Ngày 25 Tháng 3, 2020 | 07:00 PM

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Bệnh dịch không còn ở xa nữa, mà ở sát mọi người...

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, mọi người - bất kỳ là ai - đều có thể bị lây bệnh, có thể trở thành nguồn lây bệnh cho người khác nếu không thực hiện nghiêm, đúng các quy định của nhà nước và hướng dẫn của cơ quan y tế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Bệnh dịch không còn ở xa nữa, mà ở sát mọi người... - Ảnh 1.

Chiều 25/3, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã họp định kỳ 2 ngày một lần với hình thức trực tuyến 24 điểm cầu triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Phát biểu kết luận cuộc họp từ điểm cầu Bộ Y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban chỉ đạo khẳng định với tinh thần đoàn kết "chống dịch như chống giặc", chúng ta đã đạt được kết quả tốt trong giai đoạn 1, hiện đang kiểm soát được dịch bệnh. 

Dù Việt Nam được đánh giá là nước có nguy cơ rất lớn, nhưng chúng ta chưa có người tử vong. Dân số đông nhưng số người lây nhiễm vẫn đứng thứ gần 80 trên thế giới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Bệnh dịch không còn ở xa nữa, mà ở sát mọi người... - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19

Tuy nhiên, chúng ta đã xác định, và thực tế chúng ta đã ở vào thế "trong đánh ra, ngoài đánh vào". Trên thế giới, dịch bệnh hàng ngày diễn ra rất nhanh, hết sức phức tạp, khó lường. Nhiều nước có nền kinh tế, nền y tế phát triển hơn chúng ta nhiều lần nhưng đã có hàng chục nghìn người nhiễm bệnh, hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người tử vong do hệ thống y tế quá tải.

Bệnh dịch thực sự đã và đang đe doạ sức khoẻ, tính mạng của mọi người, không kể nước giàu hay nghèo, bất kể quốc tịch, màu da, tuổi tác hay tôn giáo nào, từ nông thôn hay thành thị…

"Bệnh dịch không còn ở xa nữa, mà ở sát mọi người, mọi quốc gia" – Phó Thủ tướng nói và nhấn mạnh mọi người không kể bất kỳ là ai, đều có thể bị lây bệnh, cũng có thể trở thành nguồn lây bệnh cho người khác nếu chúng ta không thực hiện nghiêm và đúng các quy định của nhà nước và những hướng dẫn của cơ quan y tế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Bệnh dịch không còn ở xa nữa, mà ở sát mọi người... - Ảnh 4.

Toàn cảnh cuộc họp chiều 25/3 từ điểm cầu Bộ Y tế.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh đây là lúc phải tập trung cao độ để dịch bệnh không lan rộng, để dân tộc Việt Nam ta sẽ chiến thắng như chúng ta từng chiến thắng.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu nêu cao tinh thần kỷ luật, kỷ cương, ý thức trách nhiệm trong thực hiện nghiêm các quy định, chỉ đạo, chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ, của các cấp chính quyền. "Nếu tổ chức, cá nhân nào không thực hiện nhất định phải bị xử lý nghiêm" – Trưởng Ban chỉ đạo Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Theo đó, với tinh thần trách nhiệm vì sức khoẻ chính bản thân, cộng đồng, đất nước, mỗi người dân phải thực hiện tốt hướng dẫn về chuyên môn y tế, thậm chí những hướng dẫn này đòi hỏi mỗi người sẽ phải thay đổi một số thói quen từ lâu, thậm chí có thể gây bất tiện trong cuộc sống. Các quy định, hướng dẫn đều rất đầy đủ, nhưng Phó Thủ tướng đề nghị tập trung 5 vấn đề, bao gồm:

Trước hết, trong thời điểm hiện nay, người dân cần hạn chế tối đa việc đi ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết. Thứ 2, nếu buộc phải ra ngoài, luôn luôn đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiếu 2 mét; Thứ 3, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc bằng dung dịch sát khuẩn nếu không có xà phòng; Thứ 4 là thường xuyên vệ sinh nhà cửa, lau sàn, lau cửa, để thông thoáng và sinh hoạt lành mạnh; Thứ 5, khai báo y tế, cập nhật sức khoẻ hàng ngày, giữ liên hệ thường xuyên với cán bộ y tế, cơ sở y tế.

19 tỉnh, thành gửi báo cáo về rà soát người nhập cảnh từ 8/3

Hiện tại các cơ sở cách ly tập trung do quân đội quản lý có khoảng hơn 20.300 người, đại diện Bộ Quốc phòng khẳng định, quân đội đã chuẩn bị đủ địa điểm cách ly. Nhìn chung điều kiện sinh hoạt, ăn ở tại nơi cách ly tập trung khá tốt, thậm chí còn cao hơn điều kiện sinh hoạt của bộ đội. Từ điểm cầu ở Cục Quân Y, đại diện Bộ Quốc phòng đề nghị bà con yên tâm, không tiếp tế thực phẩm, nhu yếu phẩm, đồ dùng sinh hoạt cho thân nhân trong các khu cách ly để tránh lây nhiễm.

Theo đại diện Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, về năng lực xét nghiệm, cả nước có 48 phòng xét nghiệm có đủ năng lực xét nghiệm, riêng ngành Y tế có 35 phòng, các ngành khác có 13 phòng. Trong 35 phòng của ngành Y tế, có 24 phòng được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm khẳng định dương tính với công suất tối đa 8.250 mẫu/ngày. Việt Nam đang chuẩn bị các điều kiện để nâng cao năng lực xét nghiệm thời gian tới, công suất xét nghiệm có thể lên tới 10.000 mẫu/ngày. 

Ban Chỉ đạo yêu cầu các địa phương khẩn trương tập trung xét nghiệm, sàng lọc tất cả các trường hợp đang được cách ly tập trung, đặc biệt là những nơi có số lượng người cách ly lớn như Hà Nội, TP HCM.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát những người đã nhập cảnh đã về các địa phương từ ngày 8/3, đến trưa nay (25/3) đã có 19 tỉnh, thành phố gửi báo cáo, trong đó rà soát được hơn 25.000 người. 

Ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, riêng Hà Nội, qua rà soát có 2.944 người đã nhập cảnh về địa phương trong đó, có 2.355 người Việt Nam. Hà Nội đã thực hiện cách ly tại nhà 2.870 trường hợp, số người được lấy mẫu xét nghiệm là 1.958, đã có kết quả 637 trường hợp âm tính, chỉ có một trường hợp dương tính.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC