Ngày 21 Tháng 5, 2020 | 07:13 PM

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chúng ta chưa chiến thắng, mới kiểm soát tốt COVID-19

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Cuộc chiến chống dịch COVID-19 còn rất dài và Việt Nam vẫn đồng hành cùng cộng đồng quốc tế trong công tác phòng, chống dịch. Thậm chí giai đoạn này còn có phần khó hơn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chúng ta chưa chiến thắng, mới kiểm soát tốt COVID-19 - Ảnh 1.

Chiều 21/5, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã họp triển khai công tác phòng, chống dịch. Báo cáo cho thấy, hôm nay đánh dấu tròn 35 ngày liên tiếp Việt Nam không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng. Ngày càng nhiều bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh.

Chưa chiến thắng, mới kiểm soát tốt dịch bệnh

Tại cuộc họp chiều nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, mặc dù những ngày qua, rất nhiều tổ chức quốc tế chúc mừng Việt Nam chiến thắng dịch COVID-19 nhưng chúng ta vẫn chưa chiến thắng, mà mới kiểm soát tốt dịch bệnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chúng ta chưa chiến thắng, mới kiểm soát tốt COVID-19 - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: VGP

Theo Phó Thủ tướng, Trưởng Ban Chỉ đạo, cuộc chiến này còn rất dài và Việt Nam vẫn đồng hành cùng cộng đồng quốc tế trong công tác phòng, chống dịch. Thậm chí giai đoạn này còn có phần khó hơn, bởi sau thời gian dài không xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng, người dân đã xuất hiện tâm lý buông lỏng. Vì vậy, Phó Thủ tướng nhấn mạnh chúng ta tuyệt đối không được có tâm lý xả hơi.

Nguy cơ dịch bệnh tiềm ẩn vẫn còn

Tại cuộc họp, các chuyên gia y tế cho rằng, dù hơn 1 tháng Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng, chúng ta đã dập tắt các ổ dịch, nhưng nguy cơ dịch bệnh tiềm ẩn vẫn còn.

Không chỉ người dân đã có tâm lý "coi như hết dịch", mà Ban Chỉ đạo phòng chống dịch ở một số địa phương đã xuất hiện tâm lý chủ quan, theo nhận định của các chuyên gia. Trong khi đó, diễn biến dịch bệnh ở nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới còn hết sức phức tạp, khó lường. Nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam là hiện hữu.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chúng ta chưa chiến thắng, mới kiểm soát tốt COVID-19 - Ảnh 3.

Đã 35 ngày liên tiếp, Việt Nam không ghi nhận ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng

Từ 9/4 đến nay, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã phối hợp, tổ chức hàng chục chuyến bay đưa hàng nghìn người Việt từ nước ngoài trở về. Khi về nước, tất cả đều được cách ly ngay, trong số này đã ghi nhận gần 60 ca mắc COVID-19, bao gồm cả tiếp viên hàng không.

Các chuyên gia nhận định thời gian tới, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập có khả năng gia tăng, do chúng ta tổ chức đưa công dân từ vùng dịch về nước; các chuyên gia, người lao động kỹ thuật cao nước sang Việt Nam làm việc tại các dự án,…

Chính vì vậy, toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch không được mất cảnh giác, chủ quan, lơ là, không được có tâm lý "coi như đã hết dịch".

"Bao đê cho chặt"

Trên cơ sở ý kiến của các chuyên gia, Ban Chỉ đạo thống nhất phải tiếp tục thực hiện tốt chiến lược ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, "bao đê cho chặt", quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, đường biên giới, cửa khẩu, đặc biệt là các đường mòn lối mở, bởi đê bao thường không vỡ ở những cửa khẩu to, mà lại ở những "điểm rò rỉ", "tổ mối".

Trước nhu cầu nhập cảnh rất lớn đối tượng chuyên gia, lao động kỹ thuật nước ngoài làm việc tại các dự án của Việt Nam cũng như những nhà đầu tư vào tìm kiếm cơ hội làm ăn, Ban Chỉ đạo thống nhất phải có hướng dẫn chi tiết theo quy trình khép kín từ xem xét cấp thị thực nhập cảnh cho đến việc chuẩn bị cơ sở cách ly và các điều kiện theo dõi sức khoẻ sau khi cách ly đối với những đối tượng này.

Lãnh đạo ngành Công an nhận trách nhiệm về việc này vì là cơ quan có ý kiến quyết định đối với xét cấp thị thực nhập cảnh cũng như là đầu mối tổ chức các cơ sở cách ly ngoài các khu cách ly tập trung của quân đội.

Ban Chỉ đạo đề nghị tất cả doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng chuyên gia, lao động kỹ thuật nước ngoài phải có văn bản gửi UBND tỉnh, thành phố. Trên cơ sở đó, UBND địa phương căn cứ vào tình hình, tập hợp danh sách và có văn bản gửi Bộ Công an để làm thủ tục duyệt cấp thị thực nhập cảnh và phối hợp với lực lượng công an để chuẩn bị các cơ sở cách ly. Tất cả những đối tượng này đều phải cách ly tối thiểu 14 ngày.

Đáng chú ý, các chuyên gia đã nêu nguy cơ, rủi ro lây nhiễm từ thành viên tổ bay, phi hành đoàn của các hãng hàng không ở nước ngoài, vốn vẫn sinh hoạt bình thường, không phải cách ly trước khi thực hiện các chuyến bay đến Việt Nam.

Vì vậy, Ban Chỉ đạo đặc biệt lưu ý và yêu cầu Bộ GTVT, các địa phương phải siết chặt các quy định về cách ly phi hành đoàn, tổ bay các chuyến bay chở khách cũng như vận tải hàng hoá quốc tế đến Việt Nam. Những phi hành đoàn này phải ở khách sạn riêng, không được ở chung những khách sạn có các đối tượng khách lưu trú khác để tránh nguy cơ, rủi ro lây nhiễm.

Trong tình hình mới, Ban Chỉ đạo giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan soạn thảo văn bản hướng dẫn cụ thể về cấp thị thực và cách ly đối với: Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam; công dân Việt Nam từ vùng có dịch về nước; các tổ bay, phi hành đoàn, thuỷ thủ đoàn và những người lái xe qua lại biên giới.

Các văn bản này phải quy định rất cụ thể trách nhiệm của Ban Chỉ đạo địa phương, trách nhiệm của các cá nhân người đứng đầu, trách nhiệm của từng đơn vị, từng lực lượng để tổ chức thực hiện quản lý người nhập cảnh thống nhất, hiệu quả.

Q.An


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC