Ngày 8 Tháng 1, 2017 | 01:21 PM

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Chủ nhật Đỏ cần phát triển rộng và bền vững hơn nữa

GiadinhNet - Theo Phó Thủ tướng, điều đáng mừng là năm 2016 vừa qua, chưa một ngày nào các bệnh viện thiếu máu điều trị. Tuy nhiên, ở mỗi quốc gia, để đảm bảo an toàn truyền máu cần tối thiểu tỷ lệ 2% dân số hiến máu, như vậy ở nươc ta cần có 2 triệu đơn vị máu trong năm.

Sáng 8/1, tại Đại học Quốc gia Hà Nội đã diễn ra ngày hội Chủ nhật đỏ lần thứ IX/2017. Sự kiện do Báo Tiền phong phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các tỉnh/thành phố tổ chức.

Phát biểu tại Ngày hội Chủ Nhật đỏ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Trương Hòa Bình nhấn mạnh, cách đây 23 năm, ngày 24/1/1994, phong trào hiến máu tình nguyện tại Việt Nam được phát động và từ đó đến nay phong trào đã có những bước tiến vượt bậc. Theo báo cáo của lãnh đạo ngành Y tế, từ 14,5% lượng máu tiếp nhận từ người hiến máu tình nguyện vào năm 1994, đến nay, cả nước đã đạt được 98%.


Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại ngày hội Chủ nhật Đỏ sáng 8/1. Ảnh: Thanh Hải

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại ngày hội Chủ nhật Đỏ sáng 8/1. Ảnh: Thanh Hải

Tính riêng trong năm 2016 vừa qua, cả nước tiếp nhận được gần 1,2 triệu đơn vị máu, tỷ lệ dân số hiến máu đạt xấp xỉ 1,5%. Lượng máu trên đáp ứng được khoảng 75% nhu cầu máu cho cấp cứu, điều trị và dự phòng tại các địa phương.

Theo Phó Thủ tướng, điều đáng mừng là năm 2016 vừa qua chưa một ngày nào các bệnh viện thiếu máu điều trị. Tuy nhiên, ở mỗi quốc gia, để đảm bảo an toàn truyền máu cần tối thiểu tỷ lệ 2% dân số hiến máu, như vậy ở nươc ta cần có 2 triệu đơn vị máu trong năm.


Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường trao tặng Bằng khen cho các cá nhân, đơn vị có thành tích tốt trong phong trào Hiến máu tình nguyện. Ảnh: T.Hải

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường trao tặng Bằng khen cho các cá nhân, đơn vị có thành tích tốt trong phong trào Hiến máu tình nguyện. Ảnh: T.Hải

Phó Thủ tướng cho rằng, trong thời gian tới, nhu cầu về số lượng và chất lượng máu chữa bệnh ngày càng cao, điều đó đòi hỏi các cấp, các ngành, cơ quan chuyên môn cần phải đẩy mạnh hơn nữa phong trào hiến máu tình nguyện trong nhân dân, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức tốt an toàn truyền máu, đảm bảo thực hiện chế độ hỗ trợ người hiến máu đúng quy định, góp phần chăm lo, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân ngày một tốt hơn.

“Tôi cũng mong rằng, các phong trào, chương trình hiến máu tình nguyện như Chủ Nhật đỏ, Lễ hội Xuân Hồng, Hành trình Đỏ cần phát triển rộng khắp và bền vững hơn nữa”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nói.


Nhiều bạn trẻ đã tham gia hiến máu trong ngày hội Chủ nhật Đỏ sáng nay tại ĐH Quốc gia Hà Nội.

Nhiều bạn trẻ đã tham gia hiến máu trong ngày hội Chủ nhật Đỏ sáng nay tại ĐH Quốc gia Hà Nội.

Chủ nhật Đỏ là sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm góp phần quan trọng khắc phục tình trạng khan hiếm máu cho điều trị tại các cơ sở y tế trong dịp giáp Tết Nguyên đán Đinh Dậu. Sẽ có trên 40 ngày hội hiến máu tại 25 tỉnh, thành phố được đồng loạt tổ chức, dự kiến tiếp nhận khoảng 25.000 đơn vị máu.

Trong Tết Đinh Dậu 2017, dự kiến cả nước cần khoảng 125.000 đơn vị máu để phục vụ công tác điều trị cho người bệnh. Năm 2017, nhu cầu máu của cả nước dự kiến phải đạt 1,5 triệu đơn vị máu quy đổi, tương đương 1,7% dân số hiến máu tình nguyện.

V.Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC