Ngày 5 Tháng 11, 2019 | 11:35 AM

Phẫu thuật thành công kỹ thuật tạo hình tai nhỏ microtia tiên tiến nhất thế giới

Phẫu thuật thành công kỹ thuật tạo hình tai nhỏ microtia tiên tiến nhất thế giới

Sau hơn 2 năm nghiên cứu và cải tiến, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật tạo hình tai nhỏ bằng sụn tự thân với một lần phẫu thuật.

Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Hà - Trưởng Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, dị tật vành tai, tai nhỏ, có thể do bẩm sinh hoặc mắc phải do tai nạn mất tai hoặc bỏng. Di tật tai nhỏ bẩm sinh (microtia) có thể chia làm 4 độ, từ không có một phần hay toàn bộ vành tai (anotia). Bệnh lý này tuy không nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh nhưng có thể để lại ảnh hưởng lớn về mặt thẩm mỹ và tâm lý, nhất là đối với trẻ em trong lứa tuổi trước đến trường.

Cho đến nay, trên thế giới thường có hai phương pháp tạo hình vành tai phổ biến:

- Phương pháp thứ nhất được thực hiện từ khoảng 50 năm trở lại đây là tạo hình vành tai bằng sụn sườn tự thân. Các phẫu thuật viên sẽ phải sử dụng sụn sườn 6,7,8,9 lấy khỏi lồng ngực và điêu khắc lại thành khung sụn hình vành tai. Sau đó, chôn khung sụn này xuống dưới da vùng tai rồi chờ 6 tháng đến 1 năm cho sụn sống tốt thì sẽ phẫu thuật lần 2 để dựng vành tai. Phương pháp này yêu cầu phải mất ít nhất là 2 - 3 lần mổ lớn với đầy đủ nguy cơ của gây mê toàn thân và phẫu thuật.

- Phương pháp thứ hai là tạo hình vành tai bằng khung sụn nhân tạo giống như san hô. Khung sụn tai nhân tạo này có hàng nghìn, hàng trăm lỗ nhỏ li ti để tổ chức cơ thể có thể tích hợp cùng với chất liệu nhân tạo sau khi ổn định. Ưu điểm của phương pháp này là thông thường bệnh nhân chỉ cần trải qua duy nhất một lần phẫu thuật rất sớm ngay từ khi trẻ mới 4,5 tuổi, trước khi đi học và kết quả thẩm mỹ hơn hẳn các phương pháp khác.

Cho đến nay, phương pháp tạo hình tai bằng sụn nhân tạo đang là phương pháp có nhiều ưu điểm nhất. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là khung sụn nhân tạo rất đắt tiền và chưa được bảo hiểm y tế chi trả như các loại vật tư y tế kỹ thuật cao khác như khớp háng, khớp gối nhân tạo. Trong điều kiện kinh tế của Việt Nam thì không phải gia đình nào cũng có đủ tiền để mua được khung sụn tai nhân tạo về thực hiện phương pháp này.

Vì vậy, các bác sĩ của bệnh viện đã đã cải tiến kỹ thuật và áp dụng thành công phương pháp mới tạo hình tai nhỏ 1 thì bằng sụn sườn tự thân với sự hỗ trợ của phẫu thuật nội soi. Kết quả ghi nhận gần tương tự như với phương pháp làm sụn nhân tạo, nhưng giá thành lại giảm hơn nhiều.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà cho biết: Trong kỹ thuật này, các bác sĩ vẫn sử dụng sụn sườn của chính bệnh nhân để làm thành khung tai. Nhưng thay vì phải chôn khuôn dưới da để chờ một năm sau mới tiến hành phẫu thuật lần 2, các bác sĩ đã sử dụng ngay vạt cân thái dương nông để che phủ khung sụn tự thân này và chỉ với duy nhất một lần phẫu thuật, các bệnh nhân đã có thể có được một vành tai mới gần như bình thường.

Điểm khó khăn nhất của phẫu thuật này là phải làm sao che phủ được toàn bộ khung sụn bằng vạt cân thái dương nông. Chỉ cần một phần nhỏ từ 1 - 2 mm bị lộ cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng, hoại tử gây mất toàn bộ khung sụn. Trước đây, để lấy được vạt cân thái dương, các bác sĩ thường phải mổ phanh nên sẽ để lại một đường sẹo 15 đến 20 cm hình chữ T trên vùng thái dương gây rụng tóc, sẹo lồi rất mất thẩm mỹ.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà chia sẻ: Nhờ ứng dụng kỹ thuật nội soi, các bác sĩ có thể lấy được toàn bộ cân thái dương nông mà không phải rạch thêm đường sẹo nào. Để đảm bảo vạt cân sống tốt và che phủ toàn bộ khung sụn, tránh không bị thải loại thì vạt cân thái dương phải được lấy với đủ toàn bộ hai nhánh động mạch đỉnh và nhánh trán cộng với cả vòng nối giữa hai nhánh mạch này. Một sơ suất nhỏ gây tổn thương bất kỳ một nhánh mạch nào cũng có thể dẫn đến hoại tử. Một điểm hoại tử dù nhỏ nhất chỉ từ 1 mm cũng có thể dẫn đến hiện tượng lộ khung sụn và làm hỏng toàn bộ kết quả của cuộc phẫu thuật.

Việc áp dụng phương pháp nội soi lấy vạt không những giảm thiểu đường sẹo thẩm mỹ nhất, nhỏ nhất mà còn giúp phóng to các mạch máu nhỏ li ti như sợi tóc trên màn hình máy nội soi. Từ đó, giúp bác sĩ có thể quan sát kỹ giúp bảo tồn toàn bộ các nhánh mạch máu nhỏ này, đảm bảo cho vạt cân có thể sống được 100%.

Sự tích hợp ưu điểm của cả hai phương pháp phẫu thuật thịnh hành nhất trên thế giới đã tạo ra một cơ hội mới cho các các bệnh nhân tại Việt Nam.

Theo VTV

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC