Ngày 20 Tháng 12, 2013 | 06:00 AM

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Rất nhiều thầy thuốc tài năng, đức độ, quên mình vì người bệnh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Rất nhiều thầy thuốc tài năng, đức độ, quên mình vì người bệnh
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng 18/12, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã long trọng tổ chức Diễn đàn Quốc gia về chất lượng bệnh viện lần thứ II. Tới dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo Bộ Y tế và đông đảo các đại biểu trong hệ thống khám chữa bệnh toàn miền Bắc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Rất nhiều thầy thuốc tài năng, đức độ, quên mình vì người bệnh 1

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trao huân chương Lao động hạng Nhì cho Cục Quản lý khám chữa bệnh. Ảnh: Chí Cường

Bước tiến dài trong công cuộc chăm sóc sức khỏe nhân dân

Cũng trong khuôn khổ Diễn đàn này, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì do Đảng, Nhà nước trao tặng. Đến dự và chúc mừng sự kiện ý nghĩa này có đại diện Đảng và Nhà nước, lãnh đạo Bộ Y tế, các tổ chức xã hội trong và ngoài nước. Trước đó (năm 2003), Vụ Điều trị (nay là Cục Quản lý khám chữa bệnh) cũng đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Năm 1953, Vụ Phòng bệnh, chữa bệnh được thành lập. Trải qua nhiều tên gọi khác nhau như Vụ Phòng bệnh, chữa bệnh, Cục Phòng bệnh, chữa bệnh, Vụ Quản lý sức khỏe, Vụ Điều trị và chính thức từ năm 2008 Cục Quản lý khám chữa bệnh có tên gọi như hiện nay. Những năm qua, Cục Quản lý khám chữa bệnh đã làm tốt công tác tham mưu, xây dựng văn bản pháp quy giúp Bộ Y tế hoàn thiện hệ thống hành lang pháp lý... Tất cả nhằm bảo đảm công tác khám, chữa bệnh cho người dân được tốt nhất.
Tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu: “Trước hết cho tôi thay mặt Chính phủ hoan nghênh sáng kiến tổ chức Diễn đàn này của Bộ Y tế, cảm ơn tất cả các đồng chí, bạn bè quốc tế đã trực tiếp, gián tiếp đóng góp công sức rất quan trọng trong công cuộc chăm sóc sức khỏe nhân dân. Xin chúc mừng Bộ Y tế, cán bộ, nhân viên y tế nhân dịp 60 xây dựng và phát triển hệ thống quản lý khám chữa bệnh và 5 năm thành lập Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế)”.

“Những người làm công tác y tế, dù còn điểm này điểm khác, còn một số cá nhân chưa xứng đáng là một công dân tốt, nhưng bên cạnh đó có biết bao người thầy thuốc tài năng, đức độ như Bộ trưởng Phạm Ngọc Thạch, các GS Đặng Văn Chung, Tôn Thất Tùng, Đặng Văn Ngữ hay liệt sĩ Đặng Thùy Trâm…Họ không chỉ có tư cách của một nhà khoa học mà còn là con người với những phẩm chất cao quý. Nhìn lại mấy chục năm qua, tất cả hệ thống bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh liên quan tới 40.000 cán bộ y tế, chúng ta có nhiều bác sĩ tài năng không thua kém trình độ các bác sĩ trên thế giới. Điều đó thể hiện một bước tiến dài trong công cuộc chăm sóc sức khỏe nhân dân”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ.

“Đa số người lựa chọn ngành y đều có tấm lòng nhân ái”

“Chúng ta phải minh bạch hóa tiền viện phí, làm sao thu của người dân 10 đồng thì người dân phải biết 10 đồng đấy được chi trả như thế nào, bảo hiểm chi cho họ bao nhiêu. Hiện nay, Bộ Y tế đang phát động “người Việt dùng thuốc Việt”, làm sao có loại thuốc phù hợp, chi phí thấp nhất, không để người dân phải rơi vào “mê hồn trận” với các loại thuốc…”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo. Phó Thủ tướng tin tưởng rằng, đa số những người lựa chọn ngành y đều có tấm lòng nhân ái…

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Bộ Y tế đang rốt ráo chỉnh sửa để ban hành Bộ Quy tắc ứng xử, trong đó có một chương về khám chữa bệnh để đo sự hài lòng của người dân. “Về vấn đề tài chính y tế, Bộ Y tế sẽ công khai, minh bạch giá dịch vụ y tế, đã có nghị định về tự chủ, công khai minh bạch về vấn đề tài chính, cái nào là do bảo hiểm chi trả, cái nào là bệnh nhân phải trả thêm. Vì không có bệnh nhân sẽ không có thầy thuốc. Nếu bệnh viện nào không làm tốt việc công khai minh bạch, bảo hiểm xã hội sẽ không ký hợp đồng với bệnh viện đó nữa…”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Rất nhiều thầy thuốc tài năng, đức độ, quên mình vì người bệnh 2“Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã kịp thời đưa ra nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Ngoài những thành tựu đã đạt được, Bộ Y tế cần xem xét lại những hạn chế, cơ chế, chính sách để hoàn thiện hơn nữa. Hiện nay, Bộ Y tế đã có hệ thống văn bản phủ đều, cơ sở vật chất được cải thiện, nhưng cảm nhận của người dân như thế nào mới là quan trọng. Có những thứ hài lòng nhưng tôi tin rằng các bệnh viện, trưởng khoa ngồi đây chưa ai chắc chắn mình hài lòng 100% được. Vì vậy cần phải nỗ lực hơn nữa...”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Hoài Nam

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC