Ngày 16 Tháng 9, 2020 | 09:02 AM

Phép màu đến với nam thanh niên có trái tim dài, to hơn người thường

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Người thanh niên trẻ có biểu hiện chết não nhưng chức năng tim còn rất tốt, các chỉ số sinh học phù hợp với anh T đang mòn mỏi chờ phép màu. Không bỏ qua thời gian vàng, các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức nhanh chóng thực hiện ghép tim.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sáng 16/9 cho hay, trong 2 ngày 11-12/9, Trung tâm Tim mạch và lồng ngực thuộc Bệnh viện đã ghép tim cho 2 bệnh nhân. Đây là lần đầu tiên đơn vị này thực hiện ghép tim trong 2 ngày liên tiếp.

Người thứ nhất được ghép tim là anh N.Q.T, 33 tuổi, ở Thanh Hóa. Bị giãn cơ tim từ 5 năm trước, anh T được chẩn đoán suy tim giai đoạn cuối, điều trị tại bệnh viện tỉnh. Trong quá trình điều trị, nhiều lần nam thanh niên sinh năm 1987 này xuất hiện loạn nhịp nguy hiểm phải sốc điện, nguy cơ tử vong rất cao. Cơ hội sống duy nhất với anh là ghép tim.

Ngày 10/9, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực nhận được thông báo từ đơn vị vận động hiến tạng của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức về một trường hợp chấn thương sọ não nặng, đã có biểu hiện chết não và gia đình mong muốn được hiến đa tạng (tim, gan, 2 thận).

Phép màu đến với nam thanh niên có trái tim dài, to hơn người thường - Ảnh 1.

15 giờ sau ca ghép tim thứ 1, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức bắt tay vào thực hiện ca ghép tim thứ 2. Ảnh: BVCC

Đó là một thanh niên còn trẻ và các chức năng tim còn rất tốt, các chỉ số sinh học phù hợp với bệnh nhân T đang chờ ghép tim. Không thể bỏ qua "thời gian vàng" để cứu sống bệnh nhân T, ngày 11/9, ê kíp phẫu thuật do PGS.TS Nguyễn Hữu Ước – Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, làm trưởng kíp đã phẫu thuật ghép tim cho bệnh nhân T.

Ca phẫu thuật kéo dài trong 6 giờ, khó khăn về kỹ thuật chủ yếu là ở chỗ: Tim của anh T bị bệnh nên quá to, làm khoang chứa tim rất lớn. Tim hiến là của người bình thường nên nhỏ hơn khoang chứa tim. Các bác sĩ đã phải dùng một số kỹ thuật để tạo hình, kéo dài các cuống tim ra thì mới nối vừa.

Phép màu đến với nam thanh niên có trái tim dài, to hơn người thường - Ảnh 2.

Cả hai bệnh nhân được ghép tim đều có tiến triển tích cực sau ghép. Ảnh: BVCC

Sau ghép, bệnh nhân hồi phục tốt, được rút máy thở, giảm dần thuốc trợ tim, tiếp tục được theo dõi điều trị tích cực.

Người thứ 2 vừa được ghép tim là ông N.Đ.D, 52 tuổi, ở Thanh Hóa. Ông D bị suy cơ tim giãn 14 năm. Từ năm 2013 đến nay được chẩn đoán suy tim giai đoạn cuối do bệnh cơ tim giãn. Gần đây bệnh nhân sức khỏe yếu, mệt hơn, vào viện điều trị nội trú nhiều đợt. Bệnh nhân được đưa vào danh sách chờ ghép.

Ngày 12/9, 15 giờ sau ca ghép tim ngày 11/9, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật ghép tim cho bệnh nhân D từ người chết não hiến đa tạng (tim, gan, 2 thận) là nam thanh niên hơn 30 tuổi, bị tai nạn giao thông không còn khả năng cứu chữa. Ca phẫu thuật đã tiến hành thuận lợi, đạt kết quả tốt.

Hiện tại, ngày thứ 3 sau phẫu thuật, bệnh nhân D tỉnh táo, được rút máy thở, có thể ngồi dậy, ăn uống và nói chuyện, tiếp tục được theo dõi điều trị tích cực.

Kỷ lục ghép tạng ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

1. Lần đầu tiên trong 13 ngày (từ ngày 30/8 đến ngày 12/9), Bệnh viện đã ghép thành công 23 tạng gồm: 3 tim, 4 gan, 16 thận (trong đó gồm: 8 thận từ người cho sống, 15 tạng từ người cho chết não). Hiện tại, tất cả các tạng đều rất tốt.

2. Lần đầu tiên, trong vòng 10 ngày (từ ngày 28/8 đến ngày 8/9) đơn vị tư vấn và điều phối Trung tâm Ghép tạng thuộc Bệnh viện vận động thành công được 4 gia đình hiến tạng, thực hiện được: Tim: 3; Gan 4; Thận 8; Mạch máu 20; Van tim 2; Giác mạc 2.

3. Từ tháng 1/2020, có tới 3 gia đình ở tỉnh Bắc Giang và 3 gia đình ở tỉnh Thanh Hóa đồng ý hiến tạng người thân để cứu sống nhiều bệnh nhân hiểm nghèo.

V.Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC