Ngày 30 Tháng 12, 2015 | 08:04 PM

Nghệ An:

Phía sau phép màu trái tim…

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Ở đây, không phải là “tự hào” về những tiến bộ của kỹ thuật y học, mà điều quan trọng nhất là thêm nhiều khả năng để cứu sống bệnh nhân, đặc biệt là với bệnh lý có mức rủi ro cao như tim mạch" - Bác sĩ CK2 Nguyễn Danh Linh – Giám đốc bệnh viện Đa khoa Hữu nghị Nghệ An (BV HNĐK NA) nói.

Níu chân bệnh nhân

12h đêm 21/12, hành lang BV HNĐK NA lặng lẽ, im ắng, nhưng bỗng có tiếng còi dồn dập, các nhân viên y tế tất bật đưa từ xe 115 ra một người đàn ông trong tình trạng ngực đau dữ dội. Ngay lập tức, bệnh nhân được đặt trong tình trạng cấp cứu.

Kết quả chụp mạch cho thấy, đây là ca nhồi máu cơ tim cấp, có hai nhánh động mạch vành bị tắc do mảng xơ vữa, nếu xử trí chậm bệnh nhân sẽ tử vong vì cơ tim bị hoại tử.

Chỉ trong ít phút, mọi điều kiện trong phòng Tim mạch can thiệp đã sẵn sàng. Bệnh nhân được đặt stent trên 2 nhánh động mạch vành. Đây là một ca bệnh phức tạp, bản thân bệnh nhân bị đái tháo đường, tăng lipid máu, huyết động không ổn định.

Nhịp đập phập phồng của trái tim người bệnh trên màn hình can thiệp như một đồng hồ đếm ngược thời gian. Sau hơn 2 tiếng căng thẳng trong phòng mổ, người bệnh được cứu sống. Đó là trường hợp của bệnh nhân Lê Hồng Căn (76 tuổi, xã Yên Sơn, Đô Lương).

Bà Nguyễn Thị Hoà, vợ của bệnh nhân không nén nổi xúc động: Khi đưa ông ấy xuống đây cấp cứu, gia đình tôi không còn hy vọng. Thế nhưng, thật kì diệu, ông ấy đã sống và bình phục rất nhanh.

 

Bệnh nhân Hoàng Thị An đang được bác sỹ Tâm Anh khám theo dõi sau phẫu thuật
Bệnh nhân Hoàng Thị An đang được bác sỹ Tâm Anh khám theo dõi sau phẫu thuật

 

Bệnh nhân Hoàng Thị An (54 tuổi, xã Thanh Chi, Thanh Chương) - người vừa thoát khỏi lưỡi hái tử thần nhờ các y, bác sỹ tại khoa Tim mạch đã kịp thời đặt sten động mạch vành giải thoát sự tắc nghẽn.

Bà An cho biết, ngày 21/12, bà lên cơn đau liên tục đến tức ngực và nhập viện trong tình trạng cấp cứu. Sau khi chụp hình ảnh, được xác định hẹp mạch vành và tắc mất một nhánh và bị đau thắt ngực dữ dội do thiếu máu cơ tim. “Lúc tiến hành phẫu thuật, tôi cứ nghĩ mình không còn cơ hội để gặp lại đứa con đang ở xa. Thế nhưng, phép màu đã đến, khi tôi tỉnh dậy, thấy cơ thể mình đã bắt đầu khỏe lại dần…”, bà An nhớ lại.

Hầu hết các ca phẫu thuật tim mạch không ai dám chắc thành công 100%. Nhưng hiện nay, nhiều bệnh nhân không chỉ sống khỏe mạnh và còn hồi phục nhanh chóng. Đây là niềm tự hào của đội ngũ bác sỹ tại khoa tim mạch tuyến tỉnh đã “giữ được chân bệnh nhân”.

 

Bệnh nhân Lê Hồng Căn: quả thật tôi như chết đi sống lại thật thần kỳ
Bệnh nhân Lê Hồng Căn: quả thật tôi như chết đi sống lại thật thần kỳ

Bác sỹ CK1 Phan Việt Tâm Anh - Phó khoa Tim mạch cho biết, hiện nay, những bệnh lí tim mạch cơ bản, thậm chí các can thiệp tim mạch (CTTM) phức tạp cũng đã được triển khai ngay tại BV tuyến tỉnh. Nhiều kỹ thuật khó như đặt ca-tê-te tĩnh mạch trung tâm, chọc dịch màng tim, màng phổi, màng bụng, xốc điện cấp cứu ngừng tuần hoàn, xử lý các rối loạn nhịp tim, chụp mạch và đặt stend động mạch vành…đã được các thầy thuốc tại đây triển khai thuần thục.

“Áp dụng công nghệ và ứng dụng trong CTTM là chiến lược của khoa. Bởi không có cách nào khác ngoài niềm tin, mà niềm tin phải được gây dựng bằng chuyên môn, tấm lòng người thầy thuốc”, bác sỹ Tâm Anh nói.

Những bước đi “Phù Đổng”

Gặp Nguyễn Xuân Việt (phường Cửa Nam, Vinh), ông “tự hào” khoe về ca cấp cứu “kỳ diệu” hồi tháng 11 năm 2010: "Hôm đó, tôi đau thắt lồng ngực dữ dội. Khi đưa tôi vào cấp cứu vì nhồi máu cơ tim, ngừng tuần hoàn, người nhà tôi lúc đó ai cũng muốn nhanh chóng đưa tôi đi Hà Nội.

Nhưng các bác sĩ ở BV HNĐK Nghệ An cho biết có thể phẫu thuật ngay cho tôi. Gia đình tôi sau đó đã quyết định đặt trọn niềm tin ở bệnh viện tỉnh. Tôi được các bác sĩ phẫu thuật trong 2 tiếng, rồi sau đó hồi sức, và xuất viện. Bây giờ, sức khỏe tôi rất ổn định. Quả thật, tôi giống như “chết đi sống lại” một cách thần kỳ!

 

Các y bác sỹ đang tiến hành ca phẫu thuật tim tại bệnh viện Đa khoa Hữu nghị Nghệ An
Các y bác sỹ đang tiến hành ca phẫu thuật tim tại bệnh viện Đa khoa Hữu nghị Nghệ An

Năm 2010 là thời điểm bệnh viện Tim Hà Nội bắt đầu từng bước chuyển giao kỹ thuật phẩu thuật tim hở, CTTM cho BV HNĐK NA. Tại thời điểm này, BV đã phối hợp với các bác sỹ đến từ các trung tâm tim mạch lớn triển khai chẩn đoán và can thiệp cho 120 ca bệnh về tim mạch, trong đó chủ yếu là các bệnh mạch vành của lứa tuổi trung niên và những ca bệnh nhi bị dị tật tim bẩm sinh. Đây cũng là thời điểm Nghệ An đã chính thức có tên trên bản đồ Tim mạch can thiệp của Việt Nam.

Từ đó đến nay, trên con đường đi đến những thành công của khoa Tim mạch đã chứa đựng bao nỗi nhọc nhằn, bản lĩnh, trí tuệ và có cả nước mắt thất bại của những người thầy thuốc.

Con số 195 trường hợp tim hở đã được phẩu thuật cùng với khoảng 2.500 ca động mạch vành, trong đó là 850 ca CTTM; hơn 100 ca can thiệp tim bẩm sinh; gần 100 ca đặt máy tạo nhịp tạm thời và vĩnh viễn đã được chụp và can thiệp, như là một sự minh chứng cho những bước đi “Phù Đổng” của CTTM.

Kỳ tích này là một hành trình mà đội ngũ y bác sỹ của BV đã phải chuẩn bị cả về nhân lực và vật lực. Điều đầu tiên, bệnh viện đã các bác sĩ đi học, nâng cao tay nghề tại Viện Tim mạch Quốc gia, Trung tâm tim mạch - BV TƯ Huế…

Cùng đó là trang thiết bị hiện đại được mua sắm, tập trung phát triển chuyên khoa Tim mạch hoàn chỉnh với khá đầy đủ các chuyên khoa: Nội tim mạch, tim mạch can thiệp và ngoại tim mạch. Đặc biệt là phối hợp với các BV lớn nhằm nhận được sự trợ giúp về chuyên môn, kỹ thuật “cầm tay chỉ việc”

 


Nhiều phương pháp kỷ thuật cao đã được áp dụng tại BV tuyến tỉnh đã tạo cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân

Nhiều phương pháp kỷ thuật cao đã được áp dụng tại BV tuyến tỉnh đã tạo cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân

 

Bác sĩ CK2 Nguyễn Danh Linh – Giám đốc BV HNĐK NA khẳng định: “Nhờ ứng dụng các tiến bộ công nghệ và kỹ thuật trong tim mạch can thiệp, hàng ngàn bệnh nhân đã được cứu sống. Thành công này đã mở ra lộ trình mới cho việc thành lập Trung tâm tim mạch Bắc Miền Trung tại Nghệ An vào năm 2016, giúp giảm gánh nặng đi lại cho người dân cũng như giảm tải cho tuyến trên”.

Nhận định về định hướng phát triển của tim mạch trong thời gian tới, ông Linh thẳng thắn: "Điều quan trọng ở đây không chỉ giản đơn là để tự hào về những tiến bộ của y học tỉnh nhà, mà điều quan trọng nhất là “để cứu người dân”, góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống".

 

Đánh giá việc phát triển các kỹ thuật chuyên sâu của ngành y tế trong thời gian qua, trong đó có CTTM, bác sĩ Hoàng Đăng Hảo, Phó Giám đốc Sở y tế Nghệ An khẳng định: Việc phát triển nhiều kỹ thuật mới trong điều trị, trong đó có CTTM đã được các cấp ngành đơn vị tuyến tỉnh, tập trung đẩy mạnh và đạt hiệu quả cao. Qua đó, giúp chất lượng khám chữa bệnh tại cơ sở được nâng lên đáng kể, tránh tình  trạng quá tải tuyến trên và giảm thiểu kinh phí cho người bệnh.

Trên cơ sở thực hiện Đề án phát triển Trung tâm y tế kỹ thuật cao khu vực Bắc Trung Bộ, trong đó sẽ ưu tiên lĩnh vực tim mạch, ung bướu và phụ sản. Trong thời gian tới sẽ tập trung áp dụng, phát triển kỹ thuật mới, chuyên sâu , mũi nhọn như: thụ tinh trong ống nghiệm, phấn đấu đến năm 2016 có 1-2 bé ra đời từ phương pháp này. Bên cạnh đó, cố gắng hoàn thiện xây dựng các trung tâm kỹ thuật chuyên khoa nhằm tiến hành các phương pháp công nghệ cao như: mổ tim; ghép thận; triển khai kỹ thuật ECMo tại khoa Hồi sức tích cực- Chống độc...

 

Hồ Hà/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC