Ngày 9 Tháng 3, 2017 | 10:15 AM

Phẫu thuật lấy khối u não to bằng quả bóng tennis

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chiều 8/3, TS.BS Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á TPHCM cho biết, đơn vị này vừa thực hiện phẫu thuật thành công lấy khối u não lớn có đường kính 5cm, tương đương một quả bóng quần vợt ra khỏi não của một nữ bệnh nhân.

Nguồn: Facebook BVXA - Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á.
Nguồn: Facebook BVXA - Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á.

Bệnh nhân T.Đ, 53 tuổi, quê huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á vào ngày 4/3 trong tình trạng nhức đầu dữ dội, hai chân yếu, mắt mờ.

Theo người nhà của bà T.Đ hơn 6 tháng trước bà có dấu hiệu đau đầu, chóng mặt, đã tự mua thuốc uống nhưng tình trạng bệnh không cải thiện.

Trong một tháng gần đây, cơn nhức đầu ngày càng dữ dội và đến thường xuyên hơn, thị lực giảm sút, hai chân yếu dần. Sau khi thăm khám và chụp MRI, các bác sỹ phát hiện bệnh nhân có một khối u trong não trái lớn có đường kính lên đến hơn 5cm.“Do khối u não của bệnh nhân khá lớn, chèn ép gây ảnh hưởng đến các chức năng như: Vận động, thị giác, thính giác, nhận thức…Vì vậy cần phải phẫu thuật ngay, nếu không nguy cơ bệnh nhân tử vong là rất cao”, BS Nguyễn Văn Châu nhận định.

Để thực hiện ca phẫu thuật khá phức tạp này, các bác sỹ đã sử dụng hệ thống gây mê hiện đại, hệ thống hiển vi phẫu thuật điện tử và các trang thiết bị chuyên dụng cho phẫu thuật não. Qua nhiều giờ đồng hồ, êkíp phẫu thuật đã bóc tách màng cứng ra khỏi nắp sọ và lấy trọn khối u khỏi não. Sau đó, bệnh nhân được cầm máu, đặt lại nắp sọ và đóng da.

Bệnh nhân đã tỉnh táo và đang dần ổn định, thị lực cải thiện và không còn dấu hiệu yếu liệt chi.

Đinh Hằng

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC