Ngày 6 Tháng 9, 2019 | 09:54 AM

Phát triển mô hình bác sĩ gia đình ở Quảng Ninh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Không cần phải chờ đợi lâu để được khám bệnh, không cần nhờ người đưa đón đến BV, tinh thần thoải mái hơn khi được khám ngay tại nhà của mình,... là những lợi ích tuyệt vời của dịch vụ bác sĩ gia đình - xu hướng chăm sóc sức khỏe mới đang được triển khai ở Quảng Ninh.

Hiện nay mô hình bệnh tật ngày nay có nhiều thay đổi: Các bệnh nhiễm trùng ngày càng giảm, trong khi các bệnh chuyển hóa lại ngày càng gia tăng. Trước tình hình đó, ngành Y tế tỉnh Quảng Ninh đã quyết đình thành lập mô hình bác sĩ gia đình để đáp ứng kịp thời với nhu cầu phát triển của xã hội.

Thị xã Đông Triều là nơi đầu tiên triển khai thí điểm mô hình này, hứa hẹn trở thành địa chỉ y tế tin cậy trong chăm sóc và quản lý sức khỏe toàn diện, liên tục cho từng người dân, từng hộ gia đình ngay tại cơ sở.

Trao đổi trên báo Quảng Ninh, bà Đào Thị Kim Dung, Trưởng Phòng Y tế thị xã, cho biết: BSGĐ là bác sĩ chuyên khoa y học gia đình, được đào tạo để hành nghề tại tuyến khám, chữa bệnh (KCB) ban đầu; KCB ngoại trú, chăm sóc cho người bệnh cũng như người khỏe. Đồng thời, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe một cách cơ bản, toàn diện, liên tục và thuận lợi cho cộng đồng, góp phần giảm quá tải bệnh viện. Để nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, hướng tới quản lý sức khỏe toàn diện tại cơ sở, TX Đông Triều đã triển khai đề án xây dựng, phát triển mô hình phòng khám BSGĐ trên địa bàn với mục tiêu: 18/18 trạm y tế có KCB hoạt động lồng ghép theo nguyên lý, mô hình BSGĐ; phòng khám tại Trung tâm Y tế thị xã và Trung tâm Y tế Than, khu vực Mạo Khê hoạt động theo nguyên lý BSGĐ.

Phát triển mô hình bác sĩ gia đình ở Quảng Ninh - Ảnh 1.

Người dân đến khám, chữa bệnh tại Trạm Y tế xã Bình Khê (TX Đông Triều). Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Bà Nguyễn Thị Chìa (thôn Trại Thông, xã Bình Khê, TX Đông Triều) được quản lý, theo dõi sức khỏe và uống thuốc huyết áp hàng tháng tại Trạm Y tế xã Bình Khê. Tương tự, ông Trịnh Xuân Trường (thôn Chí Linh, xã Yên Đức, TX Đông Triều) cũng thường xuyên đến Trạm Y tế xã Yên Đức để khám sức khỏe. Ông Trường cho biết: Hơn chục năm trước tôi bị phát hiện bệnh gout, sau đó lại bị bệnh tiểu đường. Nhờ được các bác sĩ tại trạm y tế thường xuyên thăm khám và hướng dẫn cách ăn uống, sinh hoạt hợp lý, nên bệnh tình ngày càng tiến triển tốt.

Ngoài hoạt động khám chữa bệnh tại trạm y tế, mô hình Phòng khám BSGĐ tập trung thực hiện quản lý bệnh nhân cùng các thành viên trong gia đình một cách toàn diện và liên tục, từ lúc sinh ra đến cuối đời. Cụ thể, mỗi người bệnh có một mã số riêng, được cập nhật thông tin về các lần khám chữa bệnh tại trạm y tế xã trên phần mềm quản lý sức khỏe theo mô hình BSGĐ. Qua đó, từng người bệnh có hồ sơ bệnh án điện tử, giúp theo sát tiền sử bệnh tật, chiều cao, cân nặng, chế độ dinh dưỡng, thói quen tập thể dục... hướng đến thực hiện công tác tầm soát phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu. Nhất là quản lý các bệnh không lây nhiễm, mãn tính, trước mắt là bệnh tiểu đường, huyết áp, hen phế quản, cho tất cả bệnh nhân trong địa bàn quản lý.

Phát triển mô hình bác sĩ gia đình ở Quảng Ninh - Ảnh 2.

99% người dân xã Bình Khê (TX Đông Triều) có hồ sơ quản lý sức khỏe trên phần mềm hồ sơ điện tử quản lý sức khỏe toàn dân. (Trong ảnh: Cán bộ Trạm Y tế xã Bình Khê tra cứu thông tin người bệnh). Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Được biết, khi bước vào xây dựng và phát triển mô hình Phòng khám BSGĐ, ngành Y tế Đông Triều có nhiều thuận lợi về hệ thống trang thiết bị được quan tâm đầu tư, như: Máy xét nghiệm đơn giản, máy siêu âm xách tay, máy siêu âm màu, ghế răng... Năm 2018, thị xã cũng xây mới 2 trạm y tế, đầu tư cải tạo, nâng cấp 12 trạm và tiếp tục xây mới 5 trạm trong năm 2019. Cùng với đó, đội ngũ nguồn nhân lực y tế ngay tại tuyến xã, phường, thị trấn được đào tạo bài bản, chính quy; 19/21 trạm y tế trên địa bàn có bác sĩ làm việc với tổng số bác sĩ là 21.

Ngoài ra, để đáp ứng đủ các điều kiện triển khai Phòng khám BSGĐ lồng ghép chức năng của trạm y tế như hiện nay, từ tháng 10/2018, Đông Triều đã tổ chức các đoàn công tác đi tham quan, học tập kinh nghiệm mô hình BSGĐ tại Hà Nội, Hải Phòng; mời Khoa Y học gia đình (Đại học Y dược Hải Phòng) mở lớp đào tạo ngắn hạn 3 tháng cho 32 bác sĩ đa khoa của các đơn vị y tế công lập trên địa bàn. Đến nay, các học viên đã hoàn thành khóa học, đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ trình Sở Y tế cấp bổ sung phạm vi hành nghề.

Phòng khám BSGĐ là mô hình mới ở Việt Nam và chưa từng có tiền lệ ở Quảng Ninh. Việc tiên phong triển khai thí điểm mô hình này thể hiện quyết tâm chính trị rất cao của TX Đông Triều. Tin rằng, với sự chuẩn bị kỹ càng, Đông Triều sẽ triển khai thí điểm thành công mô hình này, góp phần từng bước nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân ngay tại cộng đồng.

Để tiếp tục phát triển mô hình bác sĩ gia đình sang những địa phương khác trong tỉnh, thời gian tới đây ngành Y tế Quảng Ninh cần tiếp tục quan tâm đầu tư về bộ máy tổ chức, nhân lực, hạ tầng, tài chính và chuyên môn, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao kết hợp luân chuyển, đào tạo cán bộ, y, bác sĩ gia đình, bác sĩ cộng đồng, ban hành các chương trình, kế hoạch hành động thực hiện chương trình sức khỏe Việt Nam, góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc phòng, phát hiện, sàng lọc sớm các bệnh; tăng cường thực hiện đề án y tế cơ sở, tạo sự tin tưởng, an tâm cho người bệnh.

Lily (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC