Ngày 15 Tháng 3, 2019 | 01:33 PM

Phẫu thuật thành công bé gái sinh ra không có hậu môn

Các bác sĩ Bệnh Viện Nhi đồng Thành phố đã phẫu thuật thành công cho bé gái teo thực quản và không có hậu môn khi vừa mới sinh được 3 giờ tuổi.

Ngay từ khi chào đời, bé gái (ở Đồng Tháp) đã có dấu hiệu thở khó, đặt ống thông dạ dày khó khăn và chỉ nặng 2.200 gram. Đồng thời, bệnh nhi mắc chứng teo thực quản, không có hậu môn nên phải thở oxy và được chuyển ngay đến Bệnh Viện Nhi đồng Thành phố khi vừa mới sinh.

Để giải quyết dị tật, nhiễm trùng và dinh dưỡng cho bé, các bác sĩ quyết định khẩn trương phẫu thuật tạo hình đồng thời 2 dị dạng. Các bác sĩ đã tạo hình trọn vẹn thực quản qua nội soi, hậu môn, bít đường rò tiền đình cho bé.

Bác sĩ Tạ Huy Cần cùng ê kíp đang phẫu thuật cho bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Kíp mổ do ThS.BS. Tạ Huy Cần, khoa Ngoại Tổng hợp, cùng đội ngũ gây mê tiến hành phối hợp nhịp nhàng. Ca mổ diễn ra trong hơn 3 giờ, các dị tật của bé đã được giải quyết và chuyển về khoa Hồi sức Sơ sinh chăm sóc.

Hiện sức khoẻ bệnh nhi tiến triển tốt sau mổ, bé được khống chế nhiễm trùng sơ sinh, chiếu đèn, ủ ấm và chăm sóc với chế độ dinh dưỡng tích cực, kết hợp xen kẽ tiếp xúc da kề da với mẹ hiệu quả. Bé được dự định cai máy thở trong vài ngày tới.

Đây là trường hợp rất hiếm gặp bởi bé mắc đồng thời cả hai dị tật, cùng với đó là tình trạng nhẹ cân, nhiễm trùng sau sinh nặng, gây nhiều thách thức cho các bác sĩ.

Bác sĩ Cần cho biết phẫu thuật teo thực quản nội soi rất khó, không nhiều bệnh viện nhi trong cả nước thực hiện được, cần trang thiết bị hiện đại, kỹ năng, sự khéo léo của phẫu thuật viện, chuyên nghiệp của bác sĩ gây mê, phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận.

Đây là ca đầu tiên sửa dị dạng teo thực quản và dị dạng hậu môn trực tràng đầu tiên trên trẻ nhẹ cân tại bệnh viện, mang lại nhiều hi vọng cho bệnh nhi đa dị tật phát hiện sớm sau sinh.

Theo Zing

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC