Ngày 20 Tháng 4, 2017 | 02:05 PM

Phẫu thuật lấy u nang hố lưỡi bẩm sinh cho trẻ 4 tuổi

  MỚI NHẤT

Bệnh viện Sản-Nhi Quảng Ninh cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật nội soi cắt u nang hố lưỡi cho bé trai 4 tuổi

Sáng cùng ngày, tại Khoa Ngoại và Chuyên khoa - Bệnh viện Sản- Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bé trai Nguyễn Minh V. nam, 4 tuổi, thường trú tại Phường Ninh Dương, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Bé được chuyển vào từ Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái trong tình trạng đau họng, sốt, uống thuốc không đỡ hơn 1 tuần nay, gốc lưỡi có khối sưng.

Qua khám và hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ xác định trẻ mắc dị tật bẩm sinh u nang hố lưỡi thanh thiệt và đã chỉ định phẫu thuật nội soi cắt u nang hố lưỡi thanh thiệt bằng dao mổ Plasma cho bé.

Các bác sĩ đang tiến hành ca phẫu thuật dị tật bẩm sinh u nang hố lưỡi cho bệnh nhi V.
Các bác sĩ đang tiến hành ca phẫu thuật dị tật bẩm sinh u nang hố lưỡi cho bệnh nhi V.

Ca phẫu thuật diễn ra hơn 30 phút đồng hồ, bệnh nhi Nguyễn Minh V. đã được cắt u nang hố lưỡi thành công. Kíp phẫu thuật do BS Phạm Văn Nam, BS Lương Trung Kiên cùng các kỹ thuật viên gây mê tiến hành.

Theo các bác sĩ, u nang hố lưỡi thanh thiệt là bệnh lành tính. Đây là khối u xuất phát từ việc các tế bào tiết nhầy của niêm mạc đường tiêu hóa tại đó bị chôn vùi vào lớp dưới nên các chât nhầy của các tế bào này tiết ra không lối thoát, tích tụ lại gây ra u dạng nang chứa dịch nhầy. U này lớn chậm giống như một nốt phồng đội lớp niêm mạc lên dần dần thành u nang to. Khi u nang còn bé, mức độ ảnh hưởng đến hoạt động của đường tiêu hóa rất ít. Nó ít khi gây nuốt khó, nuốt đau hay nóng rát cổ họng.

Theo Nguyễn Hoàng/SK&ĐS

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC