhiều người thân của các nạn nhân đang chờ kết quả. Chị Bùi Thị Ngân, con gái cụ Bùi Văn Pơi, 61 tuổi cho biết, vẫn đang chờ kết quả từ các bác sĩ. Chị Ngân cho biết, bố chị đã điều trị nhiều năm nay tại bệnh viện, tuần chạy thận khoảng ba lần.

“Sáng nay bố tôi lên muộn nên chạy sau những người khác khoảng 20 – 30 phút. Có lẽ vì thế nên nhẹ hơn”, chị Ngân nói.

Dù thế, theo chị Ngân, tình hình sức khỏe của bố chị không khả quan. “Các bác sĩ bảo cố gắng hết sức, nhưng nghe nói máu bị đông rồi. Chúng tôi chỉ biết hy vọng thôi”, chị Ngân chia sẻ thêm.


Rất đông nhà báo có mặt để đưa thông tin về sự việc. Ảnh: Cao Tuân

Rất đông nhà báo có mặt để đưa thông tin về sự việc. Ảnh: Cao Tuân

Trong khi đó, ở khu vực nhà tang lễ bệnh viện, hàng trăm người đứng chờ kết quả khám nghiệm tử thi. Hàng chục công an cũng được huy động để bảo đảm trật tự.

Một người đàn ông khoảng 40 tuổi xác nhận, mẹ vợ anh cũng là một trong những người bị tử vong: “Tôi chờ ở đây từ 9h sáng. Chúng tôi cũng đã xin mang bà về làm thủ tục an táng nhưng chưa được. Chắc phải chờ thêm kết quả khám nghiệm”. Anh này cho biết thêm, mẹ vợ anh 65 tuổi, đã chạy thận một vài năm nay ở viện.

Được biết 18 bệnh nhân này đều là bệnh nhân suy thận mạn, có bệnh nhân đã gắn bó với khoa thận nhân tạo nhiều năm. Đây là tai nạn hi hữu không ai mong muốn. Người nhà bệnh nhân tử vong cũng hết sức thông cảm cho bệnh viện.


Hơn 23h đêm, lực lượng an ninh và CSGT vẫn đang túc trực trong và ngoài khuôn viên Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Cao Tuân

Hơn 23h đêm, lực lượng an ninh và CSGT vẫn đang túc trực trong và ngoài khuôn viên Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Cao Tuân

Tại cuộc họp báo tối 29/5, TS Trương Quý Dương – GĐ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, đây là sự cố y khoa hy hữu xảy ra tại đơn nguyên Thận nhân tạo, nơi có thâm niên điều trị cho bệnh nhân trên 10 năm và mỗi năm điều trị thường xuyên cho trên 100 người bệnh.

“Sự việc xảy ra, chúng tôi vô cùng buồn và thay mặt lãnh đạo bệnh viện, xin gửi lời chia buồn tới toàn thể gia đình các bệnh nhân”, ông Dương nói.

Theo BS Dương, sự cố xảy ra không chỉ là mất mát đối với gia đình người bệnh, mà ngay cả các bác sĩ cũng vô cùng đau xót. “Sau Khi xảy ra sự việc, nhiều bác sĩ, điều dưỡng tại khoa đã khóc, vì các bệnh nhân này đều có thời gian dài chạy thận ở khoa, gắn bó như người nhà của các y bác sĩ”, BS Dương chia sẻ.


Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình báo cáo về sự cố xảy ra tại bệnh viện. Ảnh: Cao Tuân

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình báo cáo về sự cố xảy ra tại bệnh viện. Ảnh: Cao Tuân

TS Đào Xuân Cơ – Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ: Từ sáng tới giờ các kíp cấp cứu cố gắng giành giật sự sống cho những bệnh nhân còn lại. 10 bệnh nhân đánh giá tạm thời ổn định và chắc chắn sẽ chuyển đi Hà Nội trong đêm nay. Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chỉ đạo các đơn vị sẵn sàng tiếp nhận trường hợp này. Tất cả đã chuẩn bị giường và sẵn sàng nhận bệnh nhân.

“Sau khi kết thúc cuộc họp, chúng tôi đã để lại 1 bộ phận cấp cứu bệnh nhân nguy kịch, 1 nhóm sẽ hộ tống các bệnh nhân về Bạch Mai và cấp cứu trong điều kiện tốt nhất có thể. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tham mưu cho lãnh đạo Bộ và UBND tỉnh liên hệ với các bệnh viện ở Hà Nội sáng sớm mai để chuyển bệnh nhân phải lọc máu về Hà Nội.

Tôi cũng tư vấn và tham vấn cho các anh, các chị toàn ngành là 100 bệnh nhân mai về Hà Nội thì ngay đêm nay các ngành chức năng Hòa Bình phải bố trí về ăn ở. Với tư cách chuyên gia, tôi tiên lượng những bệnh nhân ấy chuyển viện hết sức khó khăn, bởi hôm nay họ chưa được chạy thận. Vì vậy, chúng ta phải chuẩn bị chu đáo mọi thứ”, TS Cơ chia sẻ.

Báo Gia đình & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Cao Tuân

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến hát chào mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC