Ngày 18 Tháng 12, 2013 | 04:43 PM

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: "Đa số người lựa chọn ngành y đều có tấm lòng nhân ái"

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: "Đa số người lựa chọn ngành y đều có tấm lòng nhân ái"
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng 18/12, Bộ Y tế đã tổ chức Diễn đàn Quốc gia chất lượng bệnh viện lần thứ 2 tại Hà Nội. Tới dự có ông Vũ Đức Đam, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng lãnh đạo Bộ Y tế cũng như đông đảo các đại biểu trong hệ thống khám chữa bệnh toàn miền Bắc.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: "Đa số người lựa chọn ngành y đều có tấm lòng nhân ái" 1
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Diễn đàn Quốc gia về chất lượng bệnh viện. Ảnh ĐN

Tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu: “Trước hết cho tôi thay mặt Chính phủ hoan nghênh sáng kiến diễn đàn này, cảm ơn tất cả các đồng chí, bạn bè quốc tế đã trực tiếp, gián tiếp đóng góp công sức rất quan trọng trong công cuộc chăm sóc sức khỏe nhân dân. Xin chúc mừng Bộ Y tế, cán bộ, nhân viên y tế nhân dịp 60 xây dựng và phát triển hệ thống quản lý khám chữa bệnh và 5 năm thành lập Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế.

“Những người làm công tác y tế, dù còn điểm này điểm khác, còn một số cá nhân chưa xứng đáng là một công dân tốt nhưng bên cạnh đó có biết bao người thầy thuốc tài năng, đức độ như Bộ trưởng Phạm Ngọc Thạch, các GS. Đặng Văn Chung, Tôn Thất Tùng, Đặng Văn Ngữ hay liệt sĩ Đặng Thùy Trâm…Họ không chỉ có tư cách của một nhà khoa học mà còn là con người với những phẩm chất cao quý. Nhìn lại mấy chục năm, tất cả hệ thống bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh liên quan tới 40.000 cán bộ y tế, chúng ta có nhiều bác sĩ tài năng không thua kém trình độ các bác sĩ trên thế giới. Điều đó thể hiện một bước tiến dài trong công cuộc chăm sóc sức khỏe nhân dân.” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: "Đa số người lựa chọn ngành y đều có tấm lòng nhân ái" 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, Bộ Y tế trong thời gian qua đã đưa ra các giải pháp để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Ngoài những thành tựu, Bộ Y tế cần xem xét lại những hạn chế, bình tĩnh xét lại cơ chế, chính sách để hoàn thiện hơn. Hiện nay Bộ Y tế đã có hệ thống văn bản phủ đều, cơ sở vật chất được cải thiện. Nhưng bên ngoài dân cảm nhận như thế nào mới là quan trọng. Có những thứ hài lòng nhưng tôi tin rằng các bệnh viện, trưởng khoa ngồi đây chưa ai chắc chắn mình hài lòng 100% được. Vì vậy cần phải nỗ lực hơn. Chúng ta phải nhìn nhận đúng bằng tất cả trách nhiệm, lương tâm vì vậy làm sao chúng ta phải tư duy khoa học để tìm những giải pháp tốt nhất.

“Chúng ta phải minh bạch hóa tiền viện phí, làm sao thu của người dân 10 đồng thì người dân phải biết 10 đồng đấy được chi trả như thế nào, bảo hiểm chi cho họ bao nhiêu. Hiện nay Bộ Y tế đang phát động “người Việt dùng thuốc Việt”, làm sao có loại thuốc phù hợp chi phí thấp nhất . Không để người dân phải rơi vào mê hồn trận với các loại thuốc…” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tin tưởng rằng đa số những người lựa chọn ngành y đều có tấm lòng nhân ái…

Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thay mặt Bộ Y tế chân thành cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo toàn diện đối với ngành Y tế của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Tới đây Bộ Y tế sẽ sớm ban hành Bộ Quy tắc ứng xử, trong đó có một chương về khám chữa bệnh để đo sự hài lòng của người dân.

“Về vấn đề tài chính y tế, Bộ Y tế sẽ công khai, minh bạch giá dịch vụ y tế, đã có nghị định về tự chủ, công khai minh bạch về vấn đề tài chính, cái nào là do bảo hiểm chi trả, cái nào là bệnh nhân phải trả thêm. Vì không có bệnh nhân sẽ không có thầy thuốc. Nếu bệnh viện nào không làm tốt việc công khai minh bạch, Bảo hiểm xã hội sẽ không ký hợp đồng với bệnh viện đó nữa…” – Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết.

Hoài Nam

 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC