Ngày 23 Tháng 10, 2013 | 12:44 PM

Phẫu thuật thành công hai ca u sàng sọ lớn

Phẫu thuật thành công hai ca u sàng sọ lớn
  MỚI NHẤT

Bệnh viện Chợ Rẫy mới đây công bố đã phẫu thuật thành công hai ca mổ u sàng sọ lớn.

Hai bệnh nhân được phẫu thuật thành công là Trần Trọng T. (Thừa Thiên- Huế) và Nguyễn Hữu K. (thành phố Hồ Chí Minh). Khi nhập viện cả hai bệnh nhân đều có những triệu chứng nhức đầu, chảy máu mũi, mắt mờ vì bị khối u xâm lấn, mất khứu giác. Sau khi phân tích đánh giá khối u, các bác sỹ cho rằng cuộc phẫu thuật sẽ rất nguy hiểm vì khối u lớn (4cm x 5cm) nằm ở vùng não rất nguy hiểm, biên giới giữa hốc mũi và sọ, có nhiều động mạch chính nuôi não. Nếu một chút sơ suất trong phẫu thuật, bệnh nhân có thể lập tức tử vong.

Với sự chuẩn bị chu đáo trong gây mê, phẫu thuật và hậu phẫu, đặc biệt là sự kết hợp giữa hai chuyên khoa Ngoại thần kinh của Bệnh viện Chợ Rẫy và Tai mũi họng của Bệnh viện Đại học Y Dược, các ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp. Điều này giúp bệnh nhân tránh được nhiều tai biến vì không phải mổ hai đến ba lần. Mỗi ca phẫu thuật kéo dài từ 5-6 tiếng đồng hồ. Hiện nay, tình trạng bệnh nhân tiến triển tốt, đỡ nhức mắt hơn và đã được xuất viện.

U sàng sọ chiếm 12% các ca u thần kinh và là một trong những phẫu thuật rất ít được thực hiện tại Việt Nam. Thành công của hai ca phẫu thuật lần này cũng cho phép mở rộng việc mổ kết hợp của nhiều chuyên khoa, nhất là đối với căn bệnh u thần kinh có xâm lấn nhiều cơ quan.
 
Theo TTGDTTSK

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC