Ngày 15 Tháng 3, 2013 | 02:40 PM

Phê duyệt Đề án bệnh viện vệ tinh: Giải quyết 5 chuyên khoa quá tải

Phê duyệt Đề án bệnh viện vệ tinh: Giải quyết 5 chuyên khoa quá tải
  MỚI NHẤT

Giadinhnet - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa có quyết định phê duyệt Đề án bệnh viện vệ tinh (BVVT) giai đoạn 2013-2020, tập trung vào 5 chuyên khoa quá tải: Ung bướu, ngoại chấn thương, tim mạch, sản và nhi.

 
Phê duyệt Đề án bệnh viện vệ tinh: Giải quyết 5 chuyên khoa quá tải 1

Bệnh nhân sốt xuất huyết điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TƯ với hệ thống trang thiết bị hiện đại. Hệ thống BVVT thời gian tới cũng sẽ được đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại chăm sóc bệnh nhân tuyến dưới.  Ảnh: V.K

 
Giảm chuyển tuyến

Mục tiêu của Đề án BVVT nhằm nâng cao năng lực về khám bệnh, chữa bệnh thông qua các hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, cải tạo cơ sở vật chất, nâng cấp trang thiết bị y tế, giúp người dân được khám bệnh, chữa bệnh chất lượng cao mà không phải lên tuyến trên. Trước mắt, Đề án tập trung ưu tiên 5 chuyên khoa: Ung bướu, ngoại chấn thương, tim mạch, sản và nhi.

Đề án sẽ hình thành và phát triển mạng lưới BVVT gồm một số bệnh viện (BV) trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế TPHCM, Sở Y tế Hà Nội và một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về các chuyên khoa hiện đang quá tải trầm trọng: Ung bướu, ngoại chấn thương, tim mạch, sản và nhi. Bên cạnh đó, nâng cao năng lực khám bệnh, chữa bệnh của các BVVT thông qua việc tăng cường đào tạo, chuyển giao kỹ thuật và tư vấn khám, chữa bệnh từ xa bằng công nghệ thông tin (telemedicine).

Theo đó, đến năm 2015 đạt các chỉ tiêu như: Về đào tạo, 100% cán bộ, nhân viên y tế trong nhóm tiếp nhận kỹ thuật của BVVT được đào tạo về chuyên môn phù hợp; 100% các bệnh viện hạt nhân và BVVT thực hiện được việc đào tạo và tư vấn khám, chữa bệnh từ xa bằng công nghệ thông tin; giảm tối thiểu 15% tỷ lệ chuyển tuyến từ BVVT lên BV hạt nhân so với trước khi thực hiện Đề án (năm 2012); 100% BV hạt nhân thực hiện việc chuyển bệnh nhân ở giai đoạn hồi phục về BVVT, giúp rút ngắn thời gian điều trị trung bình hợp lý tại BV hạt nhân. Các BV hạt nhân và BVVT được đầu tư về nhân lực, cơ sở vật chất, trang bị thiết bị y tế, phương tiện chuyển tuyến, công nghệ thông tin để bảo đảm việc chuyển giao, tiếp nhận kỹ thuật có hiệu quả cao.

Để thực hiện mục tiêu này, Đề án cũng chia thành hai giai đoạn thực hiện: Giai đoạn 2013-2015 ưu tiên đầu tư 45 BV tuyến tỉnh là BVVT của 14 BV hạt nhân (9 BV trực thuộc Bộ Y tế và 5 BV trực thuộc Sở Y tế TPHCM); Giai đoạn 2016 – 2020, tiếp tục duy trì kết quả của Đề án BVVT giai đoạn 2013-2015, đồng thời căn cứ vào thực trạng quá tải BV, điều kiện kinh tế xã hội để mở rộng Đề án.

Khám không quá 50 bệnh nhân/ngày

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duỵệt Đề án giảm quá tải BV giai đoạn 2013 - 2020 với mục tiêu từng bước giảm tình trạng quá tải ở hai khu vực khám bệnh và điều trị nội trú; cơ bản khắc phục tình trạng nằm ghép vào năm 2015; phấn đấu từ năm 2020 trở đi không còn tình trạng quá tải BV.

Đề án này cũng nêu rõ, trước mắt tập trung giải quyết giảm quá tải ở các chuyên khoa: Ung bướu, ngoại chấn thương, tim mạch, sản và nhi thuộc một số BV tuyến Trung ương, BV tuyến cuối của Hà Nội và TP HCM. Nâng công suất sử dụng giường bệnh của các BV tuyến huyện, tuyến tỉnh hiện có công suất sử dụng giường bệnh thấp đạt 60% vào năm 2015 và 80% vào năm 2020. Giảm công suất sử dụng giường bệnh của các BV có công suất sử dụng giường bệnh quá cao (khoảng 120%) xuống dưới 100%. Giảm thời gian và lưu lượng người chờ khám bệnh tại khoa khám bệnh của các BV hiện có công suất sử dụng giường bệnh quá cao; bảo đảm mỗi bác sĩ khám bệnh không quá 50 người bệnh/một ngày làm việc vào năm 2015 và 35 người bệnh/một ngày làm việc vào năm 2020.

Từ năm 2005 Bộ Y tế đã thí điểm triển khai Đề án BVVT về chuyên ngành ngoại khoa và nội khoa. Mục tiêu của Đề án là tăng cường năng lực khám bệnh, chữa bệnh cho một số đơn vị vệ tinh của BV Bạch Mai và BV Việt Đức. Hoạt động chủ yếu là đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, cung cấp trang thiết bị y tế, tư vấn khám, chữa bệnh từ xa thông qua mạng Internet (telemedicine). Kết quả của Đề án thí điểm là rất tốt, các BVVT của hai BV Việt Đức, Bạch Mai đã tiếp nhận được nhiều kỹ thuật, công nghệ y tế, năng lực cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh được nâng cao, tỷ lệ chuyển người bệnh lên tuyến trên giảm.

Theo Bộ Y tế, kinh phí thực hiện Đề án dự kiến là 2.600 tỉ đồng, trong đó 2.000 tỉ đồng dành cho xây dựng 100 BVVT và 600 tỉ đồng là kinh phí đào tạo, chuyển giao kỹ thuật.

Vân Khánh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC