Ngày 17 Tháng 9, 2015 | 04:22 PM

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Để người Việt Nam được hưởng dịch vụ y tế tốt nhất..."

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định, sức khỏe là tài sản vô giá, bảo vệ chăm sóc sức khỏe của nhân dân là sứ mệnh quan trọng hàng đầu, để người Việt Nam được hưởng dịch vụ y tế tốt nhất là mục tiêu để tất cả chúng ta phải luôn hướng tới, luôn phấn đấu bằng tất cả lương tâm và trách nhiệm…

Sáng nay, 17/9, Đại hội Thi đua yêu nước ngành Y tế lần thứ VI đã diễn ra tại Hà Nội với chủ đề “Đổi mới, năng động, sáng tạo, hiệu quả vì sức khỏe nhân dân”.

thi-dua-yeu-nuoc-nganh-y-1

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành Y tế lần thứ VI

Tham dự Đại hội, còn có bà Trần Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương; lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương; lãnh đạo các đơn vị của Trung ương Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ...

Về phía Bộ Y tế, có PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự, Bộ trưởng Bộ Y tế; các đồng chí Thứ trưởng Bộ Y tế; lãnh đạo các cục, vụ, viện, đơn vị trực thuộc Bộ; lãnh đạo Bộ Y tế qua các thời kỳ…

thi-dua-yeu-nuoc-nganh-y-2

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: Công tác thi đua khen thưởng ngành y đã có những bước đổi mới về cả nội dung và hình thức

Đặc biệt, sự kiện quan trọng này còn có sự tham dự của 1.200 đại biểu tiêu biểu, đại diện cho các tập thể, cá nhân anh hùng, chiến sĩ thi đua, các điển hình tiên tiến, lãnh đạo cơ quan, đơn vị của ngành Y tế, đại diện cho hơn nửa triệu cán bộ y tế khắp cả nước.

Đổi mới cả nội dung lẫn hình thức

Phát biểu khai mạc Đại hội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: Phát huy truyền thống vẻ vang và sự nghiệp cao cả của ngành Y tế, trong 5 năm qua, công tác thi đua khen thưởng của ngành Y tế đã có những bước đổi mới cả về nội dung và hình thức, đã bám sát nhiệm vụ chính trị với tình hình thực tiễn, thiết thực và hiệu quả, trở thành động lực tinh thần mạnh mẽ tạo nên những thành công của các đơn vị và toàn ngành.

Các hoạt động thi đua được tổ chức thường xuyên liên tục, vận dụng sáng tạo, phong phú thuộc các lĩnh vực Y tế dự phòng, Khám chữa bệnh, Dược, An toàn thực phẩm, Bảo hiểm y tế, Đầu tư xây dựng cơ bản, nhân lực y tế, khoa học công nghệ, Dân số - Sức khỏe bà mẹ trẻ em…

Các phong trào thi đua được toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong ngành và đông đảo nhân dân cả nước tích cực tham gia, ủng hộ.

Nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến của ngành y tế đã được Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế ghi nhận, tuyên dương và trao tặng các danh hiệu, phần thưởng cao quý. Phong trào thi đua yêu nước của toàn Ngành Y tế trong thời gian qua thực sự đã trở thành động lực phát triển, góp phần quan trọng hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu được đề ra trong chiến lược chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân giai đoạn 2011 - 2015.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong những năm gần đây ngành Y tế đã nỗ lực và đã có những bước đổi mới. Sự quá tải của các bệnh viện tuyến cuối đã giảm rõ rệt. Nỗ lực của cả hệ thống đã ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm xâm nhập vào nước ta, khống chế không để dịch nội địa bùng phát thành dịch lớn.

thi-dua-yeu-nuoc-nganh-y-3

Các đại biểu tham gia Đại hội

Nhiều công trình bệnh viện tuyến Trung ương, tỉnh, huyện đã và đang hình thành gắn với nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và ban hành các tiêu chí chất lượng bệnh viện. "Đặc biệt là toàn ngành đang đổi mới tư duy từ ban ơn chuyển sang phục vụ, tiến tới sự hài lòng của người bệnh" - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ.

Song song với cải tiến quy trình khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã rất quyết liệt trong việc thực hiện “giám sát” cán bộ y tế thông qua hệ thống đường dây nóng được thực hiện ở 3 cấp trên toàn quốc đã bước đầu góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng người bệnh .

Giai đoạn 2011-2015, công tác y tế dự phòng luôn được ngành đặc biệt chú trọng, góp phần ngăn chặn kịp thời không để xâm nhập các bệnh truyền nhiễm gây dịch, các bệnh mới nổi và nguy hiểm như: Ebola, MERS-CoV, cúm A(H7N9)...

Việc đổi mới cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính và thực hiện lộ trình thực hiện BHYT toàn dân; công tác quản lý thuốc, trang thiết bị và công trình y tế; công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, quản lý nhân lực y tế; Dân số- KHHGĐ, chăm sóc sức khỏe bà mẹ-trẻ em... đều được chú trọng thực hiện.

Tô thắm màu cờ truyền thống ngành Y

Phát biểu tại Đại hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ: Hòa cùng vào các phong trào thi đua của cả nước, các phong trào thi đua của ngành Y tế từ trong thời kỳ kháng chiến tới thời kỳ đổi mới đã tạo không khí sôi nổi, quyết tâm trong toàn ngành, thu hút được đông đảo nhân dân tham gia, góp phần giúp ngành Y tế hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

thi-dua-yeu-nuoc-nganh-y-4

4 cá nhân thuộc Bộ Y tế được nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc năm 2014

Từ các phong trào thi đua ấy, đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân, bằng nhiệt huyết, sáng tạo nỗ lực vượt khó, lập thành tích góp phần vào thành tựu chung toàn ngành. Hàng ngàn thầy thuốc, tập thể, cá nhân đã được trao tặng các danh hiệu thi đua, các phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước. Hàng trăm mô hình cách làm hay đã được học tập nhân rộng.

"Nhiều tấm gương mãi sáng ngời trong lòng các thế hệ cán bộ ngành Y và trong lòng nhân dân như các giáo sư, bác sĩ Đặng Văn Ngữ, Phạm Ngọc Thạch, Tôn Thất Tùng, Đặng Văn Trung, Đặng Thùy Trâm… Sự hi sinh trong chăm sóc, cứu chữa bệnh nhân của các cán bộ y tế, như bác sĩ Phạm Đức Giàu, điều dưỡng viên Võ Văn Đấu… trong thời bình cũng góp phần làm cho màu cờ truyền thống ngành Y tế thêm đỏ thắm" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

thi-dua-yeu-nuoc-nganh-y-5

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng Cờ Thi đua của Chính phủ cho đại diện 9 tập thể thuộc Bộ Y tế

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ sự trân trọng và nhiệt liệt biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu, những điển hình tiên tiến của ngành Y tế, những người có mặt ở Đại hội hôm nay, cũng như bao người không có điều kiện tham dự ở Đại hội, trong đó có rất nhiều người không công tác trong ngành Y, nhiều người đang thầm lặng cống hiến, dù chưa bao giờ được vinh danh đã, đang và luôn hết lòng, hết sức, đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Những tấm lòng nhân ái, bao la và trách nhiệm rất cao cả.

Không thể tự bằng lòng, nhưng chúng ta cũng vui mừng khi được Liên hợp Quốc, cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng trong thực hiện các mục tiêu Thiên niên kỷ. Nhiều chỉ số về hệ thống y tế, sức khỏe của nước ta cao hơn hẳn so với các nước có mức phát triển tương đương. Cùng với cả nước, những năm qua, ngành Y tế đã rất nỗ lực vươn lên. Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân có nhiều tiến bộ, các chỉ tiêu về y tế cơ bản đều được cải thiện đáng kể, năng lực kiểm soát, phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm được tăng cường, chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên, công tác đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ đạt được nhiều thành quả tích cực, như trong nghiên cứu, làm chủ công nghệ sản xuất vaccine, ghép tạng , mổ nội soi, được các tổ chức quốc tế, cộng đồng y học quốc tế trân trọng.

Những nỗ lực và tiến bộ của ngành Y tế trong phòng, khám chữa bệnh, quản lý thuốc, phát triển dược liệu , tài chính y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm, công tác dân số, bảo vệ bà mẹ trẻ em, phòng chống HIV, ma túy … được nhân dân ghi nhận và hoan nghênh.

Những ý kiến đóng góp của nhân dân, về những bất cập, tồn tại được ngành Y trân trọng tiếp thu, và triển khai nhiều giải pháp để khắc phục, cải tiến, góp phần làm sáng lên hình ảnh của những người mặc áo blouse trắng ở Việt Nam.

"Mục tiêu phát triển của chúng ta là con người, sự nghiệp cách mạng cũng tất cả vì độc lập dân tộc , vì tự do, hạnh phúc của nhân dân. Sức khỏe là tài sản vô giá, bảo vệ chăm sóc sức khỏe của nhân dân là sứ mệnh quan trọng hàng đầu, để người Việt Nam được hưởng dịch vụ y tế tốt nhất là mục tiêu để tất cả chúng ta phải luôn hướng tới , luôn phấn đấu bằng tất cả lương tâm và trách nhiệm.

Với tinh thần "Đổi mới, năng động, sáng tạo và hiệu quả vì sức khỏe nhân dân", Phó Thủ tướng mong muốn và tin tưởng rằng Đại hội Thi đua yêu nước ngành Y tế sẽ tiếp nguồn động lực để các phong tào thi đua của ngành lan tỏa sâu rộng hơn trong toàn ngành và toàn xã hội, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, tiếp tục có những bước tiến bộ nhanh hơn, vững chắc hơn. Trước hết là nhanh chóng khắc phục căn bản, bền vững những bất cập đã được nhân dân góp ý nhất là liên quan đến y đức, thủ tục hành chính, tới các vấn đề không cần kinh phí đầu tư lớn. Mỗi cán bộ ngành y tế cần nỗ lực phát huy truyền thống vẻ vang và sự nghiệp cao cả của ngành và thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “Thầy thuốc phải như mẹ hiền”, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và nhân dân…

Tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành Y tế lần thứ VI, thay mặt Đảng- Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao Cờ Thi đua của Thủ tướng Chính phủ cho 9 tập thể thuộc Bộ Y tế; tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc năm 2014 cho 4 cá nhân thuộc Bộ Y tế; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tặng Cờ Thi đua của Bộ Y tế cho 4 tập thể.

Võ Thu - Chí Cường/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC